ไปไม่ถึงฝัน! “Hyperloop One” เตรียมปิดบริษัทสิ้นปีนี้ หลังพลาดโอกาสทำสัญญาเส้นทางยุโรป-จีน

ภาพจำลอง Virgin Hyperloop One ที่เผยแพร่โดยเวอร์จิน
“อีลอน มัสก์” เปิดตัวคอนเซ็ปต์ “Hyperloop” เมื่อทศวรรษก่อน ด้วยนวัตกรรมใหม่รถไฟท่อสุญญากาศที่ใช้แรงดูดในการเคลื่อนที่ จึงเรียกเสียงฮือฮาจากนักลงทุนและผู้ประกอบการจำนวนมาก แต่มาถึงวันนี้บริษัทกลับไปไม่ถึงฝั่งฝันและจะปิดตัวลงในช่วงสิ้นปี 2023

หลังจากมัสก์นำเสนอเปิดตัว Hyperloop แล้ว เขาไม่ได้จดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์ แต่ออก ‘white paper’ อธิบายไอเดียคอนเซ็ปต์ของตัวเอง เอกสารนี้กลายเป็นเหมือนพิมพ์เขียวสิ่งประดิษฐ์นี้และนำมาสู่การจัดตั้งบริษัท Hyperloop One ในปี 2014

บริษัทนี้ตั้งใจจะสร้างรถไฟ Hyperloop เพื่อเชื่อมต่อทวีปยุโรปเข้ากับประเทศจีน ส่งตู้สินค้าผ่านเส้นทางข้ามทวีปได้ภายในวันเดียว จากเดิมที่ต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ เริ่มแรก Hyperloop One เข้าไปเจรจากับเมืองมอสโกเพื่อสร้างเส้นทางที่ถูกนำเสนอว่าจะเป็น “เส้นทางสายไหมปฏิรูปใหม่”

แผนดั้งเดิมของเส้นทางจะไม่ได้มีแค่ตู้สินค้า แต่รถไฟจะขนส่งผู้โดยสารได้ด้วย โดยมีการออกแบบ “พ็อด” ที่นั่งโดยสารส่งเข้าไปในท่อ พ็อดนี้จะเดินทางด้วยความเร็วเทียบเท่ากับเครื่องบิน ทำให้ในปี 2017 “ริชาร์ด แบรนสัน” มหาเศรษฐีชื่อดังเข้ามาร่วมลงทุนกับบริษัท และแปลงชื่อบริษัทเป็น “Virgin Hyperloop One”

อย่างไรก็ตาม เมื่อปี 2022 แบรนสันดึงชื่อแบรนด์ Virgin ของเขาออกจากบริษัท เพราะกลุ่มผู้ก่อตั้งเปลี่ยนทิศทางมามุ่งมั่นให้ท่อรถไฟนี้ส่งเฉพาะตู้สินค้าอย่างเดียว ยกเลิกความพยายามที่จะขนส่งผู้โดยสารด้วย

หลังจากนั้น Hyperloop One ก็ยังไม่สามารถคว้าโอกาสทำสัญญาเส้นทางสร้างรถไฟได้จริงเสียที จนนำมาสู่การตัดสินใจ “ปิดบริษัท”

พนักงานส่วนใหญ่ถูกเลย์ออฟจากบริษัทไปแล้วเพื่อเตรียมปิดกิจการ พนักงานที่ยังเหลืออยู่ขณะนี้มีอยู่เพื่อขายสินทรัพย์และเครื่องจักรต่างๆ ในบริษัทออกให้หมด และทุกคนจะถูกเลิกจ้างถาวรหลังวันที่ 31 ธันวาคม 2023

Source