‘ไมโครซอฟท์’ เตรียมใส่ความสามาถ ‘ChatGPT’ ใน ‘Microsoft Office’ เชื่อจะเปลี่ยนวิธีการทำงานคนนับล้าน

หลายคนน่าจะได้สัมผัสกับความฉลาดของ ChatGPT กันไปแล้ว เพราะตั้งแต่เปิดตัวไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ภายใน 2 เดือนก็มีผู้ใช้งานกว่า 100 ล้านคน จนบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft (ไมโครซอฟท์) ถึงกับทุ่มเงิน 1 หมื่นล้านดอลลลาร์ลงทุนใน Open AI ผู้พัฒนา ChatGPT ล่าสุด ไมโครซอฟท์ก็จะนำ ChatGPT ไปใส่ใน Microsoft Office

Microsoft ได้เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนที่จะนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ของ ChatGPT มาเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของโปรแกรมตระกูล Microsoft Office ไม่ว่าจะเป็น Outlook, PowerPoint, Excel และ Word โดยมั่นใจว่าจะช่วยเปลี่ยนวิธีการทำงานของคนนับล้านในแต่ละวัน

ผู้ใช้ Microsoft 365 จะสามารถใช้ AI ‘Co-pilot’ ฟีเจอร์ใหม่ที่สร้างขึ้นบนเทคโนโลยีเดียวกันกับที่พัฒนา ChatGPT ซึ่งจะช่วยช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน อาทิ

  • Word: สามารถช่วยร่างเอกสาร, ปรับภาษาให้เป็นทางการขึ้นหรือน้อยลง, หรือเติมเอกสารจากโครงร่างที่กำหนด
  • Excel: สร้างตารางจากโครงสร้างที่กำหนด, สร้างกราฟจากข้อมูลที่ต้องการ, ให้ปัญญาประดิษฐ์ช่วยเขียนสูตรทำนายค่าต่าง ๆ
  • PowerPoint: นำเนื้อหาจาก Word มาสร้างสไดล์ พร้อมใส่ภาพที่เกี่ยวข้อง, ย่อการนำเสนอให้สั้นลง
  • Outlook: สรุปอีเมลที่ยังไม่ได้อ่าน, ช่วยร่างอีเมลตอบกลับ ถามประเด็นที่ต้องการ, แก้ไขอีเมลให้สั้นลง
  • Teams: สรุปเนื้อหาการประชุม, สรุปข้อดีข้อเสียที่คุยกัน, สรุปหัวข้อที่พูดคุยกันพร้อมหาสิ่งที่ต้องทำต่อไป

ปัจจุบัน ฟีเจอร์ดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบกับลูกค้าเพียง 20 ราย เท่านั้น ทั้งนี้ การประกาศฟีเจอร์ใหม่ของ Microsoft มีขึ้นหนึ่งเดือนหลังจากนำคุณสมบัติที่ขับเคลื่อนด้วย AI ที่คล้ายกันมาสู่ Bing หรืออย่าง Google ก็ได้ประกาศว่าจะนำ AI มาสู่เครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพเช่น Gmail, Sheets และ Docs แสดงให้เห็นว่าในปัจจุบัน AI ได้กลายเป็นอาวุธใหม่ ของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

สำหรับ ChatGPT ถือเป็นแพลตฟอร์ม AI Chatbot ที่ได้เปิดตัวในช่วงปลายปีที่ผ่านมา โดยภายใน 2 เดือนหลังจากเปิดตัวก็มีผู้ใช้มากถึง 100 ล้านคน และในเดือนนี้ ChatGPT กำลังจะออก ChatGPT 4 ซึ่งเป็นเวอร์ชันใหม่ ซึ่งจะเพิ่มความสามารถในการโต้ตอบกับผู้ใช้ที่ป้อนข้อมูลเป็นภาพได้ ในขณะที่รุ่นก่อน ๆ สามารถโต้ตอบได้ในรูปแบบข้อความเท่านั้น