ประธาน ‘นินเทนโด’ ยืนยัน จะวางขาย ‘Nintendo Switch รุ่นใหม่’ ภายในเดือน มี.ค. 2025 แน่นอน

มีการคาดการณ์จากนักวิเคราะห์หลายคนว่า นินเทนโด (Nintendo) บริษัทเกมสัญชาติญี่ปุ่นชื่อดังจะเปิดตัวเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ต่อจาก Nintendo Switch ที่ออกวางตลาดมานานถึง 8 ปี ล่าสุด นินเทนโดก็ออกมาเปิดเผยเองว่าจะได้เห็นเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่จริง ภายในปีงบประมาณ 2024

แม้ว่าบริษัทจะสามารถทำกำไรได้สูงสุดในช่วงไตรมาส 1/2024 ที่ผ่านมา และตลอดปีงบประมาณ 2023 ก็สามารถทำลายสถิติปี 2020 ที่ทำกำไร 4.8 แสนล้านเยน เป็น 4.9 แสนล้านเยน โดยได้รับแรงหนุนจากเงินเยนที่อ่อนค่า อย่างไรก็ตาม นินเทนโดคาดการณ์ว่า กำไรสุทธิในปีงบประมาณ 2024 จะลดลงเกือบ 40% เหลือกำไรสุทธิที่ 3 แสนล้านเยน

“ปีที่ผ่านมา นินเทนโดได้นับประโยชน์จากค่าเงินเยนที่อ่อนลง ช่วยให้ทำกำไรได้มากขึ้น นอกจากนี้ นินเทนโดยังมีเกมอย่าง The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom และภาพยนตร์ Super Mario ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงช่วยดันรายได้และกำไรบริษัท”

แม้ว่าปีที่ผ่านมา ในส่วนของซอฟต์แวร์จะช่วยทำกำไรมหาศาลให้กับนินเทนโด แต่ยอดขายฮาร์ดแวร์ ในปีงบประมาณดังกล่าวกลับลดลงเกือบ -13% คิดเป็นจำนวนทั้งสิ้น 15.7 ล้านเครื่อง ในขณะที่ยอดขายปีนี้ นินเทนโดคาดว่าจะลดลงเหลือ 13.5 ล้านหน่วย ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่นินเทนโดจะปล่อยเครื่องเกมรุ่นใหม่ในปีงบประมาณนี้ เพราะรายได้เกือบ 40% ของบริษัทมาจากฮาร์ดแวร์

“แม้ว่ายอดขายของ Nintendo Switch จะลดลง แต่ก็ถือว่าคงที่สำหรับเครื่องเกมที่เปิดตัวมานานถึง 8 ปี อย่างไรก็ตาม เครื่องเกมส่วนใหย่จะมีอายุประมาณ 6-7 ปีเท่านั้น” Nathan Naidu นักวิเคราะห์ของ Bloomberg Intelligence กล่าว

ทำให้มีการคาดการณ์จากนักวิเคราะห์ว่าในปีนี้ อาจได้เห็นเครื่องเกมคอนโซลใหม่จากค่าย เพื่อกลับมาช่วยให้นินเทนโดกลับมาทำกำไรเพิ่มขึ้นกว่าเดิม โดยล่าสุด Shuntaro Furukawa ประธานนินเทนโด ก็ออกมาเปิดเผยผ่าน X ว่า จะได้เห็นเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ภายในปีงบประมาณ 2024 หรือ ภายในเดือนมีนาคม 2025

อย่างไรก็ตาม Hideki Yasuda นักวิเคราะห์จาก Toyo Securities มองว่า นักลงทุนต่างให้ความสำคัญกับการประกาศเปิดตัวเครื่องเกมใหม่ ดังนั้น ถ้า Nintendo Switch รุ่นใหม่ไม่สามารถวางขายได้ภายในเดือยมีนาคม 2025 จะสร้างความผิดหวังให้กับนักลงทุนอย่างมาก

Source