พบความเสียหายต่อ ‘สายเคเบิลใต้น้ำ’ ใน ‘ทะเลแดง’ ซึ่งอาจกระทบเครือข่ายโทรคมนาคมทั่วโลก

ดูเหมือนว่า ทะเลแดง จะไม่ใช่แค่เส้นทางสำคัญในการขนส่งทางทะเลที่สำคัญของโลก แต่ทะเลแดงยังมี เคเบิลใต้น้ำ ที่สำคัญต่อเครือข่ายโทรคมนาคมระหว่างเอเชีย ยุโรป และตะวันออกกลาง ล่าสุดมีรายงานว่า เคเบิลใต้น้ำบริเวณทะเลแดงเกิดความเสียหาย

จากการรายงานของ HGC Global Communications บริษัทโทรคมนาคมของฮ่องกง ระบุว่า พบความเสียหายต่อสายเคเบิลใต้ทะเลในทะเลแดง ซึ่งกำลังส่งผลกระทบต่อเครือข่ายโทรคมนาคมทั่วโลก ส่งผลให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตต้อง เปลี่ยนเส้นทางการรับส่งข้อมูลมากถึง 1 ใน 4 ระหว่างเอเชีย ยุโรป และตะวันออกกลาง เนื่องจากสายเคเบิลที่เป็นของเครือข่ายโทรคมนาคมหลัก 4 แห่งได้ถูกตัดทำให้เกิดการหยุดชะงักอย่างมีนัยสำคัญ

โดย HGC ประมาณการว่า 25% ของการรับส่งข้อมูลระหว่างเอเชียและยุโรปรวมถึงตะวันออกกลางได้รับผลกระทบ ขณะที่บริษัทเองก็กำลังเปลี่ยนเส้นทางการรับส่งข้อมูลเพื่อลดการหยุดชะงักให้กับลูกค้าและยังขยายความช่วยเหลือไปยังธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ

สำหรับเครือข่ายที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ เกตเวย์ยุโรป-อินเดีย ซึ่งครอบคลุมระยะทาง 15,000 กิโลเมตร ระหว่างยุโรป ตะวันออกกลาง และอินเดีย เอเชีย-แอฟริกา-ยุโรป ซึ่งเป็นระบบเคเบิลยาว 25,000 กิโลเมตรที่เชื่อมต่อเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กับยุโรปผ่านอียิปต์ ก็ได้รับความเสียหายเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม HGC ไม่ได้ระบุว่า สายเคเบิลเสียหายอย่างไรหรือใครเป็นผู้รับผิดชอบ แต่ในช่วงที่ผ่านมา มีการขู่ที่จะสร้างความเสียหายให้กับสายเคเบิลใต้ทะเลโดย กลุ่มกบฏฮูตี ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านจะโจมตีสายเคเบิลดังกล่าว หลังจากที่เคยโจมตีเรือพาณิชย์ในทะเลแดงเพื่อปั่นป่วนซัพพลายเชนทั่วโลก

โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วจากสำนักข่าว Globes ของอิสราเอล ระบุว่า กลุ่มฮูตีอยู่เบื้องหลังความเสียหายที่เกิดกับสายเคเบิล แต่ อับเดล มาเลก อัล-ฮู ตี ผู้นำกบฏเยเมน ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยระบุว่า “เราไม่มีความตั้งใจที่จะมุ่งเป้าไปที่เคเบิลทะเลที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตแก่ประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาค”

Source