สายช็อกโกแลตปาดน้ำตา! ราคา ‘โกโก้’ พุ่งขึ้น 40% ทำสถิติสูงสุดตลอดกาลที่ 2 แสนบาท/ตัน

หากนับตั้งแต่ปี 2022 ราคาของ โกโก้ ในปี 2022 เพิ่มขึ้นถึง 47% และในปี 2023 ก็ได้ทำลายสถิติสูงสุดในรอบ 46 ปี แน่นอนว่าราคาโกโก้ที่สูงขึ้นนี้ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตขนมโดยเฉพาะขนมช็อกโกแลตแน่นอน

ล่าสุด ราคาโกโก้ก็พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยราคาซื้อขายล่วงหน้าพุ่งขึ้นมากกว่า 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 40% โดยนับตั้งแต่ต้นปีจนถึงตอนนี้ ราคาโกโก้อยู่ที่ 5,874 ดอลลาร์สหรัฐต่อเมตริกตัน หรือกว่า 200,000 บาท

ปัจจัยที่ทำให้ราคาโกโก้พุ่งสูงเป็นเพราะสภาพอากาศเลวร้ายส่งผลกระทบต่อผลผลิตพืชผลในแถบแอฟริกาตะวันตก ซึ่งคิดเป็น 3 ใน 4 ของผลผลิตโก้โก้ทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศ กานาและไอวอรีโคสต์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตถั่วรายใหญ่ที่สุดสองราย

“สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงหมายความว่าผลผลิตโกโก้อาจลดลงอย่างถาวรในปีนี้” Humza Hussain นักวิเคราะห์สินค้าโภคภัณฑ์จาก TD Asset Management กล่าว

Michele Buck ซีอีโอของ Hershey กล่าวว่า กำไรของบริษัทปีนี้คาดว่าจะทรงตัว โดยในช่วงไตรมาส 4/2023 ที่ผ่านมากำไรสุทธิของ Hershey อยู่ที่ 349 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงเกือบ 12% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม Buck ไม่ยืนยันหรือปฏิเสธเมื่อถามถึง การขึ้นราคาในอนาคต 

“ในขณะที่เราเห็นราคาโกโก้ที่สูงเป็นประวัติการณ์ แต่เราเคยผ่านความผันผวนของตลาดและความผันผวนของต้นทุนวัตถุดิบมาก่อน ดังนั้น เรามั่นใจว่าเรามีมีกลยุทธ์การป้องกันความเสี่ยงที่ดี” Buck กล่าว

นอกจากนี้ เมื่อเดือนที่แล้ว Mondelez บริษัทผู้ผลิตขนมรายใหญ่ยอมรับว่า ต้นทุนส่วนผสมที่เพิ่มขึ้นเป็นหนึ่งในความท้าทายที่เผชิญในปีหน้า

อย่างไรก็ตาม ราคาโกโก้อาจไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่เป็นความท้าทายของบริษัทผู้ผลิตขนม เพราะราคา น้ำตาล ก็พุ่งสูงขึ้นตั้งแต่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากผลผลิตที่ตกต่ำเพราะสภาพอากาศ อินเดีย ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกรายใหญ่ที่จะลดโควตาการส่งออกน้ำตาลลงอีกในฤดูกาลผลิตหน้า ซึ่งจะส่งผลให้ราคาน้ำตาลโลกในปีนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 26.1 เซนต์ต่อปอนด์ 

Source