พร้อมย้ายหรือยัง? Instagram เตรียมปล่อย ‘Threads’ แอปที่เหมือน ‘Twitter’ พร้อมให้โหลด 6 ก.ค.

หลังจากที่ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) เจ้าของ Twitter ได้ทวีตยืนยันว่า Twitter จะจำกัดการมองเห็นโพสต์โดยจะขึ้นอยู่กับบัญชีของผู้ใช้ โดยสูงสุดที่ 6,000 โพสต์/วัน และน้อยสุด 300 โพสต์/วัน ซึ่งมาตรการดังกล่าวก็คงจะสร้างความหงุดหงิดให้ผู้ใช้อยู่พอควร อย่างไรก็ตาม Meta ก็เตรียมเปิดตัวแพลตฟอร์ม Threads ที่คล้าย ๆ กับ Twitter ให้ใช้กันในเดือนนี้

อ้างอิงข้อมูล Q1/2023 พบว่า ในทุก ๆ วันมีผู้คนมากกว่า 3 พันล้านคนทั่วโลก ที่ใช้งานแพลตฟอร์มในเครือของ Meta ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram และ WhatsApp แต่ล่าสุด Meta ก็เตรียมเปิดให้คนได้ใช้แพลตฟอร์มใหม่ Threads โดยพร้อมให้โหลด 6 ก.ค. นี้บน App Store

สำหรับแอป Threads นี้จะทำงาน คล้ายกับ Twitter โดยแนวคิดของแพลตฟอร์มคือ การสร้างพื้นที่สำหรับสื่อสารกับเพื่อนสนิท ดังนั้น แพลตฟอร์มดังกล่าวจึงเป็นพื้นที่ที่มีความ เป็นส่วนตัวมาก โดยผู้ใช้สามารถส่งข้อความ แชร์รูปภาพ วิดีโอ สตอรี่ และข้อมูลอื่น ๆ ให้กับเพื่อนที่อยู่ในรายการเพื่อนสนิทได้ และยังสามารถเลือกได้ว่าจะให้ใครเข้าถึงข้อมูลบนแอปได้บ้าง

เบื้องต้น มีรายงานว่าผู้ใช้ Threads จะสามารถติดตามบัญชีที่พวกเขาติดตามบน Instagram และคงชื่อผู้ใช้เดิมไว้ได้ โดยสามารถเลือกติดตามผู้ใช้งาน Threads จากบัญชีที่ติดตามอยู่แล้วบน Instagram ส่วนหน้าเขียนโพสต์จะแสดงจำนวนตัวอักษรที่เป็นโควตาของข้อความ และใต้โพสต์จะมีไอคอนสำหรับ กดถูกใจ รีโพสต์, ตอบกลับ, แชร์

หลายคนมองว่าที่ Meta เปิดตัว Threads ให้ใช้ในช่วงนี้ก็เป็นเพราะแพลตฟอร์ม Twitter กำลังมีปัญหา ทั้งจากเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่มีการจำกัดการเห็นโพสต์ ซึ่งยังไม่รวมกับปัญหาอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นก่อนหน้า นับตั้งแต่ที่ อีลอน มัสก์ เข้ามาเป็นเจ้าของ

อย่างไรก็ตาม Twitter ยังมีแพลตฟอร์มคู่แข่งอีกหลายราย เช่น Mastodon และ Bluesky อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 แพลตฟอร์มอาจจะยังเพิ่งตั้งไข่ ดังนั้น จึงยังไม่ได้สร้างเครือข่ายของตนเพื่อเป็นทางเลือกที่ทำงานได้ แต่ไม่ใช่กับ Instagram ที่มีผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 1,300 ล้านคน

ทั้งนี้ Meta ถือเป็นบริษัทที่ขึ้นชื่อในการใช้ แรงบันดาลใจจากคู่แข่ง ในการพัฒนาฟีเจอร์หรือแพลตฟอร์มใหม่ ๆ อย่างฟีเจอร์ Story ถือเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่คล้ายกับ Snapchat แต่ปัจจุบันผู้คนจำนวนมากใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวมากกว่าใช้งาน Snapchat นอกจากนี้ก็มี Reels ที่คล้ายกับ TikTok แต่ปัจจุบันก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่ากับต้นฉบับ

Source