“บิ๊กซี จัมโบ้” คราวนี้ขอโตไซส์ใหญ่

ด้านหนึ่งบิ๊กซีก็เปิดศึก “แข่งถูก” กับเทสโก้ โลตัสชนิดใครดีใครอยู่ แถมเวลานี้ยังลงมาแข่งเปิดสาขา “ไซส์เล็ก” ตามตรอกซอกซอย ในอีกด้านหนึ่งบิ๊กซีก็เปิดฉากท้ารบ “แม็คโคร” โดยแตกโมเดลใหม่ ใช้ชื่อว่า “บิ๊กซี จัมโบ้” รองรับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นร้านค้า ผู้ประกอบการรายย่อย โรงแรม ร้านอาหาร และจัดเลี้ยง (โฮเรคา – HORECA) และธุรกิจค้าส่งทั่วไปซึ่งเป็นโมเดลเดียวกับ “แม็คโคร” ยังไงยังงั้น 

เหตุผลของการข้ามไปหาน่านน้ำใหม่ ที่เป็นตลาดค้าส่ง เพราะบิ๊กซีตลาดนี้คู่แข่งยังน้อยมีแม็คโคร ปักหลักทำตลาดอยู่เพียงเจ้าเดียว เทสโก้ โลตัสก็ยังไม่มาเต็มตัว การขยับสู่ตลาดค้าส่งจะทำให้บิ๊กซีกินครอบคลุมได้ทุกเซ็กเมนต์ทั้งตลาดค้าปลีก และค้าส่ง

 “บิ๊กซี จัมโบ้ ทำเพื่อเติมเต็มเซ็กเมนต์ให้ครอบคลุม ต้องยอมรับว่าในตลาดค้าส่งเรายังใหม่อยู่มาก เป็นช่วงของการศึกษาและทดลองตลาด และจากการเปิด2 สาขาแรก ก็พบว่ามีทิศทางที่ดี กลุ่มเป้าหมายเริ่มรู้จัก และเข้ามาซื้อเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนแผนการขยายสาขาในปีนี้มีขึ้นอย่างแน่นอน” ประพันธ์ เอี่ยมรุ่งโรจน์ รองประธานผู้บริหาร ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและอสังหาริมทรัพย์ บริษัทบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวด้วยความมั่นใจ 

ประพนธ์ ยกตัวอย่างการเลือกสาขาพัทยาใต้เป็นสาขาแรกของบิ๊กซีจัมโบ้ มีพื้นที่รวมประมาณ 1,000 ตารางเมตร เนื่องจากเมืองพัทยาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเป็นที่รู้จัก และมีผู้ประกอบการโรงแรม ร้านอาหาร และจัดเลี้ยง อยู่เป็นจำนวนมาก จึงมองว่าเป็นตลาดที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย และเป็นทำเลที่เหมาะสม โดยหลักการเลือกทำเลสาขาต่อๆ ไปของบิ๊กซี จัมโบ้ จะยึดแนวทางดังกล่าว 

เมื่อมาทีหลังแม็คโคร บิ๊กซีก็ต้องทำให้ลูกค้าเห็นถึงความแตกต่างและจูงใจ ด้วยการจัดตกแต่งภายในสโตร์ของบิ๊กซี จัมโบ้ จะคล้ายกับรูปแบบไฮเปอร์มาร์เก็ต จัดสินค้าเป็นหมวดหมู่กว่า 3,000 รายการ และมีโปรโมชั่นส่งเสริมการขายทุกเดือนต่อเนื่อง โดยกลุ่มสินค้าที่คล้ายกับแม็คโคร คือ เน้นไปที่ของสด อาหาร และวัตถุดิบทำอาหารเป็นส่วนใหญ่ เพราะกลุ่มนี้กำไรดี แต่ต้องขายเร็ว อาทิ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผัก ผลไม้ เนย ชีส เบเกอรี่ อาหารแช่แข็ง อาหารแห้ง (เช่น ข้าวสาร ซอสปรุงรส เครื่องปรุงอาหาร เครื่องดื่ม) และสินค้าที่จำเป็นต่อการประกอบธุรกิจอื่นๆ (เช่น ของใช้ในครัว อุปกรณ์ทำอาหาร) และมีบริการจัดส่งถึงบ้านแบบดีลิเวอรี่เหมือนกับที่แม็คโครมีบริการจัดส่งฟรีเช่นเดียวกัน

อีกจุดที่บิ๊กซี จัมโบ้พยายามสร้างความแตกต่าง คือ การเปิดรับบัตรเครดิตทั่วไปสามารถจ่ายสินค้าได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินสด เหมือนแม็คโคร ที่ต้องใช้เงินสด และบัตรเครดิตแม็คโครการ์ด เท่านั้น นอกจากนี้แม็คโครยังไม่มีถุงใส่สินค้า แต่หากลูกค้าต้องการต้องซื้อเท่านั้น ขณะที่ฝั่งบิ๊กซี จัมโบ้มีถุงใส่ไว้บริการฟรี 

แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่บิ๊กซี จัมโบ้ ฐานะน้องใหม่จะเข้ามาตีตลาดได้ง่ายๆ เพราะ แม็คโครเป็นผู้ค้าส่งรายใหญ่และรายเดียวที่ผูกตลาดนี้มายาวนานกว่า 20 ปี มีกลุ่มลูกค้าร้านค้า ผู้ประกอบการ โรงแรม ร้านอาหาร จำนวนมากกว่าหลักแสนราย จาก 55 สาขาทั่วประเทศ มีศูนย์มิตรแท้โชว์ห่วย และจุดแข็งของแม็คโครอีกประการหนึ่ง คือ การบริหารจัดการต้นทุนที่ดี ทำราคาถูกได้มีศักยภาพ ภายใต้สโลแกน “สินค้าครบ บริการดี ราคาถูก”  เป็นตัวนำในการสื่อสารสู่กลุ่มเป้าหมาย 

cellpadding=”2″ cellspacing=”2″>

style=”vertical-align: top; font-weight: bold; text-align: center;”>โมเดล

style=”vertical-align: top; font-weight: bold; text-align: center;”>รูปแบบ

style=”vertical-align: top; font-weight: bold; text-align: center;”>จำนวนสาขา 1. บิ๊กซี
ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ไฮเปอร์มาร์เก็ต 105 2.มินิ บิ๊กซี ร้านสะดวกซื้อ / ซูเปอร์มาร์เก็ต 75 3.บิ๊กซี
เอ็กซ์ตร้า เปลี่ยนชื่อจากสาขาคาร์ฟูร์เดิม 10 4.บิ๊กซี
มาร์เก็ต จำหน่ายอาหารและของสด 15 5. ร้านเพียว
(ขายยา) ร้านขายยา 38 6.บิ๊กซี
จัมโบ้ โฮเรคา / ค้าส่ง 2

cellpadding=”2″ cellspacing=”2″>

บิ๊กซี
VS เทสโก้ โลตัส ปี 55 สาขาใครเยอะกว่ากัน บิ๊กซี สาขาใหม่ 85 สาขา
บ้างเป็นสาขาขนาดใหญ่ 4 สาขา บิ๊กซี มาร์เก็ต 6 สาขา มินิ บิ๊กซี 75 สาขา
ใช้งบลงทุน 5,500 ล้านบาท เทสโก้ โลตัส เตรียมเปิดสาขาใหม่300 สาขา
งบลงทุนกว่า7,000ล้านบาท คาดว่าจะจ้างงานเพิ่ม 9,000คน