ไทยยังครองแชมป์ส่งออกทุเรียนไปยังจีนในปี 2023 แต่สัดส่วนเริ่มลดลง ขณะที่เวียดนามเริ่มตีตื้นขึ้นมาแล้ว

ภาพจาก Unsplash
ไทยยังครองแชมป์ส่งออกทุเรียนไปยังจีนในปี 2023 แต่สัดส่วนเริ่มลดลงเหลือแค่ราวๆ 67.8% เท่านั้น ขณะที่เวียดนามเริ่มตีตื้นขึ้นมาแล้วอยู่ที่ราวๆ 31.82% โดยปริมาณความต้องการทุเรียนของชาวจีนยังเติบโตขึ้น เมื่อเทียบกับปี 2022 ที่ผ่านมา

South China Morning Post รายงานข่าวโดยอ้างอิงข้อมูลจากศุลกากรของประเทศจีนในปี 2023 นั้นไทยยังคงครองแชมป์ส่งออกทุเรียนไปยังประเทศจีน อย่างไรก็ดีสัดส่วนดังกล่าวที่ไทยครองแชมป์เริ่มลดลง หลังจากที่แดนมังกรเริ่มนำเข้าทุเรียนจากประเทศเวียดนามเพิ่มมากขึ้น

ในปี 2023 นั้นจีนนำเข้าทุเรียนจากประเทศไทยมากถึง 929 ตัน เพิ่มขึ้นจากปี 2022 ซึ่งอยู่ที่ 784 ตัน โดยไทยยังครองสัดส่วนส่งออกทุเรียนมากถึง 67.98% ในปีที่ผ่านมา โดยผู้นำเข้าทุเรียนจากไทยรายหนึ่งได้กล่าวว่าปริมาณความต้องการทุเรียนของจีนนั้นถือว่าอยู่ในระดับ ‘เท่าไหร่ก็ไม่พอ’

ทางด้านของประเทศเวียดนามนั้นจีนได้นำเข้าทุเรียนมากถึง 493.1 ตัน ครองสัดส่วน 31.82% เพิ่มขึ้นจากปี 2022 ที่ส่งออกเพียงแค่ 40 ตันเท่านั้น ซึ่งสัดส่วนไม่ถึง 5% ด้วยซ้ำ

องค์การอาหารของสหประชาชาติ (FAO) ได้รายงานว่าเวียดนามมีสัดส่วนในการส่งออกผลไม้มากถึง 5% ของประมาณทั่วโลก ซึ่งคิดเป็นน้ำหนักมากถึง 40,880 ตัน ในปี 2022 ที่ผ่านมา โดยปีก่อนหน้านี้สัดส่วนของเวียดนามในการส่งออกผลไม้นั้นต่ำกว่า 1% ด้วยซ้ำ

รายงานของ HSBC เมื่อช่วงเดือนกันยายนได้วิเคราะห์ว่า ปัจจัยความต้องการของชาวจีนนั้นมาจากมุมมองของผู้บริโภคชาวจีนนั้นไม่ได้มองว่าทุเรียนเป็นเพียงผลไม้ แต่ยังเป็นของขวัญที่อวดความมั่งคั่งของผู้ให้ด้วย นอกจากนี้การมอบทุเรียนให้ถือเป็นส่วนหนึ่งของของขวัญตามธรรมเนียมที่มอบให้กับเพื่อนหรือญาติด้วย

ทำให้ปริมาณทุเรียนในตลาดโลกนั้นราวๆ 90% ได้ส่งเข้าไปยังประเทศจีน นอกจากนี้ในรายงานของ HSBC ยังได้ชี้ถึงความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนกับไทยที่มีการนำเข้าสินค้า ซึ่งในปี 2022 ที่ผ่านมาอาเซียนได้ส่งออกสินค้าไปยังจีนเป็นอันดับ 1 ด้วย

ไม่ใช่แค่ไทยและเวียดนามเท่านั้น แต่จีนยังได้นำเข้าทุเรียนจากฟิลิปปินส์เพิ่มมากขึ้น โดยล่าสุดอยู่ที่ 3.8 ตัน คิดเป็นสัดส่วนแค่ 0.2% เท่านั้น อย่างไรก็ดีเนื่องด้วยโครงสร้างพื้นฐานของฟิลิปปินส์ที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก เมื่อเทียบกับไทยและเวียดนาม ทำให้ค่าขนส่งนั้นถือว่าแพง เมื่อเทียบกับ 2 ประเทศผู้ส่งออกทุเรียนข้างต้น และจีนยังเตรียมนำเข้าทุเรียนจากมาเลเซียเพิ่มขึ้นด้วย

ขณะเดียวกันจีนเองก็เริ่มที่จะปลูกทุเรียนและบริโภคในประเทศมากขึ้น โดยปี 2023 ที่ผ่านมาจีนผลิตทุเรียนได้ราวๆ 250 ตัน โดยสัดส่วน 50 ตันมาจากเกาะไห่หนาน ซึ่งมีสภาวะภูมิอากาศคล้ายกับอาเซียน และจีนต้องการผลิตให้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นด้วย