ตลาด ‘เพลง’ ทั่วโลกโตสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ‘จีน’ จ่อแซง ‘ญี่ปุ่น’ ขึ้นเบอร์ 2 ภายในปี 2030

ยอดขาย เพลง ทั่วโลก ซึ่งรวมทั้งยอดขายแบบ Digital และแบบ Physical เช่น แผ่นเสียง ทำสถิติสูงเป็นประวัติการณ์ในปีนี้ โดย จีน กำลังเป็นตลาดมาแรงจ่อแซงผู้นำที่อยู่มานาน จาก อันดับ 5 กำลังจะกลายเป็นอันดับ 2 ภายในไม่ถึง 10 ปี

ตามข้อมูลที่เผยแพร่โดย Omdia เปิดเผยว่า ยอดขายเพลงโดยรวมในทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น Digital และ Physical เติบโตขึ้น 7.8% เป็น 4.1 หมื่นล้านดอลลาร์ จากปีที่ผ่านมามีมูลค่า 3.81 หมื่นล้านดอลลาร์ และคาดว่าจะยังเติบโตต่อเนื่องไปจนถึง ปี 2027 โดยมีมูลค่าสูงถึง 4.98 หมื่นล้านดอลลาร์

การเติบโตส่วนใหญ่ในปีนี้และปีต่อ ๆ ไปมาจาก การสมัครสมาชิกและการสตรีมมิ่ง โดยเม็ดเงินจากการสมัครสมาชิกบริการมิวสิคสตรีมมิ่งปีนี้เติบโตขึ้น 10.1% คิดเป็นมูลค่า 2.44 หมื่นล้านดอลลาร์ และในปี 2027 การใช้จ่ายจะสูงถึง 3.1 หมื่นล้านดอลลาร์

“การเติบโตของมิวสิค สตรีมมิ่งนั้นชัดเจน ผู้บริโภคจำนวนมากขึ้นยินดีที่จะสมัครใช้งาน Spotify และ Apple Music และเม็ดเงินของมิวสิคสตรีมมิ่งจะยังคงเติบโตต่อไปในอีก 5 ปี” ไซมอน ไดสัน นักวิเคราะห์หลักอาวุโสของ Omdia กล่าว

ปัจจุบัน สหรัฐอเมริกา ยังคงเป็น อันดับ 1 ที่มีตลาดเพลงที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตามมาด้วย ญี่ปุ่น แต่ที่น่าสนใจคือ ในปีที่ผ่านมา จีน ได้แซงหน้า ฝรั่งเศส ขึ้นเป็นประเทศที่มีตลาดเพลงใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก โดย Omdia คาดการณ์ว่า ประเทศจีนที่มีประชากรมากที่สุดในโลกจะแซงอันดับ 4 อย่าง เยอรมัน และอันดับ 3 อย่าง สหราชอาณาจักร ได้ภายในปี 2025

โดยในปี 2026 จีนตลาดเพลงของจีนจะมีมูลค่าอยู่ที่ 3 พันล้านดอลลาร์ มีส่วนแบ่งในตลาดโลก 6.7% และจะ แซงญี่ปุ่นได้ภายในปี 2030