‘อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส’ เปิดตัว AWS Region ในไทยช่วงต้นปี 2025 ช่วยลูกค้าเก็บข้อมูลบน Cloud ในประเทศได้

ภาพจาก Shutterstock
อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (AWS) ประกาศเปิดตัว AWS Region ในไทยช่วงต้นปี 2025 การเปิดตัวดังกล่าวนั้นจะทำให้ภาคธุรกิจไทยสามารถย้ายข้อมูลที่เคยเก็บไว้ใน Cloud ที่เก็บข้อมูลในต่างประเทศ นำกลับมาเก็บอยู่ในประเทศไทย

AWS ประกาศเปิดตัว AWS Region ในไทยช่วงต้นปี 2025 ซึ่งจะทำให้ไทยนั้นมี Cloud ของยักษ์ใหญ่ไอทีรายนี้ในประเทศมากถึงในระดับหลาย Data Center และทำให้ลูกค้ามีตัวเลือกในการใช้บริการต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับในอดีต

สำหรับ AWS Region ในประเทศไทยนี้ถือเป็น Region ทื่ 4 ของ AWS ที่เปิดตัวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัทชี้ว่าจะช่วยให้ลูกค้าที่ใช้บริการ Cloud สามารถเก็บข้อมูลของตนไว้ในประเทศไทย ช่วยให้ลูกค้าสามารถลดความหน่วงของการรับส่งข้อมูลได้มากยิ่งขึ้น และตอบสนองความต้องการที่เติบโตขึ้นในการใช้ Cloud ในภูมิภาคนี้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าว ตามมาจากแผนการลงทุนในประเทศไทยในปี 2022 ซึ่งบริษัทประกาศการลงทุนเป็นเม็ดเงินมากถึง 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทย 190,000 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 15 ปี จนถึงปี 2037 เพื่อที่จะลงทุนในระบบ Cloud ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานไอทีในประเทศไทย

วัตสัน ถิรภัทรพงศ์ Country Manager ประจำ AWS ประเทศไทย ได้กล่าวถึงการเปิดตัว AWS Region ว่าจะยิ่งช่วยผลักดันให้ประเทศไทยกลายเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีภายในภูมิภาค โดยเรามีความยินดีอย่างยิ่งในการส่งเสริมอนาคตที่รุ่งเรืองสำหรับลูกค้าและพาร์ตเนอร์ของเราทุกราย

Country Manager ประจำ AWS ประเทศไทย ได้กล่าวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า AWS มาลงทุนในประเทศไทยไม่ใช่แค่ลงทุนแค่ Data Center แห่งเดียวเท่านั้น แต่ลงทุนมากกว่านั้น เนื่องจากการทำระบบ Cloud ต้องใช้หลาย Data Center ซึ่ง 1 Zone จะเท่ากับ 3-4 Data Center แต่ละประเทศนั้นจะมีไม่น้อยกว่า 3 Zone

ขณะที่ AWS Region อื่นๆ ในภูมิภาคนี้ไม่ว่าจะเป็น มาเลเซีย อินโดนีเซีย นั้นบริษัทเตรียมที่จะเปิดตัวภายในปี 2024 นี้

ปัจจุบันลูกค้าของ AWS นั้นมีทั้งองค์กรขนาดใหญ่ในประเทศไทย สถาบันการเงิน สตาร์ทอัพมีชื่อเสียง ซึ่งล้วนแต่ใช้บริการ Cloud ของบริษัททั้งสิ้น