Citi ชี้ 4 ประเด็นสำคัญเศรษฐกิจไทยปี 2024 ที่ต้องจับตามอง คาด GDP ปีนี้ยังโตได้ถึง 3.6%

ภาพจาก Unsplash
Positioning สรุปประเด็นสำคัญจากบทวิเคราะห์จากซิตี้ (Citi) ที่ได้วิเคราะห์เศรษฐกิจไทยในปี 2024 ที่น่าจับตามองในด้านต่างๆ ขณะเดียวกันสถาบันการเงินรายดังกล่าวยังคาดการณ์ว่า GDP ไทยในปีนี้จะเติบโตราวๆ 3.6%

Citi ได้ออกบทวิเคราะห์เกี่ยวกับเศรษฐกิจไทยเมื่อวันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2024 นี้เป็นการฟื้นตัวต่อเนื่องจากปี 2023 อย่างค่อยเป็นค่อยไป และคาดว่าในปีนี้ GDP ของเศรษฐกิจไทยจะเติบโต 3.6%

ประเด็นเศรษฐกิจสำคัญๆ ที่ Citi มองไว้ในปีนี้

  1. การบริโภคภาคเอกชนคาดว่าจะยังคงเป็นปัจจัยขับเคลื่อนหลักในปี 2024 โดยได้รับแรงหนุนจากรายได้แรงงานที่เพิ่มขึ้น และมาตรการกระตุ้นทางการคลัง อย่างไรก็ดีหนี้ครัวเรือนของไทยที่อยู่ในระดับสูงยังเป็นความท้าทายในเชิงโครงสร้าง
  2. จำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศไทยในปี 2024 ทาง Citi คาดการณ์ว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะเข้ามาไทยในปีนี้มากถึง 35.2 ล้านคน และอาจเพิ่มขึ้นมากกว่านี้ได้ถ้าหากจำนวนนักท่องเที่ยวจีนมีจำนวนเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังรวมถึงมาตรการเปิดฟรีวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวอินเดีย ไต้หวัน หรือแม้แต่รัสเซีย
  3. การใช้จ่ายงบประมาณของภาครัฐจะฟื้นตัวในปี 2024 นี้ สถาบันการเงินรายดังกล่าวมองว่าการใช้จ่ายภาครัฐจะฟื้นตัวอย่างมากในปีนี้ หลังจากในปี 2023 ที่ผ่านมานั้นค่อนข้างล่าช้า และยังคาดว่าไทยจะใช้นโยบายขาดดุลงบประมาณราวๆ 3% ในช่วง 3-4 ปีข้างหน้า แต่หนี้สาธารณะของไทยยังถือว่าต่ำกว่าเพดานหนี้สาธารณะที่กำหนดไว้ที่ 70% อยู่
  4. เม็ดเงินลงทุนจากต่างประเทศ เม็ดเงินการลงทุนจากต่างประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งการลงทุนในรถยนต์ไฟฟ้า (EV) หรือแม้แต่อุตสาหกรรม Smart Electronics เนื่องจากมีการกระจายในในเรื่องของ Supply Chain เมื่อดูเม็ดเงินจากการขอสนับสนุนด้านการลงทุนจาก BOI

ขณะเดียวกัน Citi ยังมองว่าเศรษฐกิจไทยยังคงเผชิญกับสภาวะเศรษฐกิจโลกที่ท้าทาย และยังจับตารอถึงการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) ที่กระตือรือร้นมากขึ้นของรัฐบาลนี้ ในส่วนภาคการส่งออกไทย Citi คาดว่าจะเติบโตได้มากถึง 6.2% ในปีนี้

Citi ยังมองว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปของไทยในปี 2024 นี้จะยังอยู่ในกรอบเป้าหมายของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งตัวเลขดังกล่าวคาดว่าจะอยู่ราวๆ 1.7% ในส่วนความเสี่ยงของอัตราเงินเฟ้อจะเพิ่มมากขึ้นนั้นมาจากผลของเอลนีโญ ความผันผวนของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ (น้ำมัน ฯลฯ) หรือแม้แต่นโยบายอุดหนุนราคาพลังงานของรัฐบาล

นอกจากนี้ Citi ยังมองว่านโยบายการเงินของธนาคารแห่งประเทศไทยนั้นจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ 2.5% ตลอดปี 2024 นี้ ขณะที่คาดการณ์ค่าเงินบาทของไทยในช่วงสิ้นปีนั้นสถาบันการเงินรายดังกล่าวคาดว่าค่าเงินบาทไทยจะอยู่ที่ 36 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ