Youtube ประกาศสู้ศึก Podcast ชูจุดเด่น ‘พอดแคสต์แบบวิดีโอ’ ท้าชน 2 คู่แข่งสำคัญ Spotify และ Apple

ภาพจาก Unsplash
Youtube ประกาศสู้ศึก Podcast โดยชูจุดเด่นในเรื่องของ ‘พอดแคสต์แบบวิดีโอ’ เพื่อที่จะชนกับคู่แข่งรายสำคัญอย่าง Spotify และ Apple ซึ่งปัจจุบันตัวเลขผู้ฟังนั้นยังเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี ทำให้บริษัทเห็นโอกาสในการขยายช่องทางผู้ฟัง

Youtube โดยล่าสุดบริษัทเตรียมลุยตลาดพอดแคสต์ (Podcast) ที่มีผู้ฟังเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีคู่แข่งรายสำคัญนั่นก็คือ Spotify และ Apple ที่เป็น 2 ผู้เล่นใหญ่ในตลาดนี้ โดยมองว่าแพลตฟอร์มของบริษัทสามารถที่จะเป็นจุดที่ผู้ฟังสามารถหารายการใหม่ๆ ในสิ่งที่ตัวเองสนใจได้

ในงานสัมมนาของผู้ผลิต Podcast ซึ่งจัดโดย Youtube เมื่อไม่นานมานี้ ทีมงานผู้บริหารของ Youtube ถึง 2 รายได้กล่าวถึงความนิยมในแพลตฟอร์มสำหรับผู้ฟัง Podcast ไม่ว่าจะเป็นการฟังด้วยเสียงเพียงอย่างเดียว หรือแม้แต่ Podcast ที่เป็นวิดีโอก็เช่นกัน

ขณะที่ Johanna Voolich ผู้บริหารสูงสุดด้านผลิตภัณฑ์ของ Youtube เคยกล่าวใน Blog ของบริษัทว่า สูตรลับของ YouTube คือคำแนะนำของแพลตฟอร์ม ช่วยให้ผู้คนค้นพบสิ่งใหม่ๆ หรือเจาะลึกสิ่งที่พวกเขาชื่นชอบ (ผ่าน Podcast) ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้ผู้ผลิต Podcast เข้าถึงผู้ชมใหม่ๆ ที่พบได้บน YouTube เท่านั้น

Emma Sweet ผู้จัดการฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับ Podcast และเพลง ของ Youtube กล่าวว่า บริษัทได้ให้ความสำคัญกับ Podcast แม้ว่าจะไม่ใช่วิดีโอ ผลงานของผู้ผลิตก็สามารถขึ้นโชว์บนหน้าแรกได้ และนอกจาก Youtube Music แล้ว บริษัทยังขยายทางเลือกให้กับผู้ฟังสามารถฟัง Podcast ได้

นอกจากนี้ Youtube เองเตรียมที่จะพัฒนาระบบการฟังข้ามอุปกรณ์ ให้ผู้ฟังสามารถที่จะฟัง Podcast ได้สะดวกเพิ่มมากขึ้น ถ้าหากมีการสลับใช้งานอุปกรณ์เช่น ฟัง Podcast บนคอมพิวเตอร์ที่บ้าน แล้วมาใช้งานบนโทรศัพท์มือถือต่อ เป็นต้น

ทางด้านในส่วนของผู้ผลิต Podcast นั้นในการอัปโหลดรายการขึ้นไปยัง Youtube Music นั้นก็สามารถมีรายการอยู่บน Youtube ได้ทันที ไม่ต้องอัปโหลดซ้ำ ไม่เพียงเท่านี้ถ้าหากผู้ผลิต Podcast ได้อัปโหลด Podcast ทั้ง 2 รูปแบบทั้งแบบมีเสียงอย่างเดียว หรือมีวิดีโอด้วย ผู้ใช้งานสามารถกดเปิดปิดว่าจะดูวิดีโอได้ทันที

ข้อมูลจาก eMarketer และ PodcastIndex ชี้ว่าจำนวนผู้ฟัง Podcast นั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปีนับตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา ตัวเลขล่าสุดในปี 2021 อยู่ที่ 383.7 ล้านราย เติบโตมากถึง 15.5% และคาดว่าตัวเลขดังกล่าวจะยังเติบโตเรื่อยๆ

คู่แข่งรายสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น Spotify หรือแม้แต่ Apple เองได้เอาจริงเอาจังในส่วนของ Podcast เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากผู้ฟังมีจำนวนที่มาก และยังมีการนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วยให้ผู้ฟังสามารถที่จะหารายการโปรดหรือรายการแนวที่ชอบได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

หลังจากนี้ศึกของแพลตฟอร์มในการฟัง Podcast นั้นจะดุเดือดกว่านี้อย่างแน่นอน เพราะหลายบริษัทได้มีการลงทุนในเรื่องดังกล่าวไปไม่น้อย

ที่มา – 9to5Google, Business Insider