เอาด้วย! ‘Sony’ ร่วมวงประมูลซื้อ ‘Paramount’ ค่ายภาพยนตร์ดัง หลัง ‘Warner Bros’ ถอนตัว

ภาพจาก Shutterstock
ย้อนไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ดีลควบรวมกิจการของ Warner Bros. Discovery กับ Paramount Global ก็ไปไม่ถึงฝั่ง โดยมีรายงานว่าทั้งสองฝ่ายเลือกจะระงับการเจรจาไปก่อน อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้สนใจซื้อรายอื่นตกเป็นข่าวอีกเพียบ

ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Sony Pictures Entertainment ร่วมกับ Apollo Global Management ซึ่งเป็นบริษัทการลงทุน กำลังหารือเกี่ยวกับการร่วมมือกันเพื่อประมูลซื้อ Paramount นอกจากนี้ก็ยังมีบริษัทสื่ออื่นอย่าง Skydance ที่เจรจาเข้าซื้อบริษัทด้วย

อย่างไรก็ตาม ทาง Sony ยังไม่ได้ยื่นการประมูลอย่างเป็นทางการ เนื่องจาก Paramount ยังคงอยู่ในการสนทนาพิเศษกับ Skydance แต่ข้อตกลงที่อาจเกิดขึ้นกับ Skydance ได้สร้างแรงผลักดันให้กับนักลงทุนอย่างมีนัยสำคัญ และเป็นไปได้ว่า Sony และ Apollo จะเสนอเงินสดสําหรับหุ้นของ Paramount

ก่อนหน้านี้ ทาง Apollo ติดต่อ Paramount เกี่ยวกับการซื้อบริษัทด้วยมูลค่าอย่างน้อย 2.6 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงหนี้ด้วย แต่คณะกรรมการของ Paramount ได้ดำเนินการสนทนาขั้นสูงกับ Skydance ท่ามกลางคำถามเกี่ยวกับการจัดหาเงินทุนของ Apollo 

จนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Tony Vinciquerra ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Sony Pictures Entertainment ได้หารือกับ Apollo เพื่อร่วมมือกันในการประมูลซื้อ Paramount และเมื่อมีชื่อของ Sony ก็ช่วยคลายลดข้อกังวลใจเกี่ยวกับการจัดหาเงินทุน เนื่องจาก Sony ช่วยเพิ่มประสบการณ์การปฏิบัติงานและเงินทุนเพิ่มเติมให้กับ Apollo

สำหรับ Paramount ถือเป็นค่ายที่มีภาพยนตร์ดังมากมาย อาทิ แฟรนไชส์ Mission Impossible, Top Gun, Transformers เป็นต้น นอกจากนี้ บริษัทยังมีแพลตฟอร์ม Paramount+ ช่องเคเบิล และเพชรเม็ดงามอย่าง CBS เครือข่ายสถานีโทรทัศน์ชื่อดังของอเมริกา

Source