ขายแค่รถไม่พอ! ค่ายรถอีวีจีน ‘Nio’ เปิดตัว ‘สมาร์ทโฟน’ ไฮเอนด์ราคาเริ่มต้น 3 หมื่นบาท มั่นใจลูกค้ารถครึ่งหนึ่งจะซื้อ

แม้ค่ายรถอีวีจีนจะบุกไทยมากจนนับนิ้วไม่หมด แต่แบรนด์ชื่อดังอย่าง นีโอ (Nio) ที่คนจีนมองว่าเป็นแบรนด์ที่เทียบชั้นกับ เทสลา (Tesla) เพราะมีเทคโนโลยีสุดล้ำ โดยล่าสุด แบรนด์ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเครื่องแรกออกมาขาย พร้อมชนในตลาดไฮเอนด์

หลังจากที่เลื่อนการเปิดตัวหลายครั้ง ล่าสุด นีโอ ค่ายรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังของจีนได้เปิดตัว NIO Phone สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของแบรนด์ โดยมีราคาอยู่ที่ประมาณ 900-1,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 31,500-35,000 บาท) โดย William Li ซีอีโอ นีโอ ย้ำว่า สมาร์ทโฟนที่เปิดตัวไม่ได้ทำมาขายเฉพาะลูกค้าที่มีรถของนีโอ แต่สำหรับลูกค้าชาวจีนทุกคน อย่างไรก็ตาม เขาเชื่อว่า ผู้ใช้รถยนต์ของเขาอย่างน้อย ครึ่งหนึ่งจะซื้อ NIO Phone มาใช้ 

สำหรับ NIO Phone ใช้ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 ความจำ RAM 12GB / 16GB พื้นที่เก็บข้อมูล 512GB / 1TB มีขนาดหน้าจอ 6.81 นิ้ว อัตราการรีเฟรชสูงสุด 120Hz ความละเอียด 3088 x 1440 พิกเซล ความจุแบตเตอรี่ 5200mAh รองรับชาร์จเร็ว 66W ชาร์จเร็วแบบไร้สาย 50W ป้องกันน้ำระดับ IP68

ส่วนกล้องกล้องหลักมีความละเอียด 50 ล้านพิกเซล มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว OIS, กล้อง Ultra Wide 50 ล้านพิกเซล และ กล้อง Telephoto เลนส์ Periscope 50 ล้านพิกเซล

โดย William Li มั่นใจว่าประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนนีโอทัดเทียมกับสมาร์ทโฟนเรือธงของ หัวเว่ย แต่ ถูกกว่า นอกจากนี้ ยังมั่นใจว่า ครึ่งหนึ่งผู้ใช้สมาร์ทโฟนเรือธงของ Android  และอีกครึ่งหนึ่งคือผู้ใช้ iPhone ของ Apple จะเปลี่ยนมาใช้ NIO Phone

“สมาร์ทโฟนของหัวเว่ยที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับเรามีราคาถึง 150 ดอลลาร์สหรัฐ ผมจึงเชื่อว่าผู้ใช้ส่วนนี้มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนโทรศัพท์มาใช้ของเรา” 

นอกจากจุดเด่นเรื่องสเปกแล้ว จุดแข็งสำคัญของ NIO Phone คือ การทำงานเป็นหนึ่งเดียวกับรถอีวี โดยมีแอปพลิเคชัน Nio Link และเทคโนโลยี Ultra-wideband (UWB) ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมการทำงานบางอย่างของรถได้จากสมาร์ทโฟน  อาทิ การล็อกรถและปลดล็อกโดยอัตโนมัติโดยตรวจจับระยะห่างระหว่างรถยนต์กับสมาร์ทโฟน การควบคุมเครื่องปรับอากาศ ปรับที่นั่ง เล่นเพลง ตรวจสอบระดับแบตเตอรี่ และระยะทางผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟน

ทั้งนี้ นีโอถือเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าระดับไฮเอนด์ของจีนรายแรกที่เปิดตัวสมาร์ทโฟนของตัวเอง ซึ่งบริษัทใช้เวลาพัฒนามาประมาณหนึ่งปี โดยบริษัทพยายามทําให้ความบันเทิงในรถยนต์และการเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือเป็นจุดขายสําหรับรถอีวีของบริษัท โดย NIO Phone จะเริ่มในวันที่ 28 กันยายนนี้เฉพาะในประเทศจีน ขณะที่ยอดขายรถอีวีของนีโอในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 20,000 คัน หลังจากปริมาณการจัดส่งลดลงในช่วงสามเดือนก่อนหน้า

Source