สายการบินกลับมาเช่าเครื่องบินรุ่นเก่าเพิ่มขึ้น ผลจาก Boeing และ Airbus ผลิตเครื่องบินไม่ทัน คาดปี 2027 สถานการณ์จะคลี่คลาย

ภาพจาก Unsplash
สายการบินต่างๆ ทั่วโลก เริ่มหันมาเช่าเครื่องบินรุ่นเก่าเพิ่มขึ้น เป็นผลมาจาก Boeing และ Airbus ผลิตเครื่องบินไม่ทัน โดยบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลด้านการบินคาดว่าสถานการณ์ดังกล่าวต้องใช้เวลาถึงปี 2027 ถึงจะคลี่คลาย

สำนักข่าว Reuters รายงานสถานการณ์ของอุตสาหกรรมการบิน โดยเล่าถึงสายการบินหลายแห่งเริ่มหันมาเช่าเครื่องบินรุ่นเก่ารองจากรุ่นปัจจุบันมากขึ้น หลังจากที่ผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของโลก ไม่ว่าจะเป็น Airbus หรือแม้แต่ Boeing ไม่สามารถที่จะผลิตเครื่องบินรุ่นใหม่ได้ทันความต้องการ

สายการบินหลายแห่งเริ่มกลับมาเช่าเครื่องบินที่มีอยู่ในท้องตลาด อย่างเช่น สายการบินราคาประหยัด อาจเช่าเครื่องบินของ Boeing 737-800 ซึ่งมีอายุมากกว่า 10 ปี แต่เป็นรุ่นรองล่าสุดจาก 737 MAX โดยราคาเช่าเครื่องบินรุ่นดังกล่าวอยู่ที่ 220,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน ซึ่งต่ำกว่าช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโควิดเพียงแค่ 5% เท่านั้น

สาเหตุสำคัญคือ หน่วยงานกำกับดูแลด้านการบินของสหรัฐอเมริกาหรือ FAA ชะลอไม่ให้ Boeing เพิ่มกำลังการผลิตเครื่องบินรุ่นใหม่อย่าง 737 MAX เนื่องจากปัญหาด้านการควบคุมคุณภาพในการผลิต หลังจากเกิดกรณีที่เครื่องบินของสายการบิน Alaska มีชิ้นส่วนหลุดระหว่างทำการบิน

ขณะเดียวกันคู่แข่งอย่าง Airbus เองก็มีกำลังการผลิตเต็มที่ ส่งผลทำให้สายการบินไม่มีทางเลือกมากนัก จึงต้องหันกลับมาเช่าเครื่องบินรุ่นเก่าแทน สอดคล้องกับผู้บริหารของ Aercap หนึ่งในบริษัทเช่าเครื่องบินรายใหญ่ของโลกได้เคยกล่าวเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมปี 2023 ว่า สายการบินต้องการเครื่องบินจำนวนมาก แต่ปัญหาคือผู้ผลิตนั้นผลิตได้ไม่ทัน

นอกจากนี้สถานการณ์ Supply Chain ที่ไม่กลับมาเป็นปกติ กระทบกับการผลิตชิ้นส่วนสำหรับประกอบเครื่องบิน  ทั่วโลก ประเด็นดังกล่าวก็เป็นที่พูดถึงในการประชุมระหว่างบริษัทให้เช่าเครื่องบินที่ประเทศไอร์แลนด์เช่นกัน

บริษัทให้เช่าเครื่องบินอย่าง Avolon ได้กล่าวว่า อุตสาหกรรมการบินยังมีเครื่องบินขาดแคลนมากถึง 3,000 ลำ  เมื่อเทียบกับช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโควิด ขณะที่สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) คาดว่าในปี 2024 นี้สายการบินทั่วโลกจะต้องรับมือกับผู้โดยสารมากถึง 4,700 ล้านคน

สถานการณ์ดังกล่าว Cirium บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลด้านการบินคาดว่าสถานการณ์เครื่องบินไม่เพียงพอจะคลี่คลายไปได้ต้องรออย่างน้อยถึงปี 2027

สิ่งที่เกิดขึ้นคาดว่าในปี 2024 ค่าเฉลี่ยอายุเครื่องบินที่สายการบินทั่วโลกใช้งานอยู่ที่ 16 ปี มากกว่าในปี 2019 ซึ่งอยู่ที่ 14 ปีเท่านั้น อย่างไรก็ดีเครื่องบินส่วนใหญ่มีอายุการใช้งานที่ 25 ปี หรือมากกว่านั้นถ้าหากมีการบำรุงรักษาอย่างดี และสายการบินหรือแม้แต่บริษัทให้เช่าเครื่องบินต่างเตรียมยืดอายุการใช้งานเครื่องบินเหล่านี้ต่อ