‘เกาหลีใต้’ ประกาศทุ่ม 9.4 ล้านล้านวอน ลงทุน ‘ชิป’ และ ‘เอไอ’ เพื่อพาประเทศขึ้น Top 3 ของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์

ทั่วโลกกำลังตื่นตัวในเรื่องของ ชิป และ เอไอ อย่างสหรัฐฯ เองก็พยายามจะดึงบริษัทผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ให้มาลงทุนในประเทศ ขณะที่ประเทศ เกาหลีใต้ เองก็ไม่น้อยหน้า ประกาศว่าจะลงทุนกับชิปและเอไอ เพื่อรักษาตำแหน่งผู้นำระดับโลกในตลาดเซมิคอนดักเตอร์

ยูน ซอกยอล ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ ได้ประกาศว่า ประเทศเกาหลีใต้จะลงทุน 9.4 ล้านล้านวอน (2.52 ล้านล้านบาท) ในปัญญาประดิษฐ์ภายในปี 2027 เพื่อจะรักษาตำแหน่งผู้นำระดับโลกในชิปเซมิคอนดักเตอร์ที่ล้ำสมัย โดยการประกาศดังกล่าวยังรวมถึงกองทุนที่แยกออกมาอีก 1.4 ล้านล้านวอน เพื่อสนับสนุนบริษัทเซมิคอนดักเตอร์สำหรับเอไอ

โดยรัฐบาลเกาหลีใต้วางแผนที่จะขยายการวิจัยและพัฒนาชิปเอไออย่างมีนัยสำคัญ เช่น ชิปเร่งความเร็วการประมวลผลเอไอ หรือ Neural Processing Unit (NPU) และชิปหน่วยความจำแบนด์วิดท์สูงรุ่นใหม่ นอกจากนี้ รัฐบาลเกาหลีใต้ยังจะส่งเสริมการพัฒนาของปัญญาประดิษฐ์และปัญญาทั่วไป (AGI) รุ่นใหม่และเทคโนโลยีความปลอดภัยที่นอกเหนือไปจากแบบจำลองที่มีอยู่

“การแข่งขันในเซมิคอนดักเตอร์ ไม่ใช่แค่การแข่งขันกันในอุตสาหกรรม แต่ถือเป็นสงครามระหว่างชาติ” ยูน ซอกยอล ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ กล่าว

จากการลงทุนดังกล่าว ยูน ซอกยอล ตั้งเป้าให้เกาหลีใต้กลายเป็น 1 ใน 3 ประเทศชั้นนำในเทคโนโลยีเอไอรวมถึงชิป และชิงส่วนแบ่ง 10% หรือมากกว่าในตลาดเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกภายในปี 2030 จากที่ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา เกาหลีใต้เป็นผู้นำในชิปหน่วยความจำ

“เพียงแค่เราครองโลกด้วยชิปหน่วยความจำในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา เราจะเขียนตำนานเซมิคอนดักเตอร์ใหม่ด้วยชิปเอไอในอีก 30 ปีข้างหน้า”

ปัจจุบัน เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 4 ของเอเชีย และอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ถือเป็นรากฐานสำคัญของเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนการส่งออกของเกาหลีใต้ โดยในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา อัตราการส่งออกชิปพุ่งสู่ระดับสูงสุดในรอบ 21 เดือนที่ 1.17 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 1 ใน 5 ของการส่งออกทั้งหมด

ไม่ใช่แค่เกาหลีใต้ แต่หลายประเทศกำลังพยายามลงทุนในเรื่องของเอไอและชิป อาทิ สหรัฐอเมริกา จีน และญี่ปุ่น ที่มีนโยบายให้การสนับสนุนอย่างมหาศาลเพื่อเสริมสร้างซับพลายเชนเซมิคอนดักเตอร์ภายในประเทศของตัวเอง

Source