ยังโตได้อีก! ‘โรลส์-รอยซ์’ ทำยอดขายสูงสุดในรอบ 119 ปี ที่ 6,032 คันทั่วโลก

ภาพจาก Shutterstock
เชื่อว่าในปีที่ผ่านมา คนไทยหลายคนน่าจะรู้จักกับแบรนด์รถหรูอย่าง ‘โรลส์-รอยซ์’ (Rolls-Royce) กันมากขึ้น เพราะมีหนุ่มขับกระบะไปชนท้ายรถโรลส์-รอยซ์ แม้จะไม่ได้เสียหายอะไรมาก แต่ค่าซ่อมที่ประเมินก็กว่า 2 ล้านบาทเลยทีเดียว แม้ราคาจะแพงแค่ไหน แต่สำหรับมหาเศรษฐีก็ไม่ได้ทำให้ขนหน้าแข้งร่วง

สำหรับ โรลส์-รอยซ์ หลายคนน่าจะพอรู้ราคาคร่าว ๆ ว่าเริ่มต้นในไทยนั้นมีไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท ซึ่งในปี 2023 ที่ผ่านมา มอเตอร์ คาร์ส ได้เปิดเผยว่า มีการส่งมอบรถยนต์ไป 6,032 คันทั่วโลก ซึ่งถือเป็นปริมาณมากที่สุดในประวัติศาสตร์ 119 ปีของแบรนด์ แม้จะมีความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและความผันผวนของตลาดอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม เทียบกับปีที่ผ่านมามีการส่งมอบเพิ่มขึ้น 11 คัน

โดยในปีที่ผ่านมา Cullinan SUV เป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดและบริการสร้างรถสั่งทำพิเศษได้รับคำสั่งซื้อมากกว่าที่เคยมีมา นอกจากนี้ โรลส์-รอยซ์ที่ใช้ไฟฟ้าล้วนรุ่น Spectre ที่เผยโฉมใน 2022 ก็ได้ส่งมอบให้กับลูกค้าบางส่วนแล้ว อย่างไรก็ตาม ปีที่ผ่านมา โรลส์-รอยซ์ได้มีการยกเลิกจำหน่ายรถยนต์ 2 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ Dawn และ Wraith โดยทั้งสองรุ่นขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ V12 เทอร์โบคู่ 6.6 ลิตร

สำหรับตลาดที่ขายดีสุดในปีที่ผ่านมา ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ตามด้วย จีน ส่วนภูมิภาคอื่น ๆ ก็ยังสามารถเติบโตได้ ไม่ว่าจะเป็นยุโรป เอเชียแปซิฟิก และตะวันออกกลาง

“ปีที่แล้วเป็นอีกปีที่พิเศษสำหรับโรลส์-รอยซ์ ด้วยยอดขายที่แข็งแกร่งในทุกภูมิภาคและกลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้งหมด” คริส บราวน์ริดจ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ กล่าว

สำหรับโรลส์-รอยซ์ เป็นแบรนด์รถยนต์สัญชาติอังกฤษ ก่อตั้งขึ้นเมื่อต้นศตวรรษที่ 20 และได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของ BMW ยักษ์ใหญ่ด้านรถยนต์ของเยอรมนีในปี 1998 ปัจจุบัน รถยนต์ของโรลส์-รอยซ์ผลิตในเมืองกู๊ดวูด ทางตอนใต้ของอังกฤษ

Source