แบรนด์เสื้อผ้าหลายแห่งในสหรัฐฯ เริ่มเห็นเทรนด์ ‘ไซส์เล็ก’ ขายดีอีกรอบ หลังปากกาลดน้ำหนักได้รับความนิยมล้นหลาม

ภาพจาก Unsplash
เหล่าแบรนด์เสื้อผ้าหลายแห่งในสหรัฐอเมริกาเริ่มเห็นเทรนด์เสื้อผ้าขนาดไซส์เล็กลงขายดีหรือแม้แต่มีการเช่าเพิ่มขึ้น ซึ่งปัจจัยที่เกี่ยวข้องนั้นคาดว่าเกี่ยวข้องกับปากกาลดน้ำหนักที่กำลังได้รับความนิยม แม้ว่าค่าใช้จ่ายของปากกาลดน้ำหนักดังกล่าวนั้นจะมีราคาแพงก็ตาม

รายงานจาก Wall Street Journal สื่อธุรกิจสหรัฐฯ ได้ชี้ถึงสถานการณ์แบรนด์เสื้อผ้าหลายแห่งนั้นพบว่าเสื้อผ้าไซส์เล็กได้กลับมาขายดีอีกรอบ เนื่องจากผลของปากกาลดน้ำหนัก หรือ Ozempic ขายดี จนทำให้เหล่าสาวๆ นั้นมีน้ำหนักลดลงจนกลับมาสามารถใส่เสื้อผ้าขนาดเล็กลงได้

สื่อรายดังกล่าวได้รายงานว่าผู้บริหารของแบรนด์เสื้อผ้าหลายแห่งนั้นไม่แน่ใจว่าการกลับมาของเสื้อผ้าไซส์เล็กนั้นมีความเกี่ยวข้องกับปากกาลดน้ำหนักหรือไม่ แต่พวกเขามองว่าการเปลี่ยนแปลงของเทรนด์ดังกล่าวนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวถือว่าแตกต่างกับในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากปกติแล้วการออกแบบเสื้อผ้าจะเน้นขนาดไซส์ใหญ่ และมีการออกแบบที่พรางรูปร่าง

แบรนด์เสื้อผ้าหลายแห่งในสหรัฐอเมริกาได้กลับมามีการเติมสต๊อกสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสื้อผ้าไซส์เล็กลง นอกจากนี้บางแบรนด์ยังตอบสนองความต้องการลูกค้าด้วยการเพิ่มลุคที่ดูโปร่งเพื่อที่จะเห็นรูปร่างมากยิ่งขึ้น หรือแม้แต่การออกแบบที่ดูหรูหรา

Lafayette 148’s ซึ่งเป็นแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังของสหรัฐอเมริกา ผู้บริหารได้กล่าวว่า 5% ของลูกค้าได้ซื้อเสื้อผ้าที่มีขนาดไซส์เล็กลงเนื่องจากสาวๆ ที่เป็นลูกค้ามีน้ำหนักลดลง ซึ่งลูกค้าบางรายที่ได้ใส่เสื้อผ้าขนาดไซส์ 12 ได้ลดไซส์ลงมาเหลือไซส์ 8 หรือบางรายได้ลดลงมาเหลือไซส์ 6 ด้วยซ้ำ

ปากกาลดน้ำหนัก – ภาพจาก Shutterstock

หรือแม้แต่ Rent the Runway บริการเช่าเสื้อผ้าในสหรัฐอเมริกา ได้มีการเปลี่ยนไซส์เสื้อผ้าครั้งใหญ่ในรอบ 15 ปี โดยนำเสื้อผ้าขนาดไซส์เล็กลงมาให้เช่า โดยผู้บริหารได้กล่าวว่าลูกค้า (ที่น้ำหนักลดลง) เริ่มมีความมั่นใจเริ่มลองเสื้อผ้าที่โชว์สัดส่วนของตัวเองมากขึ้น

หญิงสาวรายหนึ่งอายุ 32 ปีได้ให้สัมภาษณ์กับ Wall Street Journal เธอได้กล่าวว่า ในอดีตนั้นตัวเธอไม่มีความมั่นใจในรูปร่างของเธอเลยด้วยซ้ำ แต่หลังจากที่เธอได้ใช้ปากกาลดน้ำหนัก ส่งผลทำให้น้ำหนักของเธอลดลงไปมากถึง 60 ปอนด์ (หรือประมาณ 27 กิโลกรัม) ทำให้เธอกลับมามีความมั่นใจอีกรอบ กล้าที่จะลองใส่เสื้อผ้ามากขึ้น

สำหรับปากกาลดน้ำหนัก หรือ Ozempic ใช้งานโดยฉีดยาเข้าใต้ผิวหนัง ซึ่งตัวยานั้นมีการสังเคราะห์ฮอร์โมนคล้ายกับฮอร์โมน GLP-1 ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกไม่หิว และทานอาหารได้น้อยลง ซึ่งนวัตกรรมดังกล่าวได้รับอนุมัติจากหน่วยงานด้านสุขภาพในหลายประเทศ

อย่างไรก็ดีปากกาลดน้ำหนักอาจใช้ไม่ได้ผลสำหรับบางคน และอาจมีผลข้างเคียงในการใช้ นอกจากนี้การใช้งานอาจต้องมีการปรึกษาขอคำแนะนำจากแพทย์ที่เกี่ยวข้อง โดยราคาของปากกาลดน้ำหนักมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักหมื่นบาทขึ้นไป

รายงานดังกล่าวยังชี้ว่าการที่เสื้อผ้ามีขนาดไซส์เล็กลงยังช่วยให้ผู้ผลิตเสื้อผ้านั้นกลับมามีกำไรจากต้นทุนการผลิตที่ลดลง และยังทำให้ค้าปลีกแบรนด์เสื้อผ้านั้นกลับมามียอดขายกระเตื้องมากขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคมีความมั่นใจในรูปร่างตัวเอง