เร่งชิงตลาด! “Twitch” เปิดฟีเจอร์ “วิดีโอสั้น” โดดร่วมวงแข่งทันทีที่ “TikTok” จ่อปิดบริการในสหรัฐฯ

“Twitch” แพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมชื่อดัง ออกฟีเจอร์ “วิดีโอสั้น” ในสัปดาห์เดียวหลัง “TikTok” ถูกฝ่ายนิติบัญญัติสหรัฐฯ สั่งให้ขายหรือปิดกิจการ หวังชิงตลาดนี้หาก ByteDance เลือกที่จะปิดมากกว่าขายจริงๆ

ปกติแล้วแพลตฟอร์ม “Twitch” เป็นโซเชียลมีเดียที่เด่นเรื่องการ “ไลฟ์สตรีม” ส่วนใหญ่มักจะเป็นเกมเมอร์ที่นั่งเล่นเกมยาวๆ หลายชั่วโมง พร้อมกับพูดคุยกับแฟนคลับไปด้วย

ล่าสุด Twitch ได้เปิดฟีเจอร์ใหม่ชื่อ “Discovery Feed” ให้ผู้ใช้สามารถเข้าไปดู “วิดีโอสั้น” (short-form video) ซึ่งมักจะเป็นคลิปสั้นที่ตัดมาจากไลฟ์สตรีมยาวๆ ของสตรีมเมอร์ ทำให้ผู้ใช้สามารถดูคลิปไฮไลต์บางส่วนของไลฟ์สตรีมได้ง่ายขึ้น

ส่วนใหญ่แล้วคลิปสั้นใน Twitch มักจะมีคนดูช่วยตัดไฮไลต์ออกมาจากไลฟ์สตรีมมากกว่าที่สตรีมเมอร์จะตัดออกมาเอง ไม่เหมือนกับใน TikTok ที่ครีเอเตอร์เป็นผู้ผลิตคลิปสั้นขึ้นมา

โฆษกของ Twitch บอกด้วยว่า สตรีมเมอร์จะไม่ได้รับค่าโฆษณาจาก Discovery Feed เพราะตอนนี้โฆษณาจะขึ้นมาคั่นระหว่างการปัดดูคลิป ไม่ได้ขึ้นทับลงในคลิปโดยตรง

Twitch TikTok
Discovery Feed ฟีเจอร์ใหม่ของ Twitch

ความเคลื่อนไหวนี้คาดว่าเกิดจากที่ TikTok ภายใต้บริษัท ByteDance จากจีน กำลังเผชิญวิกฤตถูกสภาคอง  เกรสและรัฐบาลไบเดนกดดันให้ “ขาย” หรือ “ปิด” กิจการ เพราะรัฐบาลสหรัฐฯ เป็นกังวลว่ารัฐบาลจีนสามารถใช้แอปพลิเคชันนี้ในการสร้างโฆษณาชวนเชื่อกับคนอเมริกัน หรือถึงขนาดใช้ในการลักลอบเจาะข้อมูลคนอเมริกันได้ โดยแอปฯ TikTok ถือเป็นแอปฯ ยอดฮิตในสหรัฐฯ มีผู้ใช้งานประมาณ 170 ล้านคนต่อเดือน

การเป็นคู่แข่งระหว่างกันของ TikTok กับ Twitch ไม่ได้เพิ่งเริ่มขึ้น เพราะสองแอปฯ นี้มีการลอกเลียนแบบกลยุทธ์กันและกันมาโดยตลอด ย้อนไปในปี 2022 ฝั่ง TikTok เริ่มออกระบบสมัครสมาชิกเพื่อรับชมไลฟ์สตรีม ซึ่งตรงกับกลยุทธ์ที่เป็นจุดขายของ Twitch แบบเต็มๆ อย่างไรก็ตาม ระบบสมัครสมาชิกเพื่อชมไลฟ์สตรีมของ TikTok ยังไม่สามารถเจาะตลาดของ Twitch ได้มากนัก

Twitch ไม่ใช่บริษัทแรกที่พยายามชิงตลาดมาจาก TikTok ก่อนหน้านี้ “Reels” ภายใต้ Meta ก็ออกสู่ตลาดมาเพื่องัดข้อกับ TikTok โดยตรงและกลายเป็นคู่แข่งคนสำคัญ นอกจากนี้ยังมี “Shorts” ของ YouTube ที่สร้างฟีเจอร์วิดีโอสั้นมาชิงตลาดด้วยเช่นกัน

Source