สกัดเคล็ดลับ “UFM FUJI” ซูเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่นที่อยู่ในไทยมา 39 ปี มีแค่ 5 สาขา แต่ไม่เคยขาดทุน!

UFM FUJI
มีซูเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่นอยู่รายหนึ่งที่ดำเนินธุรกิจอย่างเงียบๆ ในไทยมานานเกือบ 4 ทศวรรษ เปิดแค่ 5 สาขา แต่คนย่านพร้อมพงษ์ต่างรู้จักคุ้นเคยเป็นอย่างดี ซูเปอร์ฯ ที่ว่านั้นคือ “UFM FUJI” ผู้ไม่เคยขาดทุนเลยตลอดการก่อตั้งในเมืองไทย

ถ้าใครอาศัยอยู่ในย่านพร้อมพงษ์น่าจะรู้จักซูเปอร์มาร์เก็ต “UFM FUJI” ในฐานะซูเปอร์ฯ ที่เน้นขายสินค้าจากญี่ปุ่นเพื่อคนญี่ปุ่นแท้ๆ ภายในซูเปอร์ฯ มีขายสินค้าที่ซูเปอร์ฯ ไทยทั่วไปอาจไม่มี ทั้งปลาทะเลสดนำเข้า ผงโรยข้าวนับสิบชนิด มันเผา ไปจนถึงผักญี่ปุ่น เช่น โกโบ ต้นหอมญี่ปุ่น

ซูเปอร์ฯ UFM FUJI ดำเนินกิจการในไทยมานานถึง 39 ปีแล้ว แต่ยังมีสาขาน้อยมากเพียง 5 สาขา ทั้งหมดกระจุกตัวอยู่ในย่านพร้อมพงษ์ สาขาแรกอยู่ที่ ซอยสุขุมวิท 33/1, สาขา 2 อยู่ในซอยสวัสดี, สาขา 3 ซอยพร้อมศรี 1, สาขา 4 ซอยสุขุมวิท 49 และ สาขา 5 เพิ่งจะข้ามถนนมาเปิดในฝั่งเลขคู่ที่ซอยสุขุมวิท 24

UFM FUJI
สาขาของซูเปอร์มาร์เก็ต UFM FUJI ล้วนอยู่ในย่านพร้อมพงษ์ทั้งหมด

ถึงแม้จะเปิดสาขาน้อย แต่กิจการก็ดำเนินไปอย่างมั่นคง “จุนจิ คิคุจิ” ประธานกรรมการ บริษัท ฟูจิ ชิติโอะ จำกัด และ “สุดาวัลย์ ตั้งตรงศักดิ์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเอฟเอ็ม ฟูจิ ซูเปอร์ จำกัด มีโอกาสพบปะสื่อมวลชนจากการเปิดแกรนด์โอเพนนิ่งสาขาที่ 5 ทำให้เราได้พูดคุยถึงการดำเนินธุรกิจและโอกาสในอนาคตของบริษัท

ทั้งคู่บอกกับเราก่อนเลยว่า แม้จะมีสาขาไม่มากแต่บริษัทไม่เคยขาดทุนเลยตลอดการก่อตั้งในเมืองไทย!

 

ทำเลตั้งสาขาซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อ “แม่บ้านญี่ปุ่น”

จากการพูดคุย เราพบว่าเคล็ดลับของซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งนี้คือความเข้าใจในจุดขายและกลุ่มเป้าหมายของตัวเอง

“UFM FUJI” เข้ามาในไทยเพื่อจะจับกลุ่มเป้าหมาย ‘expat’ ชาวญี่ปุ่นที่เข้ามาทำงานและอาศัยระยะยาว และเหล่าพนักงานออฟฟิศชายเหล่านี้มักจะไม่ได้มาคนเดียว แต่จะพา “อ๊กซัง” หรือภรรยาชาวญี่ปุ่นรวมถึงลูกๆ ข้ามน้ำข้ามทะเลมาอาศัยอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัว

ไลฟ์สไตล์ของคนญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ สามีจะออกไปทำงาน ขณะที่ภรรยาหรือ “แม่บ้านญี่ปุ่น” จะอยู่บ้านคอยดูแลลูก บ้านเรือน และทำอาหาร

“แม่บ้านญี่ปุ่น” นี่เองคือกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงของ UFM FUJI เพราะพวกเธอคือลูกค้าหลักที่จะเข้ามาช้อปปิ้งสรรหาวัตถุดิบทำอาหารและดูแลบ้านในแต่ละวัน

บรรยากาศใน UFM Fuji สาขาเนเบอร์ 24

“นายญี่ปุ่นจะดูโลเคชันสาขาละเอียดมาก เพราะต้องอยู่ใจกลางที่พักที่คนญี่ปุ่นอาศัยหนาแน่น และซูเปอร์มาร์เก็ตเราจะต้องให้บริการแม่บ้านญี่ปุ่นซึ่งพวกเขาจะไม่มีรถขับ ดังนั้น เราจะต้องตั้งอยู่ในระยะเดินถึงจากที่พักของคนญี่ปุ่น” สุดาวัลย์อธิบาย

นั่นคือเหตุที่ UFM FUJI กระจุกกันอยู่ในพร้อมพงษ์ เพราะบริเวณนี้เป็นจุดที่คนญี่ปุ่นอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุด

 

สินค้าต้องญี่ปุ่นแท้ๆ เน้นคุณภาพ

ประเด็นต่อไปที่ต้องใส่ใจคือ สินค้าในซูเปอร์ฯ จะต้องตรงใจกลุ่มเป้าหมาย โดย 90% ของสินค้าใน UFM FUJI จะเป็นผลิตภัณฑ์นำเข้าจากญี่ปุ่น

สุดาวัลย์ระบุว่า สินค้าซิกเนเจอร์ของที่นี่คือ “ปลาสด-อาหารทะเล” และ “ของสด” อื่นๆ เช่น ผักผลไม้ เนื้อสัตว์ ซึ่งวัตถุดิบอาหารเหล่านี้จะเน้นคุณภาพสูง แม้แต่ตู้แช่สำหรับของสดก็สั่งนำเข้าจากญี่ปุ่นทั้งหมด เพื่อให้ได้คุณสมบัติที่เหมาะสม

UFM FUJI
ของสดและอาหารเซ็ต

นอกจากนี้ยังมีกลุ่ม “อาหารเซ็ต” เช่น ซูชิ ซาชิมิ ที่ขายดี เพราะทำราคาไม่สูงเพียงเซ็ตละ 90-300 บาท แต่ได้คุณภาพเทียบเท่าภัตตาคาร

 

คาดขยายได้อีก 5 สาขา – เริ่มเจาะคนไทยมากขึ้น

ขณะนี้ UFM FUJI มีฐานสมาชิกประมาณ 50,000 คน โดยแบ่งเป็น 50% คนญี่ปุ่น และ 50% คนไทย

ประธานคิคุจิจากบริษัทแม่ที่ญี่ปุ่นมองว่า สาขาของ UFM FUJI ในกรุงเทพฯ นั้นน่าจะยังขยายได้อีก เพราะ 80% ของชาวญี่ปุ่นที่อาศัยในไทยอยู่อาศัยกันในพื้นที่ตั้งแต่สถานีอโศกจนถึงสถานีเอกมัย ซูเปอร์มาร์เก็ตของเขาจึงน่าจะขยายได้อีกประมาณ 5 สาขา

อย่างไรก็ตาม บริษัทก็ยังคงขยายสาขาแบบ ‘ไม่รีบร้อน’ เหมือนที่เคยเป็นมา เพราะต้องหาโลเคชันที่ ‘ใช่’ จริงๆ และถ้าโลเคชันไม่ดีก็จะไม่ลงทุน

UFM FUJI
(ขวาบน) “จุนจิ คิคุจิ” ประธานกรรมการ บริษัท ฟูจิ ชิติโอะ จำกัด

ทั้งนี้ คิคุจิมีประเด็นที่เริ่มกังวลเช่นกัน คือ ตั้งแต่ช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา พนักงานชาวญี่ปุ่นเริ่มลดลงในเมืองไทย วัดได้จากสถิติลงทะเบียนใบอนุญาตทำงาน (work permit) ที่เริ่มเติบโตช้าลงในแต่ละปี นั่นหมายความว่า จำนวนลูกค้าและกำลังซื้อหลักของ UFM FUJI จะลดลงเช่นกัน

ดังนั้น ในระยะหลังจะเห็นว่า UFM FUJI เริ่มหันมาทำการตลาดกับคนไทยให้มากขึ้น ต้องการเป็นที่รู้จักของคนไทยในย่านสุขุมวิท แต่จุดขายของซูเปอร์ฯ จะยังคงเป็นซูเปอร์ฯ “สินค้าญี่ปุ่น” เช่นเดิม เน้นจับตลาดคนไทยที่ชื่นชอบอาหารและสินค้าญี่ปุ่น

โดยสาขาที่ 5 ที่เพิ่งเปิดใหม่ของ UFM FUJI ในคอมมูนิตี้ มอลล์ “เนเบอร์ 24” น่าจะเป็นสาขาที่ช่วยสร้างชื่อในกลุ่มคนไทยและชาติอื่นๆ ได้มากขึ้น เพราะสาขานี้เป็นแห่งแรกที่ข้ามมาเปิดในซอยสุขุมวิทฝั่งเลขคู่ ซึ่งมีคนญี่ปุ่นอาศัยน้อยกว่าฝั่งเลขคี่ จึงน่าจะได้กลุ่มลูกค้าคนไทยเป็นสัดส่วนมากกว่าคนญี่ปุ่นด้วย

ส่วนการขยายไปยังแหล่งอาศัยของคนญี่ปุ่นในจังหวัดอื่น เช่น อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี คิคุจิประเมินแล้วว่าน่าจะไม่ตรงกลุ่มเป้าหมายของ UFM FUJI เนื่องจาก expat ชาวญี่ปุ่นในศรีราชามักจะเป็นชายหนุ่มโสด ไม่มีภรรยาติดตามและไม่มีลูก ส่วนใหญ่จึงนิยมทานข้าวนอกบ้านมากกว่าทำอาหารเอง ซูเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่นจึงไม่น่าจะขายดีนัก