ปีแห่งพีซีเอไอ! ‘Microsoft’ เตรียมเพิ่มคีย์ ‘Copilot’ สำหรับเรียกผู้ช่วย ‘เอไอ’ ถือเป็นการอัปเดตแป้นพิมพ์ครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี

ภาพจาก Shutterstock
หลังจากที่ ChatGPT เอไอสุดอัจฉริยะที่พัฒนาโดย OpenAI สร้างแรงกระเพื่อมไปทั่วโลก ทำให้ Microsoft ยอมควักเงิน 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ลงในทุนกับ OpenAI ทำให้ Microsoft สามารถใช้โมเดลของ OpenAI กับผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ ล่าสุด Microsoft เตรียมเพิ่มคีย์ Copilot สำหรับเรียกผู้ช่วยเอไอ

หลังจากที่ ไมโครซอฟท์ (Microsoft) บริษัทซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่ ได้ประกาศว่า ปีนี้จะเป็น ปีแห่งพีซีเอไอ ล่าสุด บริษัทได้เปิดเผยว่าจะ เพิ่มปุ่ม Copilot สำหรับพีซีระบบปฏิบัติการ Windows รุ่นใหม่บางรุ่น สำหรับเรียกใช้งานเอไอแชทบอทเพื่อถามคำถามหรือช่วยร่างอีเมลได้

“นี่จะไม่เพียงทำให้ประสบการณ์การใช้คอมพิวเตอร์ของผู้คนง่ายขึ้น แต่ยังขยายให้มากขึ้นอีกด้วย ทำให้ปี 2024 เป็นปีแห่งพีซีแบบเอไอ และคีย์ใหม่นี้จะทำให้การมีส่วนร่วมของ Copilot ในแต่ละวันของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น” Yusuf Mehdi รองประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดผู้บริโภคของ Microsoft กล่าว

การเพิ่มปุ่มใหม่บนคีย์บอร์ดของพีซี Windows นี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ครั้งแรก นับตั้งแต่ Microsoft เพิ่มคีย์ Windows ในปี 1994 โดยปุ่ม Copilot นั้นจะวางอยู่โลโก้ด้านขวาล่างของคีย์บอร์ดใกล้กับ Space bar และปุ่ม Alt และแน่นอนว่า Copilotเอไอแชทบอทจะขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยีพื้นฐานของ OpenAI หลังจากที่ Microsoft ลงทุน 1.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

ที่ผ่านมา หลังจากที่ Microsoft ลงทุนใน OpenAI บริษัทก็ได้นำเทคโนโลยีเอไอมาใช้กับการทำงานของโปรแกรมตระกูล Microsoft Office ไม่ว่าจะเป็น Outlook, PowerPoint, Excel และ Word โดยใช้ชื่อว่า Copilot ซึ่งจะช่วยช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน อาทิ Word สามารถช่วยร่างเอกสาร, ปรับภาษาให้เป็นทางการขึ้นหรือน้อยลง PowerPoint สามารถนำเนื้อหาจาก Word มาสร้างสไดล์ พร้อมใส่ภาพที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น

‘ไมโครซอฟท์’ เตรียมใส่ความสามาถ ‘ChatGPT’ ใน ‘Microsoft Office’ เชื่อจะเปลี่ยนวิธีการทำงานคนนับล้าน

อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ Copilot ยังไม่ได้เปิดให้บริการในทุกประเทศ ดังนั้น ถ้าใครที่ซื้อพีซีรุ่นใหม่ที่มีปุ่ม Copilot แต่ยังไม่มีฟีเจอร์ดังกล่าวให้ใช้ การกดปุ่ม Copilot จะเป็นการเปิด Windows Search แทน

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวของ Microsoft นั้นเกิดก่อนการประชุมเทคโนโลยี CES ในสัปดาห์หน้า ซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดตัวการอัปเดตผลิตภัณฑ์เอไอเพิ่มเติมจากหลาย ๆ บริษัท เนื่องจากปีที่ผ่านมา บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ต่างเร่งพัฒนาและบูรณาการเครื่องมือเอไอ เข้ากับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของตน

Source