“ฮาบิแทท” ปั้นคอนโดฯ “Branded Residence” จากเชนโรงแรม “วินแดม” เจาะตลาดหรู “พัทยา”

ฮาบิแทท พัทยา
  • “ฮาบิแทท” เปิดตัวโครงการที่ 10 ของบริษัทใน “พัทยา” กับโครงการใหม่ “วินแดม แกรนด์ เรสซิเดนซ์ วงศ์อมาตย์ พัทยา” ภายใต้เชนโรงแรม “วินแดม” (Wyndham)
  • มองศักยภาพพัทยาพร้อมรับกระแส “Branded Residence” ที่กำลังมีดีมานด์สูง โดยประเทศไทยถือเป็นตลาดอันดับ 1 ในเอเชียแปซิฟิกของการลงทุนลักษณะนี้
  • กลุ่มผู้ซื้อในพัทยายังมีชาวไทยเป็นกลุ่มหลัก ส่วนต่างชาติได้กำลังซื้อจากรัสเซีย อินเดีย ยุโรป ขณะที่ชาวจีนยังไม่กลับมามากนักจากเศรษฐกิจจีนเองอยู่ในช่วงซบเซา

“ฮาบิแทท กรุ๊ป” เป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่เน้นพัฒนาโครงการเพื่อการลงทุนเป็นหลัก ที่ผ่านมาบริษัทเน้นขายคอนโดมิเนียมหรือพูลวิลล่าพ่วง Investment Program (IP) เพื่อนำห้องชุดหรือวิลล่าทั้งหมดในโครงการมาบริหารเป็นโรงแรม มีโครงการที่สร้างชื่อ เช่น ครอส พัทยา โอเชียนเฟียร์, ครอส ไวบ์ พัทยา ซีเฟียร์, เบย์เฟียร์ พัทยา เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม โครงการล่าสุดที่บริษัทเปิดตัวนั้นหันมาพัฒนาคอนโดฯ “Branded Residence” โดยไม่พ่วงโปรแกรม IP ในชื่อโครงการ “วินแดม แกรนด์ เรสซิเดนซ์ วงศ์อมาตย์ พัทยา” คอนโดฯ ทำเล 250 เมตรจากหาดวงศ์อมาตย์ สูง 36 ชั้น จำนวนห้องชุด 385 ยูนิต มูลค่าโครงการ 3,500 ล้านบาท โครงการนี้เป็นการร่วมทุนกับ “อีซีจี เวนเจอร์ แคปิตอล” ไพรเวทอิควิตี้สัญชาติไทย

ฮาบิแทท พัทยา
ส่วนกลางโครงการ วินแดม แกรนด์ เรสซิเดนซ์ วงศ์อมาตย์ พัทยา

“ชนินทร์ วานิชวงศ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮาบิแทท กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า บริษัทออกแบบโครงการนี้เป็น Branded Residence เพราะเล็งเห็นว่าดีมานด์ในตลาดมีกลุ่มผู้ซื้อที่ต้องการที่พักตากอากาศส่วนตัวในพัทยาแต่มีบริการแบบโรงแรม จึงเลือกพัฒนาเป็นโปรดักส์ที่แตกต่างจากเดิม

Branded Residence เป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงในภาคอสังหาฯ ทั่วโลก โดยมีความต่างจากโรงแรมและคอนโดฯ ปกติคือ ตัวโครงการเป็นคอนโดฯ ที่ไม่ได้ปล่อยเช่ารายวันเหมือนโรงแรม แต่ลูกบ้านสามารถใช้บริการในมาตรฐานของแบรนด์โรงแรมนั้นๆ ได้ ตัวอย่างเช่น โครงการวินแดม แกรนด์ เรสซิเดนซ์ วงศ์อมาตย์ พัทยา บริการพื้นฐานจากวินแดมจะมีคอนเซียจประจำอาคารและผ้าเช็ดตัวที่สระว่ายน้ำ ส่วนบริการที่เรียกใช้พิเศษได้ก็จะมีบริการอย่างรับซักรีด แม่บ้าน รูมเซอร์วิส เช่ารถ จัดเลี้ยง ทำสปา เทรนเนอร์ฟิตเนส เป็นต้น

 

Branded Residence โปรดักส์สุดฮิตในไทย

Savills บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาฯ ประเมินว่า ในตลาดเอเชียแปซิฟิกมีโครงการ Branded Residence เปิดตัวเพิ่มขึ้น 216% ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นดีมานด์ที่เติบโตต่อเนื่อง

ถ้าหากเจาะเป็นรายประเทศ C9Hotelworks ประเมินว่าในจำนวน Branded Residence ที่กำลังจะเปิดตัวใหม่รวม 79 โครงการ 16,130 ยูนิตในเอเชียแปซิฟิก มีถึง 29% ที่เป็นการเปิดตัวในประเทศไทย ไทยจึงเป็นแหล่งลงทุนโปรดักส์ลักษณะนี้อันดับ 1 ของภูมิภาค ตามมาอันดับ 2 คือฟิลิปปินส์ และอันดับ 3 คือเวียดนาม

Branded Residence

ในไทยนั้น Branded Residence เปิดตัวมากที่สุด 2 เมืองคือ ภูเก็ต กับ กรุงเทพฯ

จากการสำรวจ “พัทยา” ยังไม่ติดโผเมืองยอดฮิตของการเปิดโครงการลักษณะนี้ แต่ชนินทร์เชื่อว่าพัทยามีศักยภาพมากพอที่จะลงทุน Branded Residence เช่นกัน เพราะพัทยากำลังเติบโตจากโครงสร้างพื้นฐาน เช่น รถไฟความเร็วสูง สนามบินอู่ตะเภา และเห็นได้ว่าบริษัทใหญ่กำลังก่อสร้างเมกะโปรเจ็กต์หรือโครงการพาณิชย์ระดับบนหลายแห่ง เช่น โครงการอควอทิค พัทยา ของกลุ่ม AWC ซึ่งจะมีทั้งโรงแรมและสวนน้ำขนาดใหญ่ หรือโครงการวงศ์อมาตย์ บีช วิลเลจ ของเครือเซ็นทรัล ซึ่งจะสร้างศูนย์การค้าชายหาดระดับลักชัวรีให้กับพัทยา

 

เหมาตลาดทั้งอยู่เองและปล่อยเช่า

สำหรับโครงการวินแดม แกรนด์ เรสซิเดนซ์ วงศ์อมาตย์ พัทยา ชนินทร์กล่าวว่ามีเป้าหมายตลาดแบ่งเป็น 2 กลุ่ม 60% คือกลุ่มครอบครัวที่มองหาบ้านพักตากอากาศ และ 40% กลุ่มนักลงทุนปล่อยเช่า

ฮาบิแทท พัทยา
ภาพตัวอย่างห้องชุดแบบ 2 ห้องนอน 75 ตร.ม. ห้องชุดที่โครงการนี้เป็นวิวทะเล (Sea View) ทุกยูนิต

ทำให้การออกแบบห้องชุดจะมีหลายไทป์ให้เลือกเพื่อให้เหมาะกับทุกคน มีตั้งแต่ห้องชุด 1 ห้องนอน พื้นที่ใช้สอย 27-66 ตร.ม. แพ็กเกจราคาเริ่ม 4.79 ล้านบาท ซึ่งจะเหมาะกับกลุ่มนักลงทุน

ไปจนถึงห้องแบบ 2-4 ห้องนอน พื้นที่ใช้สอย 70-217 ตร.ม. ราคาตั้งแต่ 13-60 ล้านบาท ซึ่งห้องใหญ่แบบนี้จะเหมาะกับกลุ่มครอบครัวที่ต้องการหาห้องพักขนาดใหญ่ อยู่อาศัยได้หลายคนเมื่อมาพักผ่อน

ชนินทร์ตั้งเป้ายอดขาย 50% ภายใน 1 ปี เชื่อว่าทำเลนี้น่าจะเป็นที่ต้องการ เพราะหาดวงศ์อมาตย์นี้เปรียบได้กับ ‘ถนนหลังสวนแห่งเมืองพัทยา’ ด้วยที่ดินฟรีโฮลด์ค่อนข้างหายาก จึงมีโครงการใหม่เปิดน้อย และวงศ์อมาตย์ยังเป็น 1 ใน 2 หาดของพัทยาที่ไม่มีถนนกั้นระหว่างชายหาดกับโครงการหรือโรงแรม (อีกหาดหนึ่งที่ไม่มีถนนกั้นคือหาดนาจอมเทียน) ทั้งหมดทำให้อัตราดูดซับของทำเลวงศ์อมาตย์สูงถึง 99% เหลือห้องชุดขายประมาณ 100 ยูนิตเท่านั้น

 

“รัสเซีย” เป็นผู้ซื้อหลัก – “จีน” ยังซึมๆ

ชนินทร์ระบุว่า ตลาดพัทยา 70% ยังอาศัยกำลังซื้อชาวไทยเป็นหลัก ส่วน 30% ที่เหลือเป็นตลาดต่างชาติ

ปัจจุบันลูกค้าต่างชาติส่วนใหญ่ในพัทยาจะเป็นชาว “รัสเซีย” ตามด้วย อินเดีย ยุโรป และตะวันออกกลาง โดยเฉพาะรัสเซียที่ดีมานด์สูงขึ้นมากเนื่องจากมีแรงบีบจากภายในประเทศ ต้องการย้ายออกเพื่อลี้ภัยสงคราม และประเทศไทยถือเป็นเป้าหมายอันดับ 3 ของคนรัสเซียรองจากดูไบและตุรกี

“ชนินทร์ วานิชวงศ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮาบิแทท กรุ๊ป จำกัด และ “ปีเตอร์ ลูคัส” กรรมการผู้จัดการ ฮาบิแทท ฮอสพิทัลลิตี้

ส่วนตลาด “จีน” ที่เคยเข้ามาช้อปอสังหาฯ ในพัทยาช่วงก่อนโควิด-19 ขณะนี้ยังซบเซา เพราะเศรษฐกิจภายในประเทศจีนไม่ดีนัก และภาคอสังหาฯ ในจีนเองก็เกิดปัญหา ทำให้ขณะนี้กลุ่มลูกค้าจีนที่เข้ามาจะมีเฉพาะระดับเศรษฐีที่พร้อมซื้อโปรดักส์ระดับลักชัวรี

ด้านผลการดำเนินงานของทั้งบริษัท ปี 2566 ฮาบิแทท กรุ๊ป ตั้งเป้ารายได้ที่ 1,000 ล้านบาท เป้ายอดขาย 2,000 ล้านบาท ปีนี้มีเปิดตัวโครงการเดียวคือ วินแดม แกรนด์ เรสซิเดนซ์ วงศ์อมาตย์ พัทยา

ส่วนปี 2567 มีแผนจะเปิดโครงการแรกของบริษัทที่ จ.ภูเก็ต และจะเริ่มโอนกรรมสิทธิ์คอนโดฯ 3 โครงการ คือ วาลเด้น สุขุมวิท 39, วาลเด้น ทองหล่อ 8 และ รามาดา มิรา นอร์ธ พัทยา