ไทยเบฟ สานต่อปณิธานแห่งการ “ให้” พร้อมพัฒนาคุณภาพชีวิต เคียงข้างคนไทย ต้านภัยหนาว “มากกว่าความอบอุ่น คือสังคมแห่งการให้ที่ยั่งยืน”


ปิดท้ายคาราวาน “ผ้าห่มผืนเขียวรักษ์โลก” โครงการ ไทยเบฟ…รวมใจต้านภัยหนาว ที่จังหวัดเชียงราย ที่ส่งท้ายด้วยการผนึกกำลังเครือข่ายพันธมิตรทุกภาคส่วนร่วมสานต่อปณิธานแห่งการ “ให้” พร้อมกับการส่งมอบรอยยิ้ม และความอบอุ่นภายใต้ผ้าห่มผืนเขียวไปยังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ห่างไกล ทุรกันดารที่หนาวจัด ควบคู่ไปกับการผลักดันและพัฒนาคุณภาพชีวิตในมิติต่างๆ ทั้งการศึกษา กีฬา สาธารณสุข ให้กับพี่น้องชาวบ้าน เด็กนักเรียน รวมถึงพ่อแก่ แม่เฒ่า ผู้ได้รับผลกระทบจากอากาศที่หนาวเย็นจัดทั้งที่อยู่ในเขตชุมชน และพื้นที่ที่มีความห่างไกล โดยจุดส่งมอบเพื่อทำการกระจาย “ผ้าห่มผืนเขียวรักษ์โลก” นี้ไปยังพี่น้องผู้ประสบภัยหนาว อยู่ที่โรงเรียนสันกลางวิทยา จ.เชียงราย

นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เผยว่า “ ขอขอบคุณ กระทรวงมหาดไทย             โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และภาคเอกชน บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ที่เป็นแกนหลักขับเคลื่อน โครงการไทยเบฟรวมใจต้านภัยหนาว พร้อมด้วยเครือข่ายพันธมิตรทุกๆ ภาคส่วนที่อยู่เคียงข้างพี่น้องประชาชนผู้ประสบภัยหนาวมาโดยตลอด จากการสำรวจในพื้นที่เชียงรายที่ได้รับผลกระทบจากความหนาวเย็น ที่ต้องรับมือกับอุณหภูมิที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้เราตระหนักถึงความสำคัญถึงแผนการรับมือกับความหนาวเย็นที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ในแถบภาคเหนือ ที่พร้อมเคียงข้างพี่น้องคนไทย ต้านภัยหนาวไปด้วยกัน”

นายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เผยว่า  “รู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่โครงการ “ไทยเบฟ..รวมใจต้านภัยหนาว” ได้เป็นส่วนหนึ่งในการแบ่งปันรอยยิ้ม ความอบอุ่น และช่วยบรรเทาทุกข์ให้แก่พี่น้องผู้ประสบภัยหนาวในภาคเหนือ และภาคอีสานของไทยมาอย่างยาวนาน จากจุดเริ่มต้นของโครงการตั้งแต่ปี 2543 จนถึงวันนี้ นับเป็นเวลา 24 ปีเต็ม ที่โครงการไทยเบฟ…รวมใจต้านภัยหนาว ได้สานต่อปณิธานแห่งการ “ให้” ของท่านประธานเจริญ และท่านรองประธานคุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี  ที่ได้กล่าวไว้ว่า “คนไทยให้กันได้”  จึงเป็นที่มาของโครงการดังกล่าว ด้วยการส่งมอบผ้าห่ม จำนวน 200,000 ผืน พร้อมกับการมอบโอกาส และความช่วยเหลือด้านการศึกษา กีฬา และสาธารณสุข รวมถึงกิจกรรมอันเป็นประโยชน์จากพันธมิตรหลากหลายหน่วยงานที่ร่วมพลังสร้างสรรค์รอยยิ้ม และแบ่งปันความสุข ภายใต้แนวคิด “มากกว่าความอบอุ่น คือสังคมแห่งการให้ที่ยั่งยืน”

สำหรับวันนี้ คาราวานผ้าห่มของเราได้เดินทางมาถึงอำเภอพานแห่งนี้ ด้วยหัวใจอันเต็มเปี่ยมที่จะมอบความอบอุ่น ความห่วงใย ให้กับพ่อแม่พี่น้องจังหวัดเชียงรายด้วย “ผ้าห่มผืนเขียวรักษ์โลก” จำนวน 15,000 ผืน ผ่านท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัด และยังได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรหลายภาคส่วนที่ร่วมนำสิ่งดีๆ มามอบให้พี่น้องอำเภอพานในวันนี้อีกมากมาย อาทิ การออกหน่วยบริการประชาชนจากที่ว่าการอำเภอพาน การออกหน่วยบริการทางการแพทย์จาก มูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก

การจัดกิจกรรมสันทนาการให้ความรู้ด้านการจัดการขยะ จาก กลุ่มนักศึกษา Beta Young มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และยังมี บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน)บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) บริษัท เอฟแอนด์เอ็น แดรี่ส์(ประเทศไทย) จำกัด ที่นำขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่มมาส่งมอบ อีกทั้งอาหารอร่อยๆ จากมิตรภาคีมาร่วมสนับสนุนให้พี่น้องเราได้อิ่มสุข อิ่มท้องกันในวันนี้

การเดินทางส่งมอบผ้าห่มครั้งนี้ ยังได้ขยายโอกาสให้พี่น้องอำเภอพาน และชาวเชียงราย ทุกท่านได้มีส่วนร่วมส่งต่อความปรารถนาดีผ่านกิจกรรม “จากผู้รับ สู่ผู้ให้” ด้วยการรวบรวมขวดพลาสติก PET ที่ใช้แล้ว มาส่งมอบให้กับโครงการฯ เพื่อนำเข้ากระบวนการ Recycle ถักทอเส้นใยเป็นผ้าห่มผืนเขียวรักษ์โลกผืนใหม่ เพราะทุกๆ 38 ขวด PET ที่ใช้แล้ว จะสามารถนำมาผลิตเป็นผ้าห่มผืนเขียวรักษ์โลกได้จำนวน 1 ผืน โดยตลอดทั้งกิจกรรมใน 15 จังหวัด ทางโครงการฯได้รับขวดพลาสติกใส PET จำนวน 1.2 ตัน เทียบเท่ากับ 77,293 ใบ ซึ่งจะนำไปผลิตผ้าห่มได้ 2,034 ผืน เพื่อส่งไปยังพี่น้องชาวไทยที่ยังประสบภัยหนาวในจังหวัดอื่นๆ  ให้ได้รับไออุ่นในปีหน้าตต่อไปด้วยกันต่อไป

น้องเวสป้า อายุ 12 ปี  “ดีใจมากครับ ที่วันนี้ได้ทั้งผ้าห่ม เครื่องดินสอ แล้วก็ขนม อยากให้มีผู้ใหญ่ใจดีมาจัดงานแบบนี้อีกบ่อยๆ วันนี้มาด้วยกันกับคุณพ่อครับ”

คุณลุงทน ทาวัง อายุ 71 ปี “รู้สึกดีใจมาก ที่โครงการผ้าห่ม เดินทางมาไกลถึงจังหวัดเชียงราย และยังดูแลชาวบ้านทุกคนที่มารับผ้าห่มวันนี้อย่างอบอุ่น ทั้งข้าวและอาหาร และยังมีตรวจสุขภาพ ตัดผมฟรีด้วย”

คุณยายดา อินปั๋น อายุ  77 ปี “ คุณยายท่านนี้มารอรับผ้าห่มแต่เช้าตรู่ พร้อมกับลูกหลานที่บ้างก็แยกไปร่วมกิจกรรมฟุตบอล และกิจกรรมเสริมทักษะความรู้กับพี่ๆ โครงการ Beta Young เล่าให้ฟังว่าที่เชียงรายตอนเช้าๆ และกลางคืนจะอากาศหนาวเย็นจัดมากโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว แต่ถ้าออกมานอกหมู่บ้านช่วงกลางวันก็จะเห็นว่าอากาศเป็นปกติไปทางร้อน คนที่ไม่ได้อยู่ที่นี่ก็จะไม่เข้าใจว่าทำไมพวกเราถึงยังมีความต้องการรับความช่วยเหลือเรื่องของผ้าห่มกันหนาวอยู่ทุกปี ขอขอบคุณจังหวัด และทุกๆ หน่วยงานที่มาช่วยชาวบ้านวันนี้ ขอบคุณเจ้าของโครงการฯ ที่เดินทางมาไกลจากกรุงเทพฯ เพื่อมาส่งมอบผ้าห่มด้วยตนเอง รู้สึกซาบซึ้งใจ และขอบคุณจากใจที่คนไทยไม่ทอดทิ้งกัน”

ผศ.นพ.ธนัฐ วานิยะพงศ์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เปิดเผยความรู้สึก “ทางโรงพยาบาลได้ร่วมกับโครงการไทยเบฟ รวมใจต้านภัยหนาว มาโดยตลอดและต่อเนื่องหลายปี เราได้จัดทีมมาให้บริการตรวจสุขภาพและรักษาทั่วไป พบว่าประชาชนส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องการปวดหลัง  ปวดศีรษะ ซึ่งทางเราก็ได้มีการแนะนำการดูแลเบื้องต้นและจ่ายยากลับไปทาน นอกจากนี้ยังมีการฝังเข็มบรรเทาการปวดกล้ามเนื้อ มีบริการตัดผมฟรีให้แก่ประชาชนด้วยครับ”

คุณสุวิทย์ ปราค์จันทร์ ผู้จัดการโครงการ Chang Mobile Football Clinic เผยความรู้สึก “โครงการ Chang Mobile Football Clinic ได้เข้าร่วมกับโครงการไทยเบฟ รวมใจต้านภัยหนาว มาประมาณ 7-8 ปีแล้วครับ หลักๆ เรามาให้ความรู้น้อง ๆ ที่สนใจในกีฬาฟุตบอล อายุตั้งแต่อายุ 6-16 ปี สอนเทคนิค และทักษะ ฟุตบอล เช่น การรับส่ง  การเลี้ยงบอล การยิงประตู Small Sided Game และการฝึกเป็นผู้รักษาประตู วันนี้น้อง ๆ จะได้เรียนรู้เทคนิคและทักษะ  ฟุตบอลอย่างถูกวิธีตามหลักสากล และสามารถเอาความรู้ที่ได้รับในวันนี้ ไปฝึกต่อที่บ้าน ที่ โรงเรียนฯ เพื่อพัฒนาเป็นนักฟุตบอลที่ดีต่อไปในอนาคต”

นอกจากจะส่งมอบผ้าห่มให้ชาวบ้านที่โรงเรียน โดยมีกระทรวงมหาดไทยช่วยนำไปกระจายต่อตามครัวเรือนแล้ว วันนี้คณะทุกภาคส่วนยังเดินทางเข้าไปในหมู่บ้านที่มีพ่อแก่แม่ฒ่ารอคอยอยู่ เพื่อส่งมอบรอยยิ้ม และผ้าห่มผืนเขียวรักษ์โลกให้ถึงมือ “เพราะคนไทยให้กันได้”  และ “มากกว่าความอบอุ่น คือสังคมแห่งการให้ที่ยั่งยืน