“เกาหลีเหนือ” เริ่มเปิดพรมแดนรับ “นักท่องเที่ยว” กลุ่มแรกจาก “รัสเซีย” หลังปิดประเทศมานาน 4 ปี

กรุงเปียงยาง (Photo: Shutterstock)
กรุ๊ปทัวร์จาก “รัสเซีย” กำลังจะเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกที่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปเยือน “เกาหลีเหนือ” นับตั้งแต่มีการปิดพรมแดนเนื่องจากโควิด-19 เมื่อ 4 ปีก่อน

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า “เกาหลีเหนือ” หนึ่งในประเทศที่มีการปิดพรมแดนอย่างแน่นหนาท่ามกลางโควิด-19 ล่าสุดมีข่าวว่าประเทศนี้กำลังจะต้อนรับนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกจาก “รัสเซีย” ให้เข้าไปเยือนได้ในที่สุด

ย้อนไปเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน ผู้ว่าการเขตการปกครองปริมอร์สกี เขตที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้สุดของประเทศรัสเซียและเป็นเขตที่ติดกับพรมแดนเกาหลีเหนือ ได้เข้าพบปะเยี่ยมเยือนภายในเปียงยางและมีการพูดคุยเพื่อให้เกาหลีเหนือเปิดการท่องเที่ยวกับรัสเซีย นำมาสู่การจัดกรุ๊ปทัวร์กลุ่มแรกในครั้งนี้

เอเจนซีทัวร์แห่งหนึ่งที่มีสำนักงานใหญ่ในเมืองวลาดิวอสตอค เมืองใหญ่ของรัสเซียที่ใกล้เกาหลีเหนือที่สุด เริ่มโฆษณาทัวร์เกาหลีเหนือ 4 วันที่จะออกเดินทางวันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ รายละเอียดทัวร์จะมีการท่องเที่ยวในกรุงเปียงยางและพักผ่อนบนสกีรีสอร์ต

ด้าน “ไซ่ม่อน ค็อคเคอเรล” ผู้จัดการทั่วไปของ Koryo Tours เอเจนซีทัวร์จีนจากกรุงปักกิ่ง (ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดทัวร์รัสเซีย-เกาหลีเหนือ) กล่าวกับ Reuters ว่า พันธมิตรของบริษัทในเกาหลีเหนือยืนยันมาแล้วว่า ทัวร์จากรัสเซียจะได้รับอนุญาตให้เข้าเกาหลีเหนือได้ภายใต้สถานการณ์พิเศษ

“เป็นสัญญาณที่ดี แต่ผมยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นสัญญาณสำคัญที่นำไปสู่การเปิดพรมแดนให้กว้างขึ้นหรือไม่ เพราะนี่เป็นสถานการณ์พิเศษสำหรับกรุ๊ปทัวร์กรุ๊ปเดียวเท่านั้น” ค็อคเคอเรลกล่าว “แต่จากการที่ไม่มีนักท่องเที่ยวสักคนได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศเกาหลีเหนือมา 4 ปี ทัวร์ท่องเที่ยวใดๆ ก็ตามที่เข้าไปได้ก็น่าจะถือว่าเป็นความก้าวหน้าเชิงบวก”

ความสัมพันธ์ของเกาหลีเหนือกับรัสเซียดูจะยังแน่นแฟ้น เพราะเมื่อเดือนกันยายน 2023 “คิมจองอึน” ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ได้เข้าพบ “วลาดิเมียร์​ ปูติน” ประธานาธิบดีรัสเซีย ในงานซัมมิทที่จัดขึ้นในภาคตะวันออกของรัสเซีย งานครั้งนั้นทั้งสองผู้นำประเทศได้จับมือเป็นพันธมิตรที่ลึกซึ้งขึ้นทั้งในด้านเศรษฐกิจ การเมือง และการทหาร โดยไม่หวั่นต่อการคว่ำบาตรจากประเทศอื่น

ข้อมูลจาก NK News สำนักข่าวในเกาหลีใต้ระบุว่า ก่อนที่จะเกิดโรคระบาดโควิด-19 ขึ้น 1 ปี ประเทศเกาหลีเหนือเริ่มเปิดประตูต้อนรับนักท่องเที่ยวจาก “จีน” สูงขึ้นมาก และทำให้ปี 2019 ประเทศนี้มีรายได้จากการท่องเที่ยวมากขึ้น 175 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 6,100 ล้านบาท)

อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลังเกิดโควิด-19 เกาหลีเหนือเพิ่งต้อนรับชาวจีนเข้าประเทศได้เมื่อเดือนธันวาคม 2023 และออกวีซ่าอนุญาตให้เข้าเฉพาะชาวจีนที่มีวัตถุประสงค์ด้านการทำงานในกลุ่มนักลงทุน ค้าขาย และผู้ชำนาญการด้านการก่อสร้างเท่านั้น ยังไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวจีนกลับเข้ามาได้เหมือนเดิม

Source