มารู้จักกับ ‘orbix’ กระดานเทรดสินทรัพย์ดิจิทัล ชูจุดเด่น ง่าย ปลอดภัย สมาร์ท ตอบโจทย์ทางเลือกการลงทุน


หลาย ๆ คนอาจเคยซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นบิตคอยน์ (Bitcoin) หรือแม้แต่อีเธอเรียม (Ethereum) รวมถึงเหรียญต่าง ๆ แต่ในช่วงที่ผ่านมา หลายแพลตฟอร์มนั้นเกิดปัญหาจนต้องปิดตัวลง ทำให้นักลงทุนหลายคนได้รับผลกระทบไม่น้อย

แต่จะดีกว่าไหมถ้าหากแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นผู้บริการในประเทศไทย ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลทั้งจากธนาคารแห่งประเทศไทย (BoT) รวมถึง สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อที่จะปกป้องผลประโยชน์ของลูกค้า รวมถึงมาตรฐานในการจัดการองค์กรที่ดี

วันนี้ Positioning จะพามาทำความรู้จักกับออร์บิกซ์ (orbix) ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Exchange) ที่เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่ามีจุดเด่นอะไรที่จะทำให้นักลงทุนหรือผู้ที่สนใจลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลเริ่มใช้งานครั้งแรก

คุณชาญวิทย์ รุ่งเรืองลดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออร์บิกซ์ เทรด จำกัด ได้กล่าวว่า ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลในไทยมีโอกาสที่จะเติบโตสอดคล้องกับทิศทางการลงทุนตลาดโลก จากข้อมูลของ ก.ล.ต. พบว่า มูลค่าการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลในไทยเดือนตุลาคม 2566 อยู่ที่ประมาณ 2.5 หมื่นล้านบาท โดยตั้งแต่ต้นปี 2566 เป็นต้นมา สินทรัพย์ดิจิทัลกลุ่มที่ได้รับความนิยมสูงสุดสามารถให้ผลตอบแทนที่สูงขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน

เพื่อรองรับความต้องการของนักลงทุนที่จะเกิดขึ้น บริษัทได้เปิดตัว orbix เป็นแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับการพัฒนาด้วยแนวคิด “สู่ประสบการณ์ใหม่ของการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล” เพื่อตอบโจทย์ความต้องการและเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าได้เข้าถึงบริการด้านสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใช้งานง่ายและมีการเพิ่มความปลอดภัย และยังมีทีมงานให้บริการช่วยเหลือลูกค้าทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับ orbix เป็น Digital Asset Exchange โดยชูจุดเด่นในการสร้างความมั่นใจ ปลอดภัย ให้กับผู้ใช้งาน คุณชาญวิทย์ยังกล่าวว่าอยากให้ผู้ใช้งานวางใจได้ สบายใจได้ และยังปกป้องสินทรัพย์ลูกค้า รวมถึงส่งมอบประสบการณ์ที่ง่ายและปลอดภัย

ขณะที่มุมมองของ ดร.กรินทร์ บุญเลิศวณิชย์  รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย ได้กล่าวถึงการเปิดตัว orbix นั้นเปรียบเหมือนกับสร้างโครงสร้างพื้นฐาน และเหมือนเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านไปยังยุค Future of wealth ที่ต้องใช้เวลา และความระมัดระวัง และมองว่าจากตัวเลขของธนาคารกสิกรไทยนั้นจะเห็นว่าลูกค้าคนไทยหาผู้ให้บริการ Digital Asset Exchange ที่ไว้ใจได้ เพราะถ้าผู้ให้บริการเกิดมีปัญหาขึ้นมาก็จะส่งผลกระทบต่อความมั่งคั่งของลูกค้าเองด้วย ดร.กรินทร์ ยังมองว่ากับการลงทุนของธนาคารกสิกรไทยกับ orbix เป็นการลงทุนพอประมาณ และมองถึงระยะยาว

คุณชาญวิทย์ รุ่งเรืองลดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออร์บิกซ์ เทรด จำกัด

3 จุดเด่นของ orbix

1.ง่าย โดยแพลตฟอร์มซื้อขายของ orbix ได้รับการออกแบบให้ใช้งานง่าย โดยได้ทีม Beacon Interface จาก KBTG ที่ได้รางวัล Red Dot Awards เข้ามาช่วยดีไซน์ในการใช้งาน ทำให้ลูกค้าใช้งานง่าย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องซื้อ-ขาย-โอนเหรียญ สามารถสมัครใช้งานง่ายได้ด้วยตนเอง ทุกที่ ทุกเวลา โดยสำหรับลูกค้าทั่วไปสามารถสมัครใช้งานและยืนยันตัวตนผ่าน NDID และสำหรับลูกค้าธนาคารกสิกรไทย สามารยืนยันตัวตนด้วย K +

2.ปลอดภัย ความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญในโลกของสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา มีการโจรกรรมและการหลอกลวงจากเหล่ามิจฉาชีพในสินทรัพย์ดังกล่าวเป็นจํานวนมาก ทำให้ orbix จึงพัฒนาฟีเจอร์ Wallet Lock ซึ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยด้วยระบบการล็อกกระเป๋าสองชั้น เป็นการช่วยป้องกันการถอนเหรียญ โดยลูกค้าสามารถตั้งค่าเปิด-ปิด Wallet Lock ได้ด้วยตนเอง และยังเป็นรายแรกในประเทศไทยที่ยืนยันการถอนเหรียญด้วยการสแกนใบหน้า (Face Scan) ด้วย

3.สมาร์ท orbix นั้นมีเครื่องมือและข้อมูลที่ช่วยตัดสินเรื่องการลงทุนได้อย่างแม่นยำขึ้น โดยฟังก์ชันน่าสนใจได้แก่ Price Alert ตั้งเตือนราคาโดยไม่ต้องเฝ้าจอ ทำให้ไม่พลาดทุกโอกาสการซื้อขาย โดยสามารถเลือกเหรียญที่ต้องการให้แจ้งเตือนได้ด้วยตนเอง รวมถึง orbix Balance ระบบช่วยคำนวณต้นทุนเหรียญแบบอัตโนมัติ ทำให้รู้กำไรขาดทุนทุกเหรียญ โดยไม่ต้องเสียเวลาคำนวณ ซึ่งจะสามารถเริ่มใช้งานได้ภายในเดือนธันวาคม 2566


มาตรฐานการดูแลกิจการที่ดี เพื่อผลประโยชน์ของลูกค้า

นอกจากในเรื่องของการใช้งานแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการดูแลกิจการที่ดี ในเรื่องนี้นั้น คุณชาญวิทย์ กล่าวว่า orbix นั้นมีระบบงานต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับเกณฑ์ของผู้กำกับดูแลไม่ว่าจะเป็น ก.ล.ต. และ BoT ซึ่งบริษัทนั้นให้ความสำคัญในส่วนนี้มาก

ขณะเดียวกัน orbix เองยังมีการนำโครงสร้างการบริหารและมาตรฐานจากต่างประเทศมาใช้ เช่น มาตรฐานความปลอดภัยของข้อมูลระดับโลก ISO 27001 และ ISO 27701  ในการดูแลความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้า รวมถึงการให้ความสำคัญกับความเสี่ยงในระดับเดียวกับสถาบันการเงิน ทำให้ลูกค้ามั่นใจได้

คุณชาญวิทย์ยังกล่าวถึงการเป็นผู้ให้บริการที่ดีนั้นต้องมีความรับผิดชอบของลูกค้า และเมื่อเป็นกระดานซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเอง ก็ต้องมีเกณฑ์ในการคัดเลือกเหรียญที่มีคุณภาพ แพลตฟอร์มต้องสร้างความมั่นใจให้ลูกค้า รวมถึงทั่งความเสถียร เพื่อลูกค้าใช้งานได้


เทรนด์ของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล

คุณชาญวิทย์ ยังได้กล่าวถึงข้อมูลของ Chain Analysis ว่าประเทศไทยติดอันดับ 10 ของโลก Digital Asset Adoption Index ซึ่งอันดับของไทยนำหน้า อังกฤษ หรือแคนาดา รวมถึงจีนด้วยซ้ำ ทำให้ตลาดในประเทศน่าสนใจ เขายังมองว่ากำลังเกิดสิ่งนี้ทั่วโลกคือ ตอนนี้หน่วยงานด้านการกำกับดูแลวางกติกาให้กับผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งนั้น

นอกจากนี้เขายังมองเห็นเทรนด์อีกอย่างคือ สถาบันการเงินให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลด้วยเช่นกัน อย่างกองทุน ETF ที่มี Bitcoin เป็นสินทรัพย์ ซึ่งอนาคตนั้นจะทำให้มีการนำสินทรัพย์มาประยุกต์ใช้งานมากขึ้น ขณะเดียวกันจะเห็นว่าผู้เล่นใหม่ ๆ เข้าตลาดมากขึ้น กรอบกติกาชัดเจนมากขึ้น และในปีหน้ายังมี Bitcoin Halving จะทำให้การขยายตัวของตลาดเพิ่มมากขึ้น แม้ว่าอาจแตกต่างกับอดีตที่มีความหวือหวา แต่จะมีความเติบโตอย่างยั่งยืนมากขึ้น กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออร์บิกซ์ เทรด จำกัด ยังเชื่อว่า ทำอย่างไรให้ลูกค้าได้รับความปลอดภัย และสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดี เน้นใช้งานง่าย ไม่เพียงจากคำแนะนำของลูกค้าที่ส่งตรงถึง orbix ในอนาคตยังตั้งใจที่จะส่งมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งานรายอื่น ๆ อีกเช่นกัน

พบ​ orbix​ ได้ที่​งาน​ Money Expo, Hall 7 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  วันที่​ 14-17​ธันวาคม​ 2566 ตั้งแต่เวลา​ 10:00-20:00 น.

คำเตือน สินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยง โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้