‘ดิสนีย์’ ทำกำไรจากธุรกิจ ‘Disney+’ เป็นครั้งแรก แต่ ‘ธุรกิจหลัก’ รายได้ลดลงถึง 40%

ภาพจาก Unsplash
หลังจากที่ขาดทุนสะสมมาตลอด 5 ปี ในที่สุดธุรกิจสตรีมมิ่ง ของ ดิสนีย์ (Disney) ก็สามารถทำกำไรได้เป็นครั้งแรก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะจำนวนสมาชิกที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการปรับขึ้นราคาของบริการ

หลังจากลุยตลาดสตรีมมิ่งเป็นเวลา 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Disney+, Hulu และ ESPN+ ในที่สุด ดิสนีย์ ก็สามารถทำกำไรจากธุรกิจสตรีมมิ่งได้เป็นครั้งแรกหากนับเฉพาะ Disney+ และ Hulu โดยมีรายได้ที่ 5,642 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น +14% มีกำไรจากการดำเนินงาน 47 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

“เราเตรียมพร้อมสำหรับช่วงเวลานี้มานานหลายปี การสตรีมจะกลายเป็นผลกำไรในไตรมาส 4 ของปีงบประมาณ และบริการสตรีมมิ่ง จะเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตที่มีความหมายในอนาคตสำหรับบริษัท พร้อมด้วยความสามารถในการทำกำไรเพิ่มเติมในปีงบประมาณ 2025” ดิสนีย์ ระบุ

ปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้บริการสตรีมมิ่งทำกำไรมาจาก Disney+ ที่จำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้น 6 ล้านราย เป็น 117.6 ล้านบัญชีทั่วโลก รวมถึง รายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้ก็สูงขึ้นด้วย ขณะที่ Hulu เพิ่มขึ้น 1% เป็น 50.2 ล้านบัญชี อย่างไรก็ตาม หากนับรวมบริการ ESPN+ บริการสตรีมมิ่งของบริษัทจะขาดทุนที่ 18 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือว่าลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาขาดทุนสูงถึง 659 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

แม้ว่าธุรกิจสตรีมมิ่งจะดูสดใส แต่ธุรกิจดั้งเดิมของดิสนีย์กลับน่าเป็นห่วง ไม่ว่าจะเป็นรายได้จากการขายคอนเทนต์, ลิขสิทธิ์ และรายได้อื่น ๆ เช่นการฉายภาพยนตร์ ลดลง 40% เหลือ 1.39 พันล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนหนึ่งเป็นผลจากที่ในไตรมาสที่ผ่านมา ดิสนีย์ไม่มีภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เข้าฉาย ขณะที่ส่วนของธุรกิจเคเบิลทีวี ก็มีรายได้ ลดลง 8% เพราะจากจำนวนผู้ชมและรายได้จากโฆษณาที่ลดลง

ด้านรายได้ในฝั่งของ สวนสนุก ในสหรัฐฯ เติบโตขึ้น 7% ในขณะที่สวนสนุกในต่างประเทศเติบโตสูงถึง 29% เนื่องจากผู้บริโภคยังคงเดินทางท่องเที่ยวชดเชยช่วงที่โควิดระบาด อย่างไรก็ตาม แม้รายได้จะเติบโตขึ้น แต่ดิสนีย์ก็ยอมรับว่าธุรกิจสวนสนุกนั้นมี ต้นทุนที่สูงขึ้น ด้วยเนื่องจากปัญหา เงินเฟ้อ

โดยรวมแล้ว รายได้ของดิสนีย์ในไตรมาสล่าสุดอยู่ที่ 2.2 หมื่นล้านดอลลาร์ แม้จะเติบโตเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ที่มีรายได้ 2.18 หมื่นล้านดอลลาร์ แต่ก็ถือว่าต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทตก 10%

Source