Meta เผยผลสำรวจ “ผู้บริโภคชาวไทย 7 ใน 10 คนซื้อสินค้าผ่านการไลฟ์ขายของ และชอบสอบถามข้อมูลจากผู้ขาย”

ภาพจาก Shutterstock
เมตา (Meta) เผยผลสำรวจผู้บริโภคชาวไทย พบว่า 7 ใน 10 รายมีการซื้อสินค้าผ่านไลฟ์ขายของ และมีการรับชมไลฟ์ขายของอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ซึ่งประเทศไทยถือเป็นอีกประเทศที่การไลฟ์ขายของนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอันดับต้นๆ ของโลก

แพร ดำรงค์มงคลกุล Country Director ของ Facebook ประเทศไทย จาก Meta กล่าวถึงแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมของบริษัทปัจจุบันมีผู้ใช้งาน 3,240 ล้านคนต่อวันผ่าน Facebook, Instagram, WhatsApp รวมถึง Messenger

เธอได้กล่าวว่าการนำเทคโนโลยี AI เข้ามานั้นเป็นข้อดีที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นพบคอนเทนต์ใหม่ๆ หรือแม้แต่การลงโฆษณาในแพลตฟอร์ทำให้มีกิจกรรมใด ๆ ก็ตามของลูกค้าหรือ Conversion เพิ่มขึ้น 20% ลดต้นทุนการลงโฆษณาลดลง เพิ่มเป้าหมายได้มากขึ้น

มองตลาดไลฟ์ช้อปปิ้งในไทย

เธอได้กล่าวถึงผลสำรวจที่ Meta ได้สำรวจชาวไทยอายุ 18 ถึง 53 ปีจำนวน 1,400 ราย พบว่า 8 ใน 10 ของผู้บริโภคที่สำรวจพบว่าดูไลฟ์ขายของ 1 อาทิตย์ต่อครั้ง และยังพบว่า 7 ใน 10 คนซื้อของผ่านการไลฟ์ขายของ โดยแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมในการไลฟ์ขายของคือ Facebook โดยเหตุผลหลักคือระหว่างดูไลฟ์ต้องการพูดคุยกับธุรกิจหรือเจ้าของร้านได้เลย

ผลสำรวจที่น่าสนใจจาก Meta เช่น

  • 50% ของผู้บริโภคกล่าวว่า ประสบการณ์ของลูกค้ามีความสำคัญต่อพวกเขามากขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา
  • 41% ของนักช้อปชาวไทยกล่าวว่า พวกเขาจะซื้อสินค้าเดิมในราคาที่สูงกว่า หากได้คำปรึกษาแบบตัวต่อตัวจากผู้ขายที่ดี
  • การสอบถามผ่านการส่งข้อความคือช่องทางที่นักช้อปไทยใช้มากที่สุดเมื่อต้องการสอบถามข้อมูลสินค้ากับผู้ขายในระหว่างการรับชมไลฟ์ขายของ
แพร ดำรงค์มงคลกุล – Country Director ของ Facebook ประเทศไทย จาก Meta / ภาพจากบริษัท

การส่งช้อความทางธุรกิจของไทย

แพร ยังเปิดเผยว่าประเทศไทยถือเป็นผู้นำเทรนด์ด้านการส่งข้อความเชิงธุรกิจอันดับต้น ๆ ของโลก จากข้อมูลผลการสำรวจที่บริษัทได้จัดทำ เผยว่ามีผู้บริโภคชาวไทยจำนวน 9 ใน 10 คน ติดต่อกับธุรกิจผ่านแอปพลิเคชันแชทต่าง ๆ ในระหว่างขั้นตอนการซื้อสินค้า นอกจากนี้ผลสำรวจ 69% ของชาวไทยยังพบว่าพอใจในการพูดคุยกับแชตบอท

ผลสำรวจยังชี้ว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่ใช้ Facebook และ Messenger ในการคุยกับธุรกิจหรือผู้ประกอบการต่างๆ โดยเหตุผลใหญ่ๆ บน Facebook คือความสะดวกสบายถึง 64% รองลงมาคือเรื่องการได้รับความนิยมของแพลตฟอร์ม 34%

โดยเรื่องหลักๆ ที่ผู้บริโภคชาวไทยได้พูดคุยกับธุรกิจร้านค้าต่างๆ เรียงตามลำดับได้แก่ ข้อมูลผลิตภัณฑ์หรือบริการ
ราคา สต็อกสินค้า โปรโมชั่น หรือแม้แต่การส่งสินค้า

แต่ถ้าหากเป็น Instagram นั้นผลสำรวจส่วนใหญ่ชี้ว่าคือเรื่องของการรีวิวและการแนะนำสิ่งต่างๆ โดย 45% ของ Gen Z ชาวไทย พร้อมแชร์ความสนใจส่วนตัวกับธุรกิจต่างๆ ผ่านทาง Instagram Direct อีกด้วย

ภาพจาก Meta

เพิ่มบริการใหม่ให้กับชาวไทย

Country Director ของ Facebook ประเทศไทย จาก Meta ยังกล่าวว่าตอนนี้ผู้ที่ไลฟ์ขายของสามารถ Boost ตัวไลฟ์และสามารถหาลูกค้าที่มีโอกาสที่ต้องการซื้อสินค้าได้ ในขณะที่ไลฟ์สดยังสามารถเลือกดูแคตตาล็อคสินค้าได้เลย

ขณะเดียวกัน Meta ยังเตรียมเชื่อมต่อบริการกับ Shopee ทำให้ผู้บริโภคสามารถดูแคตตาล็อคสินค้าผ่านตัว Messenger ได้เลยถ้าหากธุรกิจร้านค้าดังกล่าวมีร้านค้าอยู่บนแพลตฟอร์มของ Shopee ซึ่งระบบดังกล่าวได้เปิดให้ใช้บริการเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

สำหรับการพัฒนา Solution เหล่านี้ แพรได้กล่าวว่า เนื่องจากปัญหา Pain Point ต่างๆ ที่คนไทยพบ ทำให้มีการพัฒนาการสั่งซื้อสินค้าให้ราบรื่นมากขึ้น ส่งผลทำให้ธุรกิจปิดการขายได้มากขึ้น นอกจากนี้เธอยังกล่าวว่าแม้จะมี Facebook Shop แต่ก็มองว่าเปิดทางเลือกให้กับธุรกิจสามารถลงสินค้าได้ทุกช่องทาง

นอกจากนี้เธอยังกล่าวว่าปัญหา Pain Point ต่างๆ ที่คนไทยพบนั้นแตกต่างกับหลายประเทศ บางปัญหาถึงขั้นให้นักพัฒนาของบริษัทต้องมาพัฒนาบริการดังกล่าวด้วย

ไม่เพียงเท่านี้ Meta เพิ่งมีการเปิดตัว Solutions Theme ตอนนี้มองเรื่องมากกว่าแชตแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Tools ในการจัดการลูกค้าที่เข้ามา (Lead Center) สามารถ Integrate เข้ามาดูแลลูกค้าได้ ธีมในเรื่องการพัฒนาเรื่องประสิทธิภาพของโฆษณา นอกจากนี้ยังรวมถึงการทำแชตบอทโดย AI ให้กับภาคธุรกิจ ตอนนี้กำลังทดสอบภาษาไทยอยู่