มาอีกเจ้า Intel เปิดตัวชิปเร่งประมวลผล AI ในชื่อ Gaudi3 ตั้งเป้าสู้กับคู่แข่งอย่าง Nvidia และ AMD

ภาพจาก Shutterstock
อินเทลเปิดตัวชิปเร่งประมวลผล AI ในชื่อ Gaudi3 ตั้งเป้าสู้กับคู่แข่งอย่าง Nvidia และ AMD โดยคาดว่าชิปดังกล่าวจะสามารถเริ่มส่งมอบในปี 2024 ได้ และบริษัทยังเห็นโอกาสในการนำชิปดังกล่าวมาใช้ตามศูนย์ข้อมูลต่างๆ อีกด้วย

Intel ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศเปิดตัวชิปหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นทั้ง CPU ที่ใช้งานทั่วไป CPU ที่ใช้งานในระบบเซิฟเวอร์ นอกจากนี้บริษัทยังได้เปิดตัวชิปเร่งการประมวลผลด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งมีชื่อว่า Gaudi3 ซึ่งจะมีวางจำหน่ายในปี 2024

ถ้าหาก Gaudi3 วางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผู้ผลิตชิปรายดังกล่าวจะกลายเป็นคู่แข่งรายสำคัญของ Nvidia รวมถึง AMD ที่ได้เปิดตัวชิปเร่งประมวลผล AI ในช่วงที่ผ่านมาด้วยเช่นกันและมีบริษัทเทคโนโลยีหลายรายให้ความสนใจ

สำหรับสเปคของชิป Gaudi3 นั้น CNBC รายงานว่าอาจเทียบเท่ากับชิปของ Nvidia ในรุ่น H100 หรือแม้แต่ของฝั่ง AMD ในรุ่น MI300X

Pat Gelsinger ซึ่งเป็น CEO ของ Intel กล่าวในงานเปิดตัวในนิวยอร์ก โดยเขากล่าวถึงเทคโนโลยีพระเอกของปี 2023 ก็คือ Generative AI โดยเขามองว่าในปี 2024 นั้น AI PC จะเป็นดาวเด่น นอกจากนี้เขายังมองเห็นโอกาสในการนำชิปเร่งประมวลผล AI มาใช้ในศูนย์ข้อมูลต่างๆ

ไม่เพียงเท่านี้ CEO ของ Intel ยังได้กล่าวเหน็บแนม Nvidia ว่าทั้งอุตสาหกรรมมีแรงจูงใจที่จะทำลายเทคโนโลยี CUDA ของ Nvidia โดยกล่าวถึงบริษัทอื่นๆ ได้เริ่มพัฒนาเทคโนโลยีโครงสร้างสำหรับการฝึก AI โดยไม่ใช้เทคโนโลยีจาก Nvidia ซึ่งมีบริษัทที่เริ่มพัฒนาเทคโนโลยีแล้วอย่าง Google หรือแม้แต่ OpenAI ที่เป็นเจ้าของ ChatGPT เองก็ตาม

Intel ได้ซื้อ Habana Labs ผู้ผลิตชิปเร่งการประมวลผลด้านปัญญาประดิษฐ์ในช่วงปี 2018 และบริษัทได้พัฒนาชิป Gaudi มาตั้งแต่ปี 2019 โดยหวังว่าจะชิงส่วนแบ่งทางการตลาดชิปเร่งประมวลผล AI ให้ได้หลังจากนี้

ที่มา – CNBC, Reuters, Tom’s Hardware