Huawei อาจลดกำลังการผลิตโทรศัพท์มือถือ Mate 60 Pro มาเน้นผลิตชิป AI แทน เนื่องจากลูกค้าต้องการใช้เป็นจำนวนมาก

ภาพจาก Shutterstock
หัวเว่ย (Huawei) ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมและโทรศัพท์มือถือจากจีนอาจลดกำลังการผลิตโทรศัพท์มือถือรุ่น Mate 60 Pro ลง เนื่องจากบริษัทให้ความสำคัญในการผลิตชิปเร่งการประมวลผล AI ก่อนเป็นอันดับแรก จากความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นจากเทคโนโลยีดังกล่าว

สำนักข่าว Reuters รายงานข่าวโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า Huawei ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมและโทรศัพท์มือถือจากจีนอาจลดกำลังการผลิตโทรศัพท์มือถือลง หลังจากความต้องการชิปเร่งการประมวลผลปัญญาประดิษฐ์ (AI)

โรงงานผลิตชิปของ Huawei บางโรงงานที่ปกติไว้ผลิตชิป Kirin ให้กับโทรศัพท์มือถือรุ่น Mate 60 Pro ถูกเปลี่ยนมาผลิตชิป Ascend 910B ซึ่งเป็นชิปเร่งการประมวลผล AI แทน แม้ว่าข้อมูลจาก Counterpoint ชี้ว่า Huawei ได้กลับมาครองแชมป์ยอดขายมือถือในช่วง 2 สัปดาห์แรกของปี 2024 ก็ตาม

การหันมาผลิตชิป Ascend 910B เนื่องจากอัตราความสำเร็จในการผลิตชิปของ Huawei ถือว่าต่ำมาก เป็นผลจากการห้ามส่งออกเครื่องจักรผลิตชิปของสหรัฐฯ บริษัทจึงต้องให้ความสำคัญกับการผลิตชิปตัวดังกล่าวก่อน

ผู้ที่สั่งซื้อโทรศัพท์รุ่น Mate 60 Pro อาจต้องใช้เวลารอยาวนานขึ้นกว่าเดิมอีก เนื่องจากกำลังการผลิตชิป Kirin เองก็มีจำนวนจำกัดเช่นกัน โดยก่อนหน้านี้บริษัทได้สัญญาว่าโทรศัพท์รุ่นดังกล่าวผู้ที่สั่งซื้อจะได้รับเครื่องภายในระยะไม่เกิน 90 วัน

ในเดือนสิงหาคมปี 2023 ที่ผ่านมา มีรายงานข่าวถึงความต้องการชิปเร่งการประมวลผล AI ของบริษัทเทคโนโลยีจีน ไม่ว่าจะเป็น Baidu ByteDance Tencent และ Alibaba ได้สั่งซื้อชิปรุ่น A800 ของ Nividia มูลค่ามากถึง 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะเดียวกันก็ยังได้สั่งการ์ดประมวลผลกราฟิกอีกเป็นมูลค่ามากถึง 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งจะส่งมอบในปีนี้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวตามมาหลังจากที่ Nvidia ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปเร่งประมวลผล AI จากสหรัฐฯ กำลังจะถูกแบนห้ามส่งออกชิปเร่งการประมวลผล AI ไปยังจีน แม้ว่าบริษัทจะพัฒนชิปเพื่อวางจำหน่ายสำหรับลูกค้าในประเทศจีนและยังตรงตามข้อกำหนดของรัฐบาลสหรัฐฯ แล้วก็ตาม

ก่อนที่รัฐบาลสหรัฐฯ จะห้ามการส่งออกชิปเร่งการประมวลผล AI ไปยังประเทศจีน Nvidia ยังครองส่วนแบ่งตลาดด้วยสัดส่วนมากถึง 90% ในส่วนที่เหลือคือผู้เล่นรายอื่นๆ ซึ่งรวมถึง Huawei

ความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลทำให้ Huawei ได้เข้ามาอุดช่องว่างความต้องการดังกล่าว โดยลูกค้ารายใหญ่อย่าง Baidu แม้จะสั่งซื้อชิปจาก Nvidia ไปแล้ว ก็ยังมีการสั่งชิปของ Ascend 910B เพิ่มเติมเป็นจำนวนมากเช่นกัน

นักวิเคราะห์ได้กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่ Huawei อาจจับมือร่วมกันกับ SMIC เพื่อนำเทคโนโลยีการผลิตมาช่วยเร่งการผลิตชิป Ascend 910B เพิ่มมากขึ้น โดยชิปตัวดังกล่าวทางการจีนได้ตั้งเป้าที่จะลดการพึ่งพาชิปจากต่างประเทศ และเร่งการพัฒนาเทคโนโลยีเทคโนโลยี AI ในประเทศมากขึ้น