“เซ็นทรัลพัฒนา” เตรียมงบอีก 121,000 ล้านบาท ลงทุนต่อเนื่องใน 5 ปี ผุดมิกซ์ยูสอีก 5 โครงการ พลิกโฉมรีเทลสู่ระดับ The World’s New Magnitude


แรงไม่หยุดฉุดไม่อยู่จริงๆ สำหรับ “เซ็นทรัลพัฒนา” เบอร์หนึ่งผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในไทย ได้ประกาศแผนการลงทุนต่อเนื่อง 5 ปี ด้วยงบลงทุน 121,000 ล้านบาท เตรียมผุดโครงการมิกซ์ยูสอีก 5 โครงการ ทำให้ในปีหน้าเซ็นทรัลพัฒนาจะมีโครงการมิกซ์ยูสรวม 25 โครงการ พร้อมพลิกโฉมรีเทลครั้งยิ่งใหญ่เป็นโครงการระดับ The World’s New Magnitude เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในฟันเฟืองใหญ่ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศก็ว่าได้

ทุ่ม 121,000 ล้านบาท สร้างเมือง สร้างย่าน สร้างเศรษฐกิจ

ในยุคปัจจุบันนี้ จะใช้คำว่าผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์อย่างเดียวคงไม่พอที่จะอธิบายคำจำกัดความของ “เซ็นทรัลพัฒนา” เพราะทุกวันนี้ได้มุ่งมั่นพัฒนาอย่างไร้ขีดจำกัด ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการอัดงบลงทุนอย่างต่อเนื่อง และไม่ว่าสภาพเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร ยังคงเดินหน้าพัฒนาโครงการเพื่อขับเคลื่อนประเทศ

ล่าสุดเซ็นทรัลพัฒนาได้ประกาศทุ่มงบลงทุน 121,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปี (ตั้งแต่ พ.ศ. 2567-2571) โดยต่อยอดความสำเร็จจากโมเดลธุรกิจ The Ecosystem for All เชื่อมโยงทุกธุรกิจทั้ง Retail-Residence-Hotel-Office เดินหน้าแผนพัฒนาโครงการ สร้างย่าน สร้างเมืองหลัก-เมืองรอง  ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวทั่วประเทศ ทั้งสร้างโครงการใหม่ และยกระดับโครงการปัจจุบันแบบเต็มรูปแบบ

นางสาววัลยา จิราธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา กล่าวว่า

“ในช่วงปีที่ผ่านมา เราวางรากฐานและสร้างความสำเร็จให้ The Ecosystem for All ซึ่งเป็นโมเดลที่มี Retail-Led เป็นหัวใจสำคัญในการ Synergy ทุกธุรกิจ ปีนี้เรายังคงมุ่งมั่นสร้างความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น พร้อมยืนหยัดเป็นแรงขับเคลื่อนผลักดันเศรษฐกิจประเทศ โดยตลอด 7 ปีที่ผ่านมา (2560-2566) ลงทุนต่อเนื่องเฉลี่ยปีละ 15,000-22,000 ล้านบาท โดยในปีที่ผ่านมาประสบความสำเร็จสร้าง New High ด้านผลประกอบการประจำปี 2566 มีรายได้ 46,790 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 26% รวมถึงด้านทราฟฟิกศูนย์การค้าและยอดขายร้านค้าที่ดีกว่าเป้าหมาย สามารถมอบเงินปันผลสูงที่สุด อีกทั้งการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ CPNREIT ทำรายได้เพิ่มขึ้น 16% และให้อัตราผลตอบแทน (Yield) 10% อีกด้วย”

โดยที่ในปี 2567 นี้ จะมีโครงการที่เปิดให้บริการใหม่ทั้งสิ้น 13 โครงการ ได้แก่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล นครสวรรค์ มูลค่า 5,800 ล้านบาท และเซ็นทรัล นครปฐม มูลค่า 8,200 ล้านบาท, โครงการที่อยู่อาศัย 10 โครงการ และโรงแรมแห่งใหม่ที่ระยอง จับมือกับ International Chain ระดับโลก ทำให้ในภายในปี 2567 จะมีโครงการศูนย์การค้า 42 โครงการ, คอมมูนิตี้ มอลล์ 17 โครงการ, ที่อยู่อาศัย 43 โครงการ, โรงแรม 10 โครงการ, และออฟฟิศ 10 โครงการ และปี 2568 เตรียมเปิด “เซ็นทรัล กระบี่” มูลค่า 4,500 ล้านบาท เติมเต็ม Retail Lifestyle ให้เมืองท่องเที่ยวระดับโลก

Asset Enhancement อัดงบ 23,000 ล้านบาท รีโนเวท 6 โครงการ

นอกจากการลงทุนโครงการใหม่แล้ว เซ็นทรัลพัฒนายังให้ความสำคัญกับโครงการศูนย์การค้า ที่เป็นหัวใจของแต่ละย่าน ให้สามารถเติบโตไปพร้อมกับวิถีชีวิตของผู้คน ไลฟ์สไตล์ และกำลังซื้อที่สูงขึ้น โดยเตรียมแผนที่จะปรับโฉม 6 โครงการ เทียบเท่าการพัฒนาศูนย์การค้าใหม่เลยทีเดียว

ในการปรับศูนย์การค้าครั้งนี้จะเป็นการปรับแบบ turnaround ทั้งหมด 6 ศูนย์การค้า ปักหมุดรอบทิศกรุงเทพฯ-ปริมณฑล คือ “เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า” เติมเต็มไลฟสไตล์โซนปิ่นเกล้า รองรับกำลังซื้อที่สูงขึ้น, “เซ็นทรัล บางนา” District Transformation จับกลุ่มลูกค้า Top Tier ย่านบางนา, “เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ” สร้าง Concept Mall ใหม่ตอบโจทย์ Eco Art Lifestyle และ “เซ็นทรัล รัตนาธิเบศร์” Build New Lifestyle Landmark ยิ่งใหญ่ ครบครันที่สุดในย่านสำหรับเมื่องท่องเที่ยวใหญ่ เตรียมปรับโฉม “เซ็นทรัล พัทยา” รองรับกำลังซื้อจากนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมาก และ “เซ็นทรัล มารีน่า” ปรับเป็นรูปแบบ Outlet เพราะมองเห็นโอกาสจากพฤติกรรมการช้อปของนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มหนึ่ง

ปั้น 5 มิกซ์ยูส พลิกโฉมรีเทลสู่ The World’s New Magnitude 

ในช่วงหลายปีมานี้ ยุทธศาสตร์ของเซ็นทรัลพัฒนาเน้นพัฒนาโครงการใหม่ในโมเดล “มิกซ์ยูส” เป็นหลัก โดยสร้างอาณาจักรที่รวมทั้งศูนย์การค้า โรงแรม ที่อยู่อาศัย และอาคารสำนักงานไว้ในที่เดียว เพื่อเป็นการตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้อย่างครบวงจร

ปัจจุบันเซ็นทรัลพัฒนามีโครงการมิกซ์ยูสรวม 20 โครงการ ปีที่ผ่านมาได้ขยายเพิ่มที่อุบลราชธานี, อยุธยา, ชลบุรี, ศรีราชา, หาดใหญ่ และในอนาคตเตรียมขยายทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ อาทิ นครสวรรค์, นครปฐม, นครศรีธรรมราช, สุราษฎร์ธานี และจะเตรียมเปิดในปี 2568 ที่จังหวัดกระบี่ เป็นต้น

ซึ่งจะทำให้ปี 2568 จะมีโครงการมิกซ์ยูสเป็น 25 โครงการ โดยวิสัยทัศน์ในการสร้าง The Ecosystem for All ที่มี Retail-Led Synergy ช่วยสนับสนุนให้ทุกธุรกิจเชื่อมโยงกันและเติบโตแข็งแกร่ง

ทุกองค์ประกอบในมิกซ์ยูสของเรา เป็น Best of the Best ในแต่ละธุรกิจทั้งศูนย์การค้า, โรงแรม, ที่อยู่อาศัย, ออฟฟิศ และอื่นๆ โดยที่การพัฒนาโครงการขนาดใหญ่ จะยิ่งช่วยสร้าง Impact ในวงกว้างได้ สร้างเงินสะพัด ยกระดับคุณภาพชีวิต ช่วยกระจายรายได้ในจังหวัด

โครงการมิกซ์ยูสอีก 5 โครงการนี้จะเป็นโมเดลเดียวกับเมืองใหญ่ทั่วโลก มีพื้นที่รวมกันกว่า 2.2 ล้าน ตร.ม. และทั้งหมดนี้ อยู่บน Super Prime Locations รอบกรุงเทพฯ ตั้งอยู่บนถนนใหญ่ และเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า แต่ละโครงการจะเป็น Flagship ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในอนาคต และจะเป็น Landmark ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เริ่มโครงการแรก ‘ดุสิต เซ็นทรัล พาร์ค’ พบโรงแรมดุสิตธานีโฉมใหม่เดือน ก.ย. ปีนี้ และในส่วนอาคารสำนักงานและศูนย์การค้า Central Park เปิดกลางปี 68

เติบโตไปพร้อมกับทุกฝ่ายด้วย Holistic Partnership

จุดแข็งของเซ็นทรัลพัฒนา นอกจากการพัฒนาโครงการแล้ว อีกหนึ่งจุดแข็งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการดูแลพันธมิตรร้านค้า และการเข้าถึงแพลตฟอร์ม The 1 ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นระบบ CRM ขนาดใหญ่ที่สุดในไทยด้วยฐานสมาชิกกว่า 20 ล้านราย สั่งสมประสบการณ์กว่า 20 ปี

เซ็นทรัลพัฒนาได้เปิดตัวโปรแกรม The 1 BIZ – Marketing Intelligence Solutions เป็นการดึงจุดแข็งของ Ecosystem เป็นตัวช่วยปั้นธุรกิจคู่ค้า เพื่อช่วยยกระดับการเข้าถึงลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น เพิ่มโอกาสให้ธุรกิจเติบโตได้เร็วยิ่งขึ้น

The 1 BIZ  จะเป็น The Most Powerful CRM Tool ยุคใหม่พร้อมใช้งานสำหรับแบรนด์ทุกระดับ ช่วยแบรนด์ประหยัดต้นทุนและเวลาในการทำ CRM โดยมี Database มากที่สุดในประเทศไทย และมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี มีครบทุกพฤติกรรมจับจ่ายใช้สอยแบบ 360 องศา จากฐานข้อมูล The 1 ช่วยให้แบรนด์สร้างโอกาสเติบโตอย่างก้าวกระโดด, รักษาลูกค้า Loyalty, ดึงดูดลูกค้าใหม่, และเห็นโอกาสในการขยายธุรกิจ

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ร้านค้าจะได้รับก็คือ ได้อินไซต์ข้อมูลของลูกค้าที่สามารถนำไปต่อยอดทางธุรกิจได้ เป็นข้อมูลเชิงลึกถึงพฤติกรรมการซื้อ (Purchasing Behavior) ที่เกิดขึ้นจริง ถ้าร้านค้าพัฒนาระบบ CRM ของตัวเอง ก็จะเห็นข้อมูลแค่ร้านค้าของตนเองแค่อย่างเดียว แต่ The 1 BIZ ช่วยให้ร้านค้าเห็นพฤติกรรมของผู้บริโภคได้แบบ 360 องศา

นอกจากนี้ เซ็นทรัลพัฒนายังมีการดูแลทำงานใกล้ชิดกับคู่ค้าในทุกมิติ ด้วย Retail Expertise เข้าใจตลาด ทั่วประเทศ ช่วยคู่ค้าตัดสินใจเลือกเจาะตลาดได้ถูกต้องตามจุดแข็งของแบรนด์ และยังเชี่ยวชาญในการวาง Masterplan ของศูนย์การค้า มีการ Zoning อย่างมีกลยุทธ์ทำให้ traffic เข้าถึงร้านต่างๆได้อย่างทั่วถึง

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ขับเคลื่อนสู่อนาคตภายใต้เจตจำนงค์ของแบรนด์ Imagining better futures for all ด้วยการสร้างและพัฒนาพื้นที่เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนและชุมชน รวมถึงสิ่งแวดล้อมให้เติบโตควบคู่ไปกับการเดินหน้าทางเศรษฐกิจและขับเคลื่อนประเทศไทย ปัจจุบัน บริษัทฯ มีการจ้างงานกว่า 120,000 คนทั่วประเทศ และทุกการขยายโครงการใหม่จะมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นหลายพันคนโดยเฉลี่ยมากกว่า 80% เป็นคนท้องถิ่นของเมืองนั้นๆ ด้านแผนงานความยั่งยืนยังคงเดินหน้าตามเป้าหมาย NET Zero 2050 ร่วมกับทุกฝ่ายใน The Ecosystem for All