สื่อนอกรายงาน “Apple” ซุ่มดีล “Gemini” เครื่องมือ AI ของ “Google” มาเป็นฟีเจอร์บน “iOS”

Gemini Apple
สำนักข่าว Bloomberg รายงานจากแหล่งข่าววงในว่า “Apple” กำลังเจรจาดีลกับ “Google” เพื่อดึง “Gemini” มาเป็นฟีเจอร์เครื่องมือ AI ในระบบ “iOS” ของ iPhone คาดระบบ AI ของบริษัทเองพัฒนาไม่ทันตลาด

แหล่งข่าววงในกล่าวกับทาง Bloomberg ว่า Apple กำลังขอลิขสิทธิ์เทคโนโลยี AI ของ Google เพื่อมาใช้อัปเดตบน iOS ภายในปีนี้ นอกจากนี้ Apple ยังมีการเจรจากับทาง OpenAI ด้วยอีกทางหนึ่งเพื่อนำโมเดล GPT มาใช้บน iOS เช่นกัน

ที่ผ่านมา Apple ได้รับแรงกดดันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ว่าจะต้องลงทุนและออกฟีเจอร์ด้าน AI ให้ทันกับตลาด ท่ามกลางบริษัทเทคมากมายที่มีการพัฒนาด้าน AI ไปแล้ว เช่น OpenAI, Microsoft, Anthropic และ Google จนกระทั่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา “ทิม คุก” ซีอีโอของ Apple ต้องเอ่ยปากว่าบริษัทจะมีฟีเจอร์ Gen AI ภายในปีนี้

จากการดูประกาศรับสมัครงานของบริษัท Apple ตั้งแต่ปี 2023 จะเห็นได้ว่า Apple มีการทำงานทั้งกับเครื่องมือ Gen AI ภายนอกและเครื่องมือภายในที่พัฒนาเอง อย่างไรก็ตาม การเข้าเจรจากับบริษัทภายนอก (third-party) เพื่อนำเทคโนโลยี AI มาใช้งาน สะท้อนให้เห็นว่า Apple อาจจะไม่ได้พัฒนาด้าน AI ของตัวเองได้เร็วอย่างที่คาดหวังไว้

โมเดล AI ของ Apple เองอาจจะนำมาใช้ในฟีเจอร์บางอย่างสำหรับการอัปเดตซอฟต์แวร์ “iOS 18” ที่มักจะประกาศเป็นประจำทุกเดือนมิถุนายนของทุกปีที่งาน Worldwide Developer Conference (WWDC) อย่างไรก็ตาม การหาพันธมิตรภายนอกสำหรับโมเดล Gen AI คาดว่าอาจจะนำมาใช้ในฟีเจอร์ที่เกี่ยวกับการสร้างภาพขึ้นมาใหม่และการช่วยในการเขียนของผู้ใช้

ฟากเครื่องมือ “Gemini” ของ Google เองก็ยังมีปัญหาในการใช้งาน การประมวลผลออกมายังทำได้ไม่ถูกต้อง และเมื่อสัปดาห์ก่อน Google ประกาศว่าบริษัทได้ ‘บล็อก’ การค้นหาที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งทุกหัวข้อบน Gemini ทั่วโลกแล้ว อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว TechCrunch สำรวจพบว่าผู้ใช้ก็ยังหาทางเลี่ยงการควบคุมนี้ด้วยการป้อนรูปแบบคำถามให้เลี่ยงข้อบังคับพวกนี้ได้อยู่

แม้ว่าจะมีอุปสรรคอยู่บ้าง แต่ Google ก็ยังได้เปรียบในตลาดในการออกฟีเจอร์ใช้งานของกลุ่มสมาร์ทโฟน เมื่อต้นปีนี้เอง บริษัทเพิ่งจะร่วมเป็นพันธมิตรกับ Samsung เพื่อนำ Gemini ไปใช้เป็นฟีเจอร์ของสมาร์ทโฟนซีรีส์ Galaxy S24 เช่น ถอดเทปจากการบันทึกเสียงและสรุปเป็นข้อความสั้นๆ (มีประโยชน์ในการจดโน้ตการประชุม), ปรับแต่งภาพ ลบวัตถุ เติมส่วนของภาพที่ขาดหาย, ลากวงกลมรอบสิ่งของบนภาพเพื่อให้ AI ค้นหาข้อมูลให้ ทั้งนี้ ฟีเจอร์เหล่านี้ Google เองมีการนำไปใช้กับมือถือ Pixel ของบริษัทด้วยเช่นกัน

Source