“Waymo” ขยายบริการ “แท็กซี่ไร้คนขับ” เข้าลอส แอนเจลิสเป็นเมืองที่ 4 ในสหรัฐฯ

Waymo แท็กซี่ไร้คนขับ
“Waymo”ริษัท “แท็กซี่ไร้คนขับ” ภายในเครือ “Alphabet” ประกาศเปิดบริการในเมือง “ลอส แอนเจลิส” เป็นเมืองที่ 4 ในสหรัฐฯ ขึ้นแท่นผู้นำตลาดอันดับ 1 อย่างไรก็ตาม การใช้งานจริงยังมีปัญหาภาคปฏิบัติหลายอย่าง

บริษัท “Waymo” ภายใต้เครือ Alphabet (เจ้าของเดียวกับ Google) ประกาศขยายบริการแท็กซี่ไร้คนขับ “Waymo One” เข้าสู่เมือง “ลอส แอนเจลิส” หลังได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการสาธารณูปโภคแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย (CPUC) เป็นที่เรียบร้อย

ลอส แอนเจลิส จึงเป็นเมืองที่ 4 ในสหรัฐฯ​ ที่มีบริการ Waymo One ต่อจาก ออสติน รัฐเท็กซัส, ฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา และซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย และนับได้ว่า Waymo ขึ้นแท่นเป็นผู้นำในตลาดแท็กซี่ไร้คนขับขณะนี้

พื้นที่ในลอส แอนเจลิส ที่อนุญาตให้รถแท็กซี่ไร้คนขับ Waymo เข้าไปวิ่งได้มีพื้นที่ประมาณ 163 ตารางกิโลเมตร โดยเบื้องต้นทาง Waymo มีฟลีตรถบริการทั้งหมด 50 คัน และจะยังไม่ให้รถขับขึ้นทางด่วนได้เพื่อความปลอดภัย

ในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกที่เปิดบริการเต็มตัว จะให้บริการเฉพาะกลุ่มผู้ที่สนใจกว่า 50,000 รายที่ได้ลงทะเบียนไว้แล้ว และจะให้บริการฟรีเพื่อทดสอบระบบก่อน ก่อนที่จะเริ่มเก็บเงินตามปกติต่อไป

อย่างไรก็ตาม แม้จะขยายพื้นที่ได้แต่จริงๆ แล้วแท็กซี่ไร้คนขับก็ยังไม่ได้ทำงานได้สมบูรณ์แบบ ดูจากการเปิดบริการใน 3 เมืองก่อนหน้านี้ที่มีเหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้นอยู่เป็นระยะ ทั้งอุบัติเหตุรถชนคนและตัวรถถูกคนกลั่นแกล้งทำร้าย

สำนักข่าว Los Angeles Times รายงานเหตุหลายอย่างที่เป็นอุบัติเหตุไม่คาดคิด เช่น

  • เมื่อเดือนก่อน Waymo ในเมืองซานฟรานซิสโกเพิ่งจะขับชนจักรยานเพราะมองไม่เห็นว่าจักรยานคันนี้กำลังขี่ตามท้ายรถบรรทุก
  • ในฟีนิกซ์ รถ Waymo เข้าไปชนท้ายรถกระบะเพราะว่ารถกระบะคันนั้นมีส่วนเสริมพ่วงหลัง ทำให้แท็กซี่ไร้คนขับกะระยะไม่ถูก
  • ที่มหาวิทยาลัย University of Southern California แท็กซี่ Waymo ในช่วงทดลองเข้าไปชนกับประตูรั้ว เพราะรถไม่เข้าใจว่าประตูรั้วกำลังค่อยๆ ปิดเข้ามา มาเห็นอีกทีก็เบรกไม่ทันแล้ว

ไม่ใช่แค่รถที่ชนคน แต่คนก็ทำร้ายรถได้ เช่น มีรายงานว่าประชาชนแกล้งเผารถยนต์ Waymo (ที่ไม่มีคนข้างใน) หรือแกล้งนำกรวยจราจรมาตั้งรอบๆ เพื่อไม่ให้รถขับออกไปได้

Waymo
Waymo แท็กซี่ไร้คนขับในเครือ Alphabet

นักข่าวของ Los Angeles Times ยังทดสอบนั่งรถ Waymo ด้วยตนเองด้วย และพบปัญหาในด้านการใช้งานที่ผู้พัฒนาก็อาจจะคาดไม่ถึง เช่น

  • Waymo เลือกจอดส่งคนในจุดเสี่ยงอย่างทางเข้าออกจากตึก แทนที่จะขยับไปข้างหน้าอีกหน่อย
  • คนขับรถยนต์คันอื่นเมื่อเห็นว่าเป็น Waymo ก็เกิดอยาก ‘ทดสอบระบบ’ และพยายามขับปาดหรือเบรกกะทันหันใส่รถไร้คนขับ
  • รถยนต์ Waymo ไม่หยุดเมื่อถูกตำรวจจราจรโบก
  • มีเสียงตะโกนบนถนนว่าพบชายพกปืนในบริเวณนั้น ซึ่งถ้าเป็นรถที่ใช้มนุษย์ขับน่าจะเกิดสัญชาตญาณเอาตัวรอดและรีบถอยรถหนี แต่เนื่องจาก Waymo ไม่เข้าใจ ทำให้รถจอดหยุดนิ่งอยู่กับที่

ปัญหาของ Waymo มีเป็นระยะๆ แต่ยังไม่หนักหนาสาหัสเท่ากับ “Cruise” บริษัทแท็กซี่ไร้คนขับของ General Motors ซึ่งเกิดอุบัติเหตุใหญ่เมื่อปลายปีก่อนที่ซานฟรานซิสโก

อุบัติเหตุครั้งนั้นเริ่มจากรถยนต์ปกติคันหนึ่งชนคนข้ามถนนจนผู้ประสบเหตุกระเด็นมาในเลนข้างๆ Cruise ไร้คนขับที่วิ่งตามมาชนคนซ้ำและลากผู้ประสบเหตุไปไกลกว่า 6 เมตรก่อนที่จะเริ่มเบรก เกิดเป็นคำถามถึงการตอบสนองด้านความปลอดภัยของ Cruise ว่ามีเพียงพอหรือไม่ และสุดท้าย General Motors ต้องหยุดให้บริการ Cruise ทั่วสหรัฐฯ ไปก่อน

นอกจากประเด็นความปลอดภัยของรถแล้ว กลุ่มแรงงานคนขับรถแท็กซี่ยังประท้วงด้วยว่า Waymo One จะทำให้คนนับหมื่นคนในลอส แอนเจลิสต้องตกงาน ทำให้เส้นทางการทำธุรกิจแท็กซี่ไร้คนขับไม่ใช่งานง่ายในการเติบโตเลย

 

ที่มา: Los Angeles Times, Reuters

#Waymo #Alphabet #แท็กซี่ไร้คนขับ #รถไร้คนขับ #นวัตกรรม #Positioningmag