ดัชนีราคานาฬิกาหรูมือสองทำสถิติต่ำสุดในรอบ 2 ปี ผลจากสภาวะไม่แน่นอนของเศรษฐกิจ

ภาพจาก Unsplash
ดัชนีราคานาฬิกาหรูมือสองทำสถิติต่ำสุดในรอบ 2 ปี สาเหตุสำคัญนั้นมาจากสภาวะไม่แน่นอนของเศรษฐกิจ รวมถึงสภาวะดอกเบี้ยสูง ขณะเดียวกันยังรวมถึงปริมาณนาฬิกาหรูได้เพิ่มเข้ามาในตลาดมือสองเพิ่มขึ้นด้วย คาดว่าราคานาฬิกาหรูมือสองจะยังลดลงได้อีกหลังจากนี้

Watch Market Index ซึ่งเป็นดัชนีตลาดนาฬิกาหรูมือสองของ WatchCharts ซึ่งติดตามราคานาฬิกาหรู 60 รุ่น จากแบรนด์ผู้ผลิตนาฬิกา ไม่ว่าจะเป็น Rolex และ Patek Philippe รวมถึงแบรนด์อื่น ๆ ล่าสุดดัชนีดังกล่าวอยู่ที่ 29,914 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น ซึ่งถือเป็นสถิติต่ำสุดในรอบ 2 ปี

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ราคาหรูลดลงต่ำเนื่องจากปริมาณนาฬิกาหรูเหล่านี้เข้ามาในตลาดซื้อขายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นผลจากสภาวะเศรษฐกิจโลกไม่เป็นใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสภาวะดอกเบี้ยที่เพิ่มสูงขึ้นจากธนาคารกลางหลายประเทศได้ปรับขึ้นดอกเบี้ย ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคลดลง

นอกจากนี้ยังรวมถึงสภาวะเศรษฐกิจในประเทศจีนที่ชะลอการเติบโตในช่วงที่ผ่านมา และยังรวมถึงปัญหาด้านภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างมหาอำนาจ ซึ่งตลาดในประเทศจีนถือเป็นตลาดสำคัญอีกตลาดหนึ่งของสินค้าแบรนด์หรูเนื่องจากจำนวนประชากรชนชั้นกลางผู้มั่งคั่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ราคานาฬิกาหรูได้ทำสถิติสูงสุดในปี 2022 เนื่องจากความต้องการนาฬิกาหรูเพิ่มมากขึ้น ซึ่งปัจจัยสำคัญมากจากความมั่งคั่งของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น ราคาสินทรัพย์ดิจิทัลเพิ่มขึ้น รวมถึงสภาวะเศรษฐกิจที่ดอกเบี้ยยังไม่สูงเท่ากับปัจจุบัน

สอดคล้องกับรายงานจาก Bloomberg ได้รายงานถึงจำนวนนาฬิกาหรูได้เข้ามาในตลาดมือสองเพิ่มมากขึ้น 5% นับตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จากรายงานของ Subdial ซึ่งเป็นผู้ทำดัชนีตลาดนาฬิกาหรูมือสองอีกราย คาดว่าราคานาฬิกาหรูมือสองจะถูกกดดันจากสภาวะต่าง ๆ และเราอาจได้เห็นราคาลดลงหลังจากนี้

รายงานของ Subdial ยังชี้ว่าราคานาฬิกาหรูอย่าง Patek Philippe มีราคาลดลงมากกว่า Rolex โดยถ้าหากนับจากจุดสูงสุดในเดือนเมษายนในปี 2022 นั้นราคามือสองของแบรนด์นาฬิกาหรูดังกล่าวนั้นลดลงมาแล้วมากกว่า 47% แล้ว