LinkedIn เผยข้อมูลประกาศ “รับสมัครงาน” ตำแหน่งที่เกี่ยวกับ “ChatGPT” พุ่งขึ้น 21 เท่า

แพลตฟอร์มเชื่อมสัมพันธ์เพื่อสมัครงานอย่าง LinkedIn เปิดข้อมูลพบว่าประกาศ “รับสมัครงาน” ที่เกี่ยวกับ “ChatGPT” เพิ่มขึ้นถึง 21 เท่า นับตั้งแต่มีการเปิดตัวแชตบอตตัวนี้ รวมถึงเทรนด์ตำแหน่งที่เกี่ยวกับ AI ล้วนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในตลาดงาน

รายงาน Future of Work ของ LinkedIn เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องกับ “ChatGPT” พบว่า ประกาศรับสมัครงานที่เอ่ยถึงการใช้งาน ChatGPT เพิ่มขึ้นถึง 21 เท่า นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2022 ซึ่งเป็นช่วงที่ OpenAI เปิดตัวแชตบอตนี้เป็นครั้งแรก

“เราเห็นพัฒนาการของตำแหน่งงานที่เปลี่ยนแปลงเร็วกว่าที่เคยเป็นมา” คาริน คิมโบรห์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ LinkedIn กล่าว

ตำแหน่งงานใหม่ๆ เต็มไปด้วยตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับ AI ไม่ว่าจะเป็นพนักงานทั่วไป, วิศวกร AI, หัวหน้าฝ่าย AI, นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล, ที่ปรึกษาด้าน AI หรือผู้เชี่ยวชาญด้าน AI เฉพาะในตลาดงานสหรัฐฯ บริษัทที่มีตำแหน่งหัวหน้าฝ่าย AI เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าภายในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา

แพลตฟอร์มหางานอื่นๆ ก็มีแนวโน้มแบบเดียวกัน เช่น Indeed พบว่ามีตำแหน่งงานที่เกี่ยวกับ Generative AI ในอัตราส่วน 529 ประกาศต่อ 1 ล้านประกาศ เทียบกับเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อนมีสัดส่วนเพียง 104 ประกาศต่อ 1 ล้านประกาศ

โครี สตาห์เล นักเศรษฐศาสตร์ของ Indeed ระบุด้วยว่า แม้ตลาดงานในภาพรวมจะชะลอตัวลง แต่ดีมานด์คนในสายงาน AI ยังคงสูงพอสมควร “เราเหมือนเปลี่ยนจากยุคหม้อน้ำเดือดพล่านมาเป็นยุคหม้อยังอุ่นๆ อยู่ตอนนี้”

อีกแพลตฟอร์มหางานคือ ZipRecruiter พบว่าตำแหน่งงานเกี่ยวกับ Generative AI เพิ่มเป็น 1,309 ประกาศเมื่อเดือนกรกฎาคม 2023 เทียบกับเดือนกรกฎาคม 2022 มีแค่ 21 ประกาศเท่านั้น

 

AI ทดแทนตำแหน่งงานเก่า แต่ก็สร้างงานใหม่

ในอีกแง่มุมหนึ่ง เรายังไม่รู้ว่า AI จะทำให้ตำแหน่งงานอื่นๆ ลดลงไปมากเท่าไหร่แน่ แต่รายงานชิ้นนี้ของ LinkedIn มีการรวบรวมการคาดการณ์จากหลายแหล่ง โดย Goldman Sachs มองว่า AI จะมาชดเชยตำแหน่งงานประจำไปถึง 300 ล้านตำแหน่ง

ขณะที่ World Economic Forum สำรวจฝั่งผู้จ้างงานและคาดการณ์ว่า AI จะทำให้ตำแหน่งงานเดิมลดลง 83 ล้านตำแหน่งภายในปี 2027 แต่ก็จะทำให้เกิดตำแหน่งงานใหม่เพิ่ม 69 ล้านตำแหน่ง เมื่อหักลบกันแล้วเท่ากับว่าตำแหน่งงานจะหายไป 14 ล้านตำแหน่ง

แน่นอนว่าตำแหน่งงานเกิดขึ้นใหม่เหล่านี้จะเกี่ยวกับ AI โดยตรง เช่น ตำแหน่งที่ทำหน้าที่ประมวลผลภาษาธรรมชาติ (NLP) หรือฝั่งผู้ใช้งานจะมีตำแหน่งของคนที่สามารถป้อนคำสั่ง (prompt) ให้กับ AI ได้ดีที่สุดเพื่อให้บริษัทได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ

อีกสายตำแหน่งงานที่คาดการณ์กันว่าจะเกิดขึ้นใหม่เพราะมี AI เข้ามาใช้งาน คือกลุ่มสายงาน “นักจริยธรรม” และ “ประธานเจ้าหน้าที่ด้านความเชื่อมั่น” เพราะบริษัทจะต้องสร้างความเชื่อมั่นกับลูกค้าให้ได้ว่า พวกเขาได้ทำทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำได้แล้วเพื่อให้ระบบ AI ที่สร้างขึ้นไม่มีอคติต่อตัวบุคคล

LinkedIn ระบุด้วยว่า ก่อนที่จะมีการเปิดตัว ChatGPT การเติบโตของตำแหน่งงานที่เกี่ยวกับแชตบอตแบบนี้เติบโตประมาณ 7.7% แต่ปัจจุบันอัตราการเติบโตสูงขึ้นเป็น 13% ถือเป็นตำแหน่งที่มีความต้องการสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Source