ไม่ใช่แค่ไทย มาเลเซียเปิดฟรีวีซ่า 30 วันให้กับนักท่องเที่ยวจีนและอินเดีย ดึงรายได้เข้าประเทศ

ภาพจาก Unsplash
มาเลเซียเปิดฟรีวีซ่า 30 วันให้กับนักท่องเที่ยวจีนและอินเดีย รวมถึงประเทศชาติอาหรับอื่นๆ เพื่อที่จะดึงรายได้เข้าประเทศ โดยนายกรัฐมนตรีของมาเลเซียให้เหตุผลว่ามองเห็นโอกาสสำคัญจากนักท่องเที่ยวที่อยู่นอกอาเซียน 

อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย ได้ประกาศเปิดฟรีวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจากจีน รวมถึงอินเดีย โดยเป้าหมายคือต้องการให้นักท่องเที่ยวเหล่านี้เข้ามาในประเทศเพิ่มมากขึ้น เพื่อที่จะเพิ่มรายได้ให้กับประเทศ รวมถึงมีแผนที่จะดึงดูดการลงทุนให้เข้ามาในประเทศอีกด้วย

นายกรัฐมนตรีของมาเลเซียได้ให้เหตุผลของมาตรการฟรีวีซ่าดังกล่าวว่ามองเห็นโอกาสของนักท่องเที่ยวจากนอกอาเซียนที่จะเพิ่มจำนวนมากขึ้น ซึ่งเป้าหมายของรัฐบาลมาเลเซียนั้นคาดว่าในปี 2023 จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าประเทศมากถึง 25 ล้านราย

ไม่เพียงเท่านี้นายกรัฐมนตรีของมาเลเซียยังกล่าวถึงการเปิดฟรีวีซ่ากับประเทศจีนเพื่อฉลองความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศที่กำลังจะครบรอบ 50 ปีในช่วงปี 2024 นี้อีกด้วย

เขายังชี้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่างๆ นั้นช่วยทำให้ภาคธุรกิจมาลงทุนในมาเลเซียเพิ่มมากขึ้นด้วย

มาตรการฟรีวีซ่าเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวนั้นไม่ใช่แค่มาเลเซีย หรือไทย เท่านั้นที่งัดมาตรการดังกล่าวออกมา ในช่วงปลายเดือนที่ตุลาคมที่ผ่านมาประเทศรีลังกาได้ออกมาตรการฟรีวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน อินเดีย รัสเซีย เพื่อที่จะดึงดูดรายได้เข้าประเทศเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ไม่กี่วันทางด้านของฝั่งจีนเองก็ได้เปิดฟรีวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวของมาเลเซียสามารถท่องเที่ยวในประเทศจีนได้ยาวถึง 15 วัน

ปัจจุบันมาเลเซียมีนักท่องเที่ยวจากอินโดนีเซีย รวมถึงสิงคโปร์ เป็นสัดส่วนมากที่สุด แต่ถ้าหากเป็นนักท่องเที่ยวนอกอาเซียนแล้ว นักท่องเที่ยวชาวจีนถือว่ามีสัดส่วนมากที่สุด

โดยมาตรการฟรีวีซ่าดังกล่าวนี้จะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมเป็นต้นไป นอกจากอินเดีย และจีนแล้ว มาเลเซียยังจะเปิดฟรีวีซ่าให้กับประเทศกลุ่มอาหรับ เช่น จอร์แดน รวมถึงตุรกี เช่นกัน

ที่มา – Malay Mail, The Strait Times