พี่ใหญ่กลับมาแล้ว! ยอดขาย iPhone ในจีนลดลง 24% หลัง Huawei ฟื้นคืนชีพ ยอดขายพุ่ง 64%

ดูเหมือนว่าการกลับมาของ หัวเว่ย (Huawei) จะมีผลกับตลาดสมาร์ทโฟนของจีนอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะกับ iPhone ของ Apple ที่นับตั้งแต่เปิดปี 2024 มา 6 สัปดาห์ ยอดขายของ iPhone ก็ร่วงถึง 24%   

ตามรายงานของ Counterpoint Research พบว่า ในช่วง 6 สัปดาห์แรกของปี 2024 ยอดขายของ iPhone ลดลง 24% เนื่องจาก Apple เผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงจากบริษัทสมาร์ทโฟนของจีน ไม่ว่าจะเป็น Huawei, Oppo, Vivo และ Xiaomi โดยเฉพาะอย่างยิ่งแรงกดดันจาก Huawei ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีน ที่กำลังฟื้นตัวหลังจากเปิดตัวสมาร์ทโฟน Mate 60

อย่างไรก็ตาม ตลาดสมาร์ทโฟนโดยรวมในจีนหดตัวลง 7% ซึ่งไม่ใช่แค่ยอดขาย iPhone ที่ลดลง แต่บริษัทสมาร์ทโฟนคู่แข่งหลายรายในจีนก็มียอดขายลดลงเช่นกัน เพียงแต่การลดลงดังกล่าวมีความชัดเจนน้อยกว่าของ Apple อาทิ Vivo และ Xiaomi ลดลง 15% และ 7% ตามลำดับ ยกเว้น Oppo ที่ลดลงมากถึง 29%

สำหรับแบรนด์สมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในช่วง 6 สัปดาห์แรก ได้แก่ Huawei และ Honor อดีตแบรนด์ลูกของ Huawei ที่แยกออกมาในปี 2020 อันเป็นผลมาจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ โดยการจัดส่งสมาร์ทโฟน Huawei เพิ่มขึ้น +64% เมื่อเทียบเป็นรายปีในช่วงหกสัปดาห์แรกของปี 2024 ส่วน Honor เพิ่มขึ้น +2%

ในช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในจีนของ Apple ลดลงเหลือ 15.7% ทำให้ตกมาอยู่อันดับ 4 จากเดิมอยู่ที่อันดับ 2 ในช่วงเวลาเดียวกันของปี 2566 ซึ่งเคยครองส่วนแบ่งตลาดที่ 19% ส่วน Huawei ไต่ขึ้นมาอยู่อันดับ 2 โดยส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นเป็น 16.5% จากเดิม 9.4% ในปีก่อนหน้า ปัจจุบัน แบรนด์ที่มีส่วนแบ่งตลาดในจีน 5 อันดับแรก ได้แก่ Vivo, Huawei, Hornor, Apple และ Xiaomi

ต้องยอมรับว่าครั้งหนึ่ง Huawei เคยเป็นผู้เล่นสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดในโลก หากวัดจากปริมาณการขาย และ Huawei เป็นผู้เป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนจากจีนเพียงรายเดียวที่สามารถงัดกับ Apple ได้ในตลาดระดับไฮเอนด์ แต่จากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ทำให้ Huawei สูญเสียความสามารถในการแข่งขันเนื่องจากขาด 5G และไม่มีเซมิคอนดักเตอร์ที่ล้ำสมัย แต่ในปีที่ผ่านมา Huawei ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนชื่อ Mate 60 ซึ่งสามารถเชื่อมต่อ 5G ได้ ส่งผลให้แบรนด์ Huawei เริ่มกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง

“Huawei กำลังกลับมาอีกครั้งโดยพยายามที่จะดึงลูกค้าที่ 2-3 ปีก่อนได้ย้ายค่ายไปใช้ iPhone และไม่ใช่แค่ Apple แต่แบรนด์จีนอื่น ๆ ก็รู้สึกได้ถึงความร้อนแรงของ Huawei ในกลุ่มพรีเมียม” Neil Shah นักวิเคราะห์จาก Counterpoint Research กล่าว

Source