จำนวนบริษัทในญี่ปุ่น ‘ล้มละลาย’ ทำสถิติสูงสุดในรอบ 5 ปี เนื่องจาก ‘แบกหนี้’ ช่วงโควิดไม่ไหว

ภาพจาก Shutterstock
ดูเหมือนผลกระทบจาก COVID-19 ต่อบรรดาผู้ประกอบการยังไม่หายไป แม้ว่าการระบาดจะไม่ได้รุนแรงเหมือนในช่วงที่ยังไม่มีวัคซีนก็ตาม โดยในญี่ปุ่นมีจำนวนบริษัทที่ล้มละลายในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2566 ทำสถิติสูงสุดในรอบ 5 ปีเลยทีเดียว

จำนวนบริษัทที่ ล้มละลายในญี่ปุ่น ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2566 เพิ่มขึ้น 32.1% จากปีก่อนหน้า สู่ระดับ สูงสุดในรอบ 5 ปี ที่ 4,042 บริษัท เนื่องจากธุรกิจต่าง ๆ ต้องใช้หนี้ที่เกิดจากโครงการกู้ยืมของรัฐบาล เพื่อประคองธุรกิจให้อยู่รอดในช่วงที่โควิดระบาดหนัก

บริษัทโตเกียว โชโกะ รีเสิร์ช จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทประมาณ 322 ราย ที่ล้มละลาย ล้วนเป็นบริษัทที่ได้รับทุนจากโครงการฉุกเฉิน ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ สองเท่า จากปีก่อนหน้า และมีบริษัทประมาณ 300 ราย ที่ล้มละลายเพราะปัญหา ต้นทุนวัสดุและค่าจ้าง แรงงานที่เพิ่มขึ้น

“จำนวนการล้มละลายขององค์กรอาจเพิ่มขึ้นอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริษัทที่ฟื้นตัวช้าจากโรคระบาด”

นอกจากนี้ ผลสำรวจยังพบว่า จำนวนบริษัทที่ล้มละลายในอุตสาหกรรม 10 ประเภท เพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปี โดยธุรกิจใน ภาคบริการ มีจำนวนการล้มละลายมากที่สุดถึง 1,351 ราย เพิ่มขึ้น 36.1% โดยส่วนใหญ่จะเป็น ร้านอาหาร เนื่องจากรัฐบาลยุติการให้ความช่วยเหลือทางการเงิน ตามมาด้วย บริษัทก่อสร้าง จำนวน 785 ราย เพิ่มขึ้น 36.3% เนื่องจากได้รับผลกระทบจากต้นทุนวัสดุที่สูงขึ้น

Source