“5 เมกะมิกซ์ยูส” ของ “เซ็นทรัล” นับหนึ่งที่ “Dusit Central Park” เตรียมนับสองต่อที่ “เซ็นทรัล พหลโยธิน”

เมกะมิกซ์ยูส เซ็นทรัล
ก่อนหน้านี้ “เซ็นทรัลพัฒนา” ประกาศแผนการลงทุนครั้งใหญ่ ในรอบ 5 ปีข้างหน้าจะใช้เม็ดเงินลงทุนรวม 135,000 ล้านบาท เพื่อสร้างศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ อาคารสำนักงาน ที่พักอาศัย และโรงแรม รวมถึง 200 โครงการ ทั้งในไทยและอาเซียน

ทั้งหมดจะอยู่ภายใต้แนวคิดการลงทุนแบบ “มิกซ์ยูส” มีศูนย์การค้าเป็นจุดศูนย์กลาง ตามด้วยโรงแรม ออฟฟิศ บ้าน/คอนโดฯ ที่จะสร้างทราฟฟิกให้ศูนย์การค้า ขณะเดียวกันศูนย์การค้าก็สร้างคุณค่าให้กับโครงการในมิกซ์ยูสเดียวกัน ได้ขึ้นชื่อว่าทำเล “ติดห้างฯ”

===

ไฮไลต์ในแผนการลงทุนนี้ จะมีโปรเจ็กต์ที่เรียกว่า “เมกะมิกซ์ยูส” 5 แห่งของเซ็นทรัลอยู่ด้วย

ทั้ง 5 แห่งจะเป็นมิกซ์ยูสที่มีขนาดใหญ่พิเศษขั้นต่ำ 350,000 ตารางเมตร และใช้เงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 20,000 ล้านบาทต่อแห่ง โดยอาจจะเป็นการลงทุนเองทั้งหมดหรือเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมทุนก็ได้ แต่ทุกโครงการจะอยู่ในเขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑล

สำหรับแห่งแรกเปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อย นั่นคือโครงการ “Dusit Central Park” ที่กลุ่มเซ็นทรัลเข้าร่วมทุนกับกลุ่มดุสิตธานี เป็นโครงการยักษ์มูลค่ารวมกว่า 46,000 ล้านบาท

ในโครงการมีทั้งโรงแรม ที่พักอาศัย ศูนย์การค้า และออฟฟิศ ซึ่งเซ็นทรัลพัฒนารับผิดชอบดูแลส่วนโครงการรีเทลและออฟฟิศ มีการประกาศชื่อแบรนด์แล้วว่า จะใช้ชื่อศูนย์การค้า “Central Park” และอาคารสำนักงานชื่อ “Central Park Offices”

ส่วนแห่งที่สอง “วัลยา จิราธิวัฒน์” กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา ยอมรับแล้วว่าก็คือ “เซ็นทรัล พหลโยธิน” ที่เริ่มลงเสาเข็มไปแล้ว แต่ยังไม่ขอลงรายละเอียดว่าภายในโครงการจะมีองค์ประกอบใดบ้าง

===

เซ็นทรัล พหลโยธิน ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 48 ไร่ ตรงข้ามแดนเนรมิตเก่า (ปัจจุบันเป็นตลาดจ๊อดแฟร์)

ด้วยความที่ทำเลห่างจากเซ็นทรัล ลาดพร้าวเพียง 500 เมตรเท่านั้น ทำให้หลายคนตั้งข้อสงสัยว่าเซ็นทรัลพัฒนาจะไม่ต่อสัญญาเช่าที่ดินเซ็นทรัล ลาดพร้าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เพื่อย้ายร้านทั้งหมดมายังเซ็นทรัล พหลโยธินหรือไม่

ทางซีอีโอวัลยาจึงขอย้ำอีกครั้งว่า “เซ็นทรัลต้องการต่อสัญญา” ที่ดินแปลงนี้กับ รฟท. เพียงแต่ทุกอย่างยังขึ้นอยู่กับการเจรจา

และไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร โครงการเซ็นทรัล พหลโยธินจะเดินหน้าต่อไปและสร้างเป็นเมกะมิกซ์ยูสไปตามแผน เพราะเซ็นทรัลพัฒนาประเมินแล้วว่าทำเลนี้ “มี 2 แห่งก็ได้” เพราะดีมานด์สูงมาก

“เราอยู่มานานใน Cashment Area ของกรุงเทพฯ โซนเหนือ เรารู้ว่ามีอีกหลายแบรนด์ที่อยากเข้าศูนย์ฯ​ แต่พื้นที่ไม่พอแล้ว” วัลยากล่าว

ถ้าการเจรจาต่อสัญญาที่ดินของเซ็นทรัลกับ รฟท. สำเร็จ อนาคตเราจะได้เห็นมิกซ์ยูสแห่งแรกของเซ็นทรัลอย่าง “เซ็นทรัล ลาดพร้าว” ซึ่งมีทั้งห้างฯ ออฟฟิศ และโรงแรม ประกบเข้ากับเมกะมิกซ์ยูสใหม่ล่าสุดที่ “เซ็นทรัล พหลโยธิน”

===

วัลยากล่าวเสริมถึงแผนในระยะใกล้นี้ด้วยว่า ปี 2567 จะมีการรีโนเวตใหญ่ (Major Renovation) ศูนย์การค้า 3 แห่ง ได้แก่ เซ็นทรัล บางนา, เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ และเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า

ส่วนแผนการลงทุนล่าสุด มีการประกาศศูนย์การค้า 2 แห่งใหม่ที่เซ็นทรัลพัฒนาจะลงทุนแล้ว ได้แก่ “โรบินสันไลฟ์สไตล์ นครพนม” งบลงทุน 2,000 ล้านบาท และ “โรบินสันไลฟ์สไตล์ หนองคาย” งบลงทุน 1,000 ล้านบาท โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนลงทุน 135,000 ล้านบาทในรอบ 5 ปีที่กล่าวข้างต้น