“สก๊อต” จับรังนกออกนอกขวด คอลแลปร้าน Cross ยกระดับสู่ไฟน์ไดนิ่ง 

รังนกขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างหนึ่ง หลายคนทานเพื่อบำรุงร่างกาย แต่ด้วย Perception ของคนไทยที่มองว่ารังนกเป็นสินค้าเทศกาล เป็นสินค้าสำหรับมอบเป็นของขวัญ เลยทำให้อัตราการดื่มยังไม่มากเท่าไหร่นัก กลายเป็นโจทย์ใหญ่ที่เจ้าของแบรนด์ต้องจูนกันพอสมควร

ด้วยความเข้าใจของคนไทยที่มองว่ารังนกเป็นสินค้าสำหรับคนสูงวัย และมีการตลาดในช่วงเทศกาลสำคัญๆ ว่าซื้อรังนกให้เป็นของขวัญแทนใจ โดยเฉพาะเทศกาลวันแม่ และวันปีใหม่เป็นพิเศษ ทำให้ยอดขายรังนกในช่วงเทศกาลสูงกว่าช่วงอื่นถึง 30%

“สก๊อต” หนึ่งในผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดรังนก จึงต้องแก้เกมด้วยการกระตุ้นให้เกิดการทานได้ทุกวัน ไม่จำเป็นต้องซื้อเป็นของขวัญอย่างเดียวเท่านั้น เป็นที่มาของแคมเปญ SCOTCH x Cross ยกระดับรังนกบรรจุขวดที่ทุกคนคุ้นเคย สู่รูปแบบ Fine Dining รังสรรค์คอร์สเมนูพิเศษ จากสก๊อต รังนกแท้ รอเยล สุพรีม เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่สู่ผู้บริโภค ขยาย และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลายมากขึ้น

ร้าน Cross เป็นร้านอาหารรูปแบบ Fine Dining ที่มาแรงที่สุดแห่งยุค ขึ้นชื่อว่าจองยากที่สุด และคิวยาวที่สุดในตอนนี้ ถ้าจองตอนนี้ ได้คิวอีกทีช่วงปลายปี 2568 เป็นร้านอาหารสไตล์ฝรั่งเศส-จีน เสิร์ฟในรูปแบบเชฟเทเบิ้ล ตั้งอยู่ที่ย่านพระราม 3 ก่อตั้งโดย 2 พี่น้อง เชฟไอซ์ และเชฟกุณ ปลื้มธีรวงศ์

ถ้าถามว่าทำไมต้องเป็นร้าน Cross ทางด้าน “อรวดี สวัสดิ์พาณิชย์” ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท สก๊อต อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) จำกัด ได้เริ่มเล่าว่า 

“ร้าน Cross เป็นร้านอาหารที่มาแรงมากในตอนนี้ จองยาก และเชฟเก่ง มีการผสมผสานที่ดี อาหารฝรั่งเศส-จีน ซึ่งสอดคล้องกับรังนกที่มีจุดเริ่มมาจากประเทศจีน ในอดีตขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารของพระราชา จึงเอาสก๊อตรังนกมาครีเอตเมนู ช่วยเพิ่มมูลค่าให้รังนกไม่เป็นสินค้า Conservative ที่ต้องเอาไปตุ๋น หรือเป็นอาหารของผู้สูงอายุอย่างเดียวเท่านั้น ทำให้ขยายฐาน และสร้างการรับรู้ไปถึงคนรุ่นใหม่ได้”  

แคมเปญ SCOTCH x Cross มีทั้งหมด 11 คอร์สเมนู อย่างเช่น การนำรังนกมาเป็นไส้พายฝรั่งเศส แถมอยู่ร่วมกับฟัวกราส์ เพิ่มความสนุกของรสชาติด้วยซอสเบอร์รี่ และเกี่ยมฉ่ายเบอร์รี่ หรือเมนูไฮไลต์อย่างซุปไก่ เสิร์ฟมาในฟักทั้งลูก เมื่อตักลงไปจะพบกับรังนก เป็นเมนูไฮไลต์ของคอร์สนี้ โดยมี สก๊อต รังนกแท้ เกรดพรีเมียมเป็นตัวชูโรงในทุกจาน

โดยมื้อพิเศษนี้เปิดเพียงแค่ 4 รอบเท่านั้น ในช่วงเดือนเมษายน – พฤษภาคม 2567 รอบละ 18 คน ราคา 5,988 บาท ซึ่งมีการจองเต็มทุกรอบภายในครึ่งชั่วโมง

อรวดี เสริมอีกว่า ที่ผ่านมาสก๊อตยังไม่เคยทำแคมเปญร่วมกับร้านอาหารมาก่อน การจับมือกับร้าน Cross ถือว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ครั้งแรก ซึ่งก็ตรงกับโจทย์ที่ต้องการสื่อสารว่ารังนกเหมาะกับทุกเพศทุกวัย สามารถกินเพื่อบำรุงร่างกายโดยรวมได้ เพราะมีกรดอะมิโน 18 ชนิด ที่จำเป็นสำหรับร่างกาย ต้องการให้ผู้บริโภคเข้าใจว่าการกินรังนกเป็นการบำรุงสุขภาพจริงๆ

โดยในปี 2566 ตลาดรังนกมีมูลค่า 3,000 ล้านบาท เติบโต 2% แบ่งเป็นรังนกระดับแมส 90% และระดับมิกซ์พรีเมียม 10% โดยที่สก๊อตมีส่วนแบ่งการตลาด 40% 

สำหรับสก๊อตเองมีสัดส่วนรายได้แบ่งเป็นรังนกระดับแมส 90% (ราคาขวดละ 100 กว่าบาท) และรังนกระดับกลาง-ซูเปอร์ลักชูรี่อีก 10% กลุ่มนี้มีราคาตั้งแต่ 500 บาท ไปจนถึงรังนกแห้งในหลักแสนบาท