บริษัททั่วโลกเริ่มลดโปรโมชั่นจูงใจลูกค้า สาเหตุคือยอดขายไม่โต คุมค่าใช้จ่าย จากสภาวะเศรษฐกิจไม่เป็นใจ

ภาพจาก Unsplash
บริษัททั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นค้าปลีก ไปจนถึงสายการบินหลายแห่งในสหรัฐอเมริกา เริ่มที่จะลดโปรโมชั่นจูงใจลูกค้า สาเหตุสำคัญนั้นมาจากยอดขายที่เติบโตลดลงจากสภาวะเศรษฐกิจ ขณะเดียวกันบริษัทเองก็ต้องควบคุมค่าใช้จ่าย

CNBC ได้รายงานว่าบริษัทหลายแห่งไม่ว่าจะเป็นค้าปลีกไปจนถึงสายการบินหลายแห่งในสหรัฐอเมริกา หลายบริษัทเป็นแบรนด์ระดับโลก เริ่มลดโปรโมชั่นจูงใจลูกค้า หรือแม้แต่เริ่มหาวิธีทำให้ลูกค้าได้สิทธิประโยชน์ยากมากขึ้น เนื่องจากสาเหตุสำคัญคือมาตรการควบคุมค่าใช้จ่าย

บริษัทหลายแห่งได้เริ่มงัดมาตรการเข้มงวดไม่ว่าจะเป็น การให้สิทธิประโยชน์สำหรับลูกค้านั้นยากมากขึ้น หรือแม้แต่โปรโมชั่นสำหรับวันเกิดของลูกค้าที่หลายแบรนด์ต่างนำมาใช้ต่างก็มีเงื่อนไขที่ยุ่งยากมากขึ้น เช่น แบรนด์อย่าง Dunkin’ แต่เดิมโปรโมชั่นวันเกิดจะได้รับเครื่องดื่มฟรี แต่ตอนนี้กลับกลายเป็นถ้าหากซื้อสินค้าในช่วงวันเกิดจะได้คะแนนสะสมเพิ่มมากขึ้นถึง 3 เท่าแทน

ทางด้านของ Sephora เองจะต้องซื้อสินค้าอย่างน้อย 25 ดอลลาร์และจะต้องอยู่ใน Loyalty Program ถึงจะได้ของขวัญวันเกิด

ร้านค้าปลีกหลายแห่ง ในรายงาน CNBC ได้ชี้ว่าตอนนี้ลูกค้าต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการคืนสินค้าหากต้องการส่งคืนเสื้อผ้า รองเท้า หรือสิ่งของอื่นๆ ที่ไม่ต้องการ แบรนด์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Urban Outfitters และ Nordstrom รวมถึง J.Crew ถ้าหากต้องการส่งคืนสินค้า ลูกค้าจะต้องออกค่าใช้จ่ายเอง จากเดิมลูกค้าไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เลย

นอกจากนี้หลายแบรนด์เองเริ่มต้องการที่จะหาลูกค้าที่สามารถจับจ่ายใช้สอยในช่วงเวลาอันยากลำบากนี้ โดยค้าปลีกในสหรัฐฯ หลายราย ไม่ว่าจะเป็น Target หรือแม้แต่ Walmart บริษัทมอบสิทธิประโยชน์สำหรับลูกค้าที่ซื้อสินค้าบ่อยๆ หรือแม้แต่ Best Buy เองก็ได้ออกโปรแกรมสมาชิกถ้าหากจ่ายเงินสมัครก็สามารถส่งคืนสินค้าได้ฟรี หรือแม้แต่เพิ่มระยะเวลาสามารถคืนสินค้าได้ยาวถึง 60 วัน

ขณะที่สายการบินรายใหญ่ในสหรัฐฯ ไม่ว่าจะเป็น American Airlines และ Delta Air Lines รวมถึง United Airlines ก็เริ่มที่จะให้ลูกค้าต้องใช้คะแนนสะสมเพิ่มมากขึ้นในโปรแกรม Royalty ต่างๆ ของแต่ละสายการบิน ซึ่งก่อนหน้านี้สายการบินเหล่านี้ต้องการดึงดูดลูกค้าไว้ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วยซ้ำ

สาเหตุสำคัญที่ทำให้หลายแบรนด์ต้องเลือกวิธีการนี้คือสภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกเริ่มไม่เป็นใจ จากตัวเลขเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น ทำให้ค่าใช้จ่ายของลูกค้านั้นเพิ่มมากขึ้น ส่งผลต่อการตัดสินใจในการจับจ่ายใช้สอย ส่งผลทำให้ยอดขายของหลายบริษัทนั้นแทบไม่เติบโต ขณะเดียวกันการขึ้นอัตราดอกเบี้ย ส่งผลทำให้หลายบริษัทเองก็ต้องคุมค่าใช้จ่าย จากปัญหาต้นทุนทางการเงินเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ดีในรายงานของ CNBC ยังชี้ว่าถ้าหากหลายแบรนด์เองได้ลดโปรโมชั่นจูงใจลูกค้า ก็อาจส่งผลเสียกลับมาที่แบรนด์หรือกิจการต่างๆ ด้วยเช่นกัน