ความหวังใหม่! ‘Neuralink’ เผย ผู้ป่วยที่ฝังชิปในสมองเริ่ม “ควบคุมเมาส์” โดยใช้ความคิดได้แล้ว

หลังจากที่บริษัท Neuralink ประสบความสําเร็จในการปลูกถ่ายชิปในสมองของมนุษย์รายแรกของโลกไปเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากได้รับการอนุมัติในการทดลองในมนุษย์เมื่อเดือนกันยายน 2023 ล่าสุด คนไข้รายดังกล่าวก็ฟื้นตัวเต็มที่และสามารถควบคุมเมาส์ด้วยความคิดได้แล้ว

อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพ Neuralink ได้ออกมาเปิดเผยว่า ผู้ป่วยรายแรกที่ได้รับการปลูกถ่ายชิปในสมองโดย Neuralink นั้นเริ่มฟื้นตัวเต็มที่ และสามารถ ควบคุมเมาส์ผ่านการคิด ได้แล้ว

“ความคืบหน้าเป็นสิ่งที่ดี และดูเหมือนว่าผู้ป่วยจะฟื้นตัวเต็มที่ โดยไม่มีผลกระทบร้ายแรงที่เราทราบ ซึ่งผู้ป่วยสามารถขยับเมาส์ไปรอบ ๆ หน้าจอได้เพียงแค่คิด และ Neuralink กําลังพยายามทำให้ผู้ป่วยคลิกเมาส์ให้ได้มากที่สุด” มัสก์ กล่าวในงาน Spaces บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X

มัสก์ ก่อตั้งบริษัท Neuralink โดยหวังว่าจะทำให้ผู้คนสามารถควบคุมเคอร์เซอร์ของคอมพิวเตอร์หรือแป้นพิมพ์โดยใช้ความคิดของพวกเขา ผ่านการผ่าตัดฝังอินเทอร์เฟซสมองกับคอมพิวเตอร์ในบริเวณของสมองที่ควบคุมความตั้งใจที่จะเคลื่อนไหว โดยมีเป้าหมายเพื่อรักษาโรคต่าง ๆ เช่น โรคอ้วน ออทิสติก ภาวะซึมเศร้า และโรคจิตเภท โดยในปีที่ผ่านมา มูลค่าของบริษัท Neuralink อยู่ที่ประมาณ 5 พันล้านดอลลาร์ 

Source