ซีอีโอสายการบิน “Qantas” เกษียณก่อนกำหนด ท่ามกลางข่าวฉาว “ขายตั๋วไฟลท์บินที่ยกเลิกไปแล้ว”

ภาพจาก Shutterstock
Reuters รายงานข่าวซีอีโอ “Qantas” สายการบินสัญชาติออสเตรเลีย ชิงขอเกษียณก่อนกำหนด 2 เดือน ท่ามกลางข่าวฉาวการขายตั๋วเครื่องบินผิดกฎหมาย จนทำให้ภาพลักษณ์สายการบินตกต่ำอย่างมาก

“Alan Joyce” นั่งตำแหน่งซีอีโอ Qantas มานานถึง 15 ปี และมีคิวจะเกษียณอายุในเดือนพฤศจิกายน 2023 ทว่า ล่าสุดเขาประกาศว่าจะเกษียณก่อนกำหนด 2 เดือน เนื่องมาจาก “การมุ่งความสนใจมาที่ Qantas และเหตุการณ์ต่างๆ ในอดีต” โดยไม่ได้แจกแจงชัดเจนว่าหมายถึงเหตุการณ์ใด

เมื่อ 5 วันก่อนหน้านี้ กลุ่มเฝ้าระวังผู้บริโภคของออสเตรเลียรวมตัวกันฟ้องร้อง Qantas จากเหตุการณ์เมื่อกลางปี 2022 ที่สายการบิน Qantas จงใจ “ขายตั๋วเครื่องบิน” ในไฟลท์บินประมาณ 8,000 เที่ยวบิน ที่สายการบินทราบดีว่า “ถูกยกเลิกไปแล้ว” ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคของประเทศ หลังจากนั้น Qantas ออกแถลงการณ์ขออภัย 2 ครั้ง

สายการบิน Qantas ระบุว่า การลงจากตำแหน่งของ Joyce จะช่วยให้สายการบินสามารถ “เร่งการเปลี่ยนแปลงใหม่” ได้เร็วขึ้น เป็นการให้สัญญาณว่าบริษัทกำลังโค้งคำนับขอโทษแก่สาธารณะ

กว่าทศวรรษครึ่งที่ Joyce ถูกวิพากษ์วิจารณ์มาโดยตลอด ก่อนหน้าที่จะมีเหตุการณ์ขายตั๋วไฟลท์บินที่ไม่มีอยู่จริงนี้เสียอีก ข่าวฉาวเรื่องหนึ่งที่เป็นข่าวดังคือ Qantas เข้าไปล็อบบี้รัฐบาลกลางออสเตรเลียจนสำเร็จ เพื่อป้องกันไม่ให้คู่แข่งอย่าง Qatar Airways เพิ่มจำนวนเที่ยวบินเข้าออกออสเตรเลียได้

ต่อมาสายการบินก็ถูกวิจารณ์อีก เพราะเหตุเรื่อง “เครดิตเงินคืน” ที่คืนให้ลูกค้าที่จองเที่ยวบินในช่วงเกิดโรคระบาดโควิด-19 สายการบินออกนโยบายวางกำหนดหมดอายุของเครดิตเหล่านี้ภายในสิ้นปี 2023 มูลค่าความเสียหายรวมเกือบ 500 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 11,300 ล้านบาท) แต่ต่อมาหน่วยงานรัฐที่กำกับดูแลดำเนินการฟ้องร้องจนสายการบินต้องเปลี่ยนแปลงนโยบายให้เครดิตเงินคืนเหล่านั้นสามารถเคลมได้โดยไม่มีวันหมดอายุ

เมื่อเดือนที่แล้วนี่เอง Qantas เพิ่งจะประกาศว่าบริษัทกลับมาทำกำไรได้แล้ว หลังจากผ่าน 3 ปีที่ขาดทุนเนื่องจากโควิด-19

การนำทัพของ Joyce เป็นที่พึงพอใจของกลุ่มนักลงทุนเสมอมา เพราะเขาเน้นทำผลกำไรให้กับบริษัทเป็นหลัก แต่ล่าสุดข่าวฉาวที่ทับซ้อนครั้งแล้วครั้งเล่าก็เริ่มทำให้นักลงทุนกังวล ตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม 2023 ราคาหุ้น Qantas ร่วงลงมาแล้ว 13% เพราะนักลงทุนเริ่มมองว่าบริษัททำกำไรสูงสุดได้ก็จริงแต่สร้างขึ้นจากการกัดกร่อนชื่อเสียงระยะยาวของตัวเอง

“มรดกของ Alan Joyce ที่ Qantas นั้น เปรียบเสมือนแบรนด์ที่หมายถึงการจ่ายเงินเดือนต่ำ, การงานไม่มั่นคง, เลย์ออฟผิดกฎหมาย และขูดเลือดขูดเนื้อผู้บริโภค” Tony Sheldon สมาชิกวุฒิสภาออสเตรเลีย และอดีตหัวหน้าสหภาพแรงงานขนส่ง กล่าว “คณะกรรมการบริษัทหนุนหลังพฤติกรรมของ Joyce มาทุกย่างก้าว พวกเขาควรจะต้องร่วมรับผิดชอบไปเท่าๆ กันด้วย”

Qantas ไม่อนุญาตให้ Reuters สัมภาษณ์ “Richard Goyder” ประธานกรรมการบริษัท แต่เขาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Australian Financial Review ว่า “นี่เป็นห้วงเวลาของการอ่อนน้อมถ่อมตน และผมคิดว่าคุณจะได้เห็นสิ่งเหล่านั้นมากมายจากนี้”

การเกษียณก่อนกำหนดของ Joyce จะมีผู้บริหารคนใหม่ “Vanessa Hudson” ขึ้นเป็นซีอีโอแทน และถือเป็นซีอีโอหญิงคนแรกของสายการบินที่มีอายุร่วมศตวรรษแห่งนี้

Source