Zoom ปรับแผนใหม่หลังคนกลับเข้าสำนักงานมากขึ้น นำ AI มาใช้ในผลิตภัณฑ์ช่วยในการทำงาน

Photo : Shutterstock
จากในอดีตแอปพลิเคชันอย่าง Zoom นั้นทุกคนรู้จักในฐานะแอปพลิเคชันสำหรับการประชุม แต่ล่าสุดบริษัทได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ใหม่โดยนำ AI เข้ามาผนวกกับผลิตภัณฑ์ของบริษัท เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถทำงานได้อย่างสะดวก มีประสิทธิผลในการทำงานมากกว่าเดิม

Business Insider รายงานว่า Zoom แอปพลิเคชันชื่อดังสำหรับการประชุม ได้เตรียมปรับกลยุทธ์ของบริษัทอีกครั้ง โดยบริษัทได้ยอมรับว่าจุดเปลี่ยนสำคัญคือการกลับเข้ามาทำงานในสำนักงานอีกครั้ง

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา Zoom ถือว่าเป็นงแอปพลิเคชันสำหรับการประชุม ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นทั้งการประชุมด้านธุรกิจของบริษัทต่างๆ ไปจนถึงใช้ในการเรียนการสอน ส่งผลทำให้บริษัทมีรายได้มหาศาลอย่างมาก ส่งผลไปยังราคาหุ้นของบริษัทด้วย

อย่างไรก็ดีหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ผ่านไป Zoom กลับมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือมีการเลิกจ้างพนักงานเป็นจำนวนราวๆ 1,300 คน หรือประมาณ 15% ของพนักงานทั้งหมดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา จากเหตุผลคือความต้องการใช้บริการดิจิทัลลดลง ซึ่งกระทบถึงรายได้ของบริษัทอย่างมาก

Frederik Maris ผู้บริหารประจำยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ของ Zoom ได้กล่าวว่า สำหรับบริษัทต่างๆ เช่น Zoom แพลตฟอร์มการสื่อสารผ่านวิดีโอ การเปลี่ยนแปลงจากการต้องกลับเข้าทำงานในสำนักงานนั้นหมายถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เพื่อปรับตัวให้เข้ากับโลกแห่งการทำงานใหม่

ผู้บริหารรายนี้ยังกล่าวว่า “เมื่อสองปีก่อน โดยพื้นฐานแล้ว Zoom เป็นเพียงแอปพลิเคชันการประชุมเท่านั้น” แต่ตอนนี้ทุกอย่างได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เขายังกล่าวว่า คนรู้จักแบรนด์ Zoom ในฐานะของแอปพลิเคชันสำหรับการประชุม ซึ่งในแง่หนึ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่อีกแง่หนึ่งถือเป็นคำสาปด้วยเช่นกัน

แม้แต่วัฒนธรรมการทำงานของ Zoom เองก็เปลี่ยนไปเช่นกัน โดยนโยบายล่าสุดถ้าหากพนักงานอยู่ในรัศมี 50 ไมล์จากสำนักงานจะต้องเข้าสำนักงานอย่างน้อย 2 วันต่อสัปดาห์เช่นกัน

การเปลี่ยนแปลงของ Zoom คือ การนำเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยให้การทำงานนั้นสะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการช่วยร่างอีเมล การสรุปประชุม หรือแม้แต่ช่วยคิดหาไอเดียใหม่ๆ ในการประชุม ซึ่งบริษัทได้เปิดตัวเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ผู้บริหารประจำยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ของ Zoom ยังกล่าวว่า “ทุกคนกำลังพยายามหาวิธีใช้ AI ในลักษณะที่ช่วยให้พนักงานมีประสิทธิผลมากขึ้น” โดยเขาเองยอมรับว่าผลิตภัณฑ์ของบริษัทมีคู่แข่งรายสำคัญก็คือ Microsoft ซึ่งมีแอปพลิเคชันรวมถึงบริการอื่นๆ ที่เป็นคู่แข่งกับบริษัท