WeChat ขอแชตด้วยคน

ความนิยมของตลาดแอปให้บริการแชตของไทยกำลังเป็นที่หอมหวน หลังจากที่ Whatsapp เป็นผู้จุดพลุในช่วงต้นปี ตามมาด้วย Line จากญี่ปุ่น ที่ใช้เวลาไม่นานก็ทำท่าว่าจะแซงหน้า Whatsapp ในเวลาอีกไม่นาน  

ล่าสุด Tencent  จากจีน ส่ง WeChat  เข้ามาแย่งแชร์ตลาดแชตในไทยแล้วเช่นกัน   

WeChat พัฒนาโดย Tencent บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของจีน กลยุทธ์ คือ ดึงเอาจุดเด่นของแอปแชตและโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คอื่นๆ มารวมไว้ที่เดียว เช่น มีไอคอนสติ๊กเกอร์ แบบเดียวกับ Line ตกแต่งและแชร์รูปภาพสไตล์ Instagram การเชื่อมต่อผู้เล่นด้วยกันด้วยเทคนิคการเขย่าเครื่องเข้าหากัน คล้ายการเชคแฮนด์ของบุคคล

ที่แปลกกว่าโซเชี่ยลมีเดียอื่น อยู่ที่การเสิร์ชหา Friend ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนในระยะใกล้ โดยอาศัยเทคโนโลยี Local-Based Service ซึ่งจะเป็นโมเดลในการหารายได้ นอกเหนือจากการให้ดาวน์โหลดเพลง โดย Local-Based Service จะนำไปใช้ทำกิจกรรมร่วมกับเจ้าของแบรนด์ โดยการสุ่มแจกรางวัลให้กับกลุ่มเป้าหมายที่อยู่ในแต่ละพื้นที่ 

ตอนนี้ WeChat มียอดผู้ใช้มากกว่า 100ล้านคนแล้ว ตลาดใหญ่อยู่ที่จีนผู้ 60 ล้านราย และผู้เล่นจากนอกระเทศจีน 40 ล้านราย โดย Tentcent ต้องการใช้ WeChat เป็นหัวหอกในบุกตลาดโลก 

การขยายฐานลูกค้าของ WeChat  จะใช้กลยุทธ์ 1.การมีแพลตฟอร์มรองรับระบบปฏิบัติการหลากหลาย ทำให้ผู้ใช้งานไม่ว่าจะใช้สมาร์ทโฟนแบบไหนก็แชตผ่านแอปได้หมด รวมทั้งการทำให้รองรับ 7 ภาษา

การทำตลาดผ่าน Influencer ไม่ว่าจะเป็นดิจิตอล บล็กเกอร์ หรือดาราที่มีส่วนหนึ่งทวีตเกี่ยวกับ WeChat 3.การทำแคมเปญผ่านเฟซบุ๊ก แบบพ่วงกับแอคเคานต์เฟซบุ๊ก ด้วยการเอารางวัล 1,000 Facebook Credits มาเป็นของล่อใจ

สิ่งที่น่าจับตามองในลำดับต่อไปก็คือการอาศัยพลังของสนุก ดอทคอม เว็บไซต์อันดับ 1 ของประเทศไทย ที่ Tencent ได้เข้ามาซื้อกิจการไปตั้งแต่ 2-3 ปีที่แล้ว

นอกจากนี้ WeChat ยังพยายามเข้าถึงท้องถิ่น ไม่ใช่แค่แปลคำสั่งเป็นภาษาไทยเท่านั้น แต่ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา Plug-In ทำโปรดักต์เสริมการใช้งานให้เข้ากับพฤติกรรมการใช้ของผู้บริโภคคนไทย เช่น ในจีน Plug-In ของ WeChat ที่มีอยู่ใช้ฟีดข่าวเข้าไปหาผู้ใช้

แต่การขยายตลาดของ WeChat ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะเพียงแค่ขยับตัว Line ก็เปิดตัว Line Official ที่จับมือกับค่ายเพลงและศิลปินเด็กแนว ไปจนถึงศิลปินเกาหลี ออกมาทันที เพื่อทำให้เกิดการบอกต่อของแฟนคลับศิลปินให้หันมาใช้ Line ติดตามความเคลื่อนไหวดาราที่ตัวเองชอบ ถือได้ว่างานนี้ Line แอปของ Naver บริษัทร่วมทุนของเกาหลีกับญี่ปุ่น ก็ไม่ยอมให้ WeChat เข้ามาบุกตลาดได้ง่ายเช่นกัน  

 

รู้จัก Tencent 

Tencent เป็นบริษัทไอทีอันดับ 1 ของจีน วางจุดขายเป็น One-Stop Online Lifestyle Services ที่คุ้นหูมากที่สุดก็คงจะเป็น โปรแกรมแชตQQ  ตอนนี้ Tencent ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นบริษัทไอทีอันดับ 4 รองจาก Google Amazon และ Facebook ในแง่ Market Capitalization ในไทย Tencent เข้ามาลงทุนธุรกิจซอฟต์แวร์ แต่ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดก็คือ เว็บไซต์ สนุก ดอทคอม