พลังเอไอ! ดัน ‘Microsoft’ แซงหน้า ‘Apple’ ขึ้นแท่นเป็น “บริษัทมูลค่าสูงสุดในโลก”

ภาพจาก Shutterstock
หนึ่งในตัวแปรสำคัญที่ทำให้ ไมโครซอฟต์ (Microsoft) บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของโลกโดดเด่นขึ้นไปอีกกในช่วงที่ผ่านมาก็คือ การลงทุนใน OpenAI ผู้พัฒนา ChatGPT ทำให้ไมโครซอฟต์สามารถนำเอไอไปใช้กับผลิตภัณฑ์ของตัวเองได้ ทำให้ล่าสุด ไมโครซอฟต์ได้ขึ้นแท่นเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดในโลก

ไมโครซอฟต์ ขึ้นแท่นเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก หลังจากที่หุ้นพุ่งขึ้น +3% ในสัปดาห์นี้ ทำให้มูลค่าตลาดของบริษัทอยู่ที่ 2.89 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนหุ้นของแชมป์เก่าอย่าง Apple ลดลงมากกว่า -3% ทำให้มูลค่าตลาดของบริษัทลดลงเหลือ 2.87 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

นักวิเคราะห์ของ Piper Sandler มองว่า ไมโครซอฟต์ได้รับการสนับสนุนจากโมเมนตัมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เอไอที่เติบโตเต็มที่ที่สุด โดยเฉพาะจากการลงทุนใน OpenAI และการเพิ่มฟีเจอร์ด้านเอไอออกมาอย่างสม่ำเสมอ ทำให้นักลงทุนเชื่อว่าจะได้โอกาสจากการเติบโตของเอไอที่เป็นเทคโนโลยีสำคัญของโลกในตอนนี้

ขณะที่ Apple เองนั้นมีข่าวที่ส่งผลกระทบหลายอย่าง อาทิ การฟ้องร้องเรื่องการละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีของ Apple Watch จนถูกห้ามขายในอเมริกา และบทวิเคราะห์ของธนาคาร Barclays ที่ปรับลดมูลค่าของแอปเปิลลง เป็นต้น

ทั้งนี้  Apple เป็นบริษัทมหาชนที่มีมูลค่ามากที่สุดมานานกว่าหนึ่งปี หลังจากที่ Saudi Aramco บริษัทน้ำมันเคยขึ้นเป็นันดับ 1 ของโลกในช่วงเวลาสั้น ๆ ส่วนไมโครซอฟต์เคยขึ้นเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดของโลกในปี 2018 และ 2021

Source