ถึงเวลา "โซนี่" ต้องรวมตัว

ปีที่ผ่านมา โซนี่พบอุปสรรครอบด้านทั้งจากสึนามิที่ญี่ปุ่นและน้ำท่วมโรงงานผลิตกล้องที่อยุธยา ซึ่งเป็นหนึ่งในรายได้สำคัญของโซนี่ จนทำให้ผลประกอบการในปีที่ผ่านมาไม่เป็นไปตามที่ตั้งเป้าไว้ แผนการดำเนินงานในปีนี้จึงนำกลยุทธ์ “One Sony” มาใช้ เพื่อรวมทุกธุรกิจอันหลากหลายของโซนี่ โดยเชื่อมโยงทั้งอุปกรณ์ไอทีและคอนเทนต์ด้านความบันเทิงไว้เป็นหนึ่งเดียว พร้อมตั้งเป้าเติบโตขึ้น 10% ในปีนี้

“เราต้องหาวิธีกลับเข้ามาในตลาดโดยใช้จุดแข็งในตัวสินค้าที่สื่อสารแก่ลูกค้าอย่างตรงไปตรงมา เรามีเทคโนโลยีที่ดีอยู่แล้วและมีกลุ่มคอนเทนต์ต่างๆ ที่เข้ามาช่วยสร้างประสบการณ์ให้แก่ลูกค้า เราต้องหาวิธีใช้คอนเทนต์ที่มีอยู่ให้ลูกค้ารู้สึกสนุกและใช้สินค้าเราได้อย่างคุ้มค่า นี่คือวัตถุประสงค์ของเรา” มร.โทรุ ชิมิซึ กรรมการผูจัดการ บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เอ่ยถึงการนำจุดแข็งของแบรนด์โซนี่มาใช้ในปีนี้

การรวมธุรกิจเป็นหนึ่งเดียวของโซนี่ เป็นการรวมพลังระหว่างฝั่ง content  ประกอบด้วยโซนี่ มิวสิก และโซนี่ พิคเจอร์ส ซึ่งผลิตคอนเทนต์เพลงและภาพยนตร์ มาเชื่อมต่อกับฝั่งฮาร์ดแวร์ของโซนี่ที่มีอยู่ให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มอินเทอร์เน็ตทีวี โน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต และในเดือนกรกฎาคมนี้ บริษัท โซนี่ โมบายล์ คอมมิวนิเคชั่น ซึ่งเป็นธุรกิจโทรศัพท์มือถือที่โซนี่ซื้อคืนมาจากอีริคสันจะเข้ามารวมอยู่ภายใต้การบริหารของโซนี่ 

เท่ากับว่าปีนี้โซนี่จะมีผลิตภัณฑ์ที่สามารถเชื่อมต่อคอนเทนต์ได้ถึง 4 จอด้วยกัน โซนี่เชื่อว่ากลยุทธ์นี้จะทำให้ทุกผลิตภัณฑ์ของโซนี่สามารถทำตลาดร่วมกันได้ดียิ่งขึ้น และยังเพิ่มโอกาสในการทำโปรโมชั่นแก่ลูกค้าได้มากขึ้นด้วย 

ภัทรา บุศราวงศ์ ผู้จัดการทั่วไป โซนี่ มิวสิค เอนเตอร์เทนเมนต์ โอเปอเรตติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด บอกว่าการรวมตัวครั้งนี้จะทำให้โซนี่มิวสิคสามารถนำคอนเทนต์ที่มีอยู่มาจำหน่ายและเผยแพร่ในรูปแบบออนไลน์และดิจิตอลผ่านแอพพลิเคชั่น ไอฮับ ซึ่งจะมีคอนเทนต์พิเศษ เช่น มิวสิกวิดีโอคุณภาพระดับเอชดี ให้ผู้บริโภคสามารถรับชมผ่านบราเวียอินเทอร์เน็ตทีวี รวมทั้งมีคอนเทนต์ที่อยู่บนสมาร์ทโฟนโซนี่เอกซ์พีเรีย ในส่วนของการทำกิจกรรมการตลาดก็สามารถนำศิลปินที่อยู่ในสังกัดโซนี่มิวสิคไปเปิดตัวในงานอีเวนต์หรือเป็นพรีเซนต์สินค้าต่างๆ ของโซนี่ได้เช่นกัน

สำหรับสินค้าที่เป็นไฮไลต์ในปีนี้นั้น โซนี่ตั้งเป้าสัดส่วนการขายบราเวีย อินเทอร์เน็ตทีวีไว้ถึง 50% เนื่องจากปีนี้มีแข่งขันกีฬานัดสำคัญๆ อย่าง ฟุตบอลยูโรคัพ โอลิมปิก รวมทั้งกระแสนิยมคอนเทนต์ออนไลน์บนอินเทอร์เน็ตทีวีที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโลคัลคอนเทนต์ เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการรับบริโภคคอนเทนต์ที่มีภาษาไทยเป็นหลัก ทำให้ภิญโญ สงวนเศรษฐกุล ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาดผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์ บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด มั่นใจว่าปีนี้แนวโน้มของอินเทอร์เน็ตทีวีจะสดใสมาก และทำให้มีผู้ผลิตคอนเทนต์เพิ่มมากขึ้นด้วย

กล้องดิจิตอลก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่โซนี่คาดหวังไม่น้อยเช่นกัน โดยเฉพาะกลุ่ม Mirror Less ที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับมีกระแสความนิยมจากทั่วโลกทั้งในรัสเซีย ญี่ปุ่น และเอเชีย ซึ่งคาดว่าปีนี้จะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 30% โตขึ้นจากปีที่ผ่านมาที่มีอยู่ 19% และจะมีการทำกิจกรรมตลาดเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้ามากขึ้นโดยร่วมมือกับค่ายจีทีเอชทำภาพยนตร์สั้นตอนพิเศษ รวมถึงการใช้สื่อบนรถไฟฟ้า นิตยสารกล้อง รวมทั้งตั้งกลุ่ม Alpha Café เพื่อเป็นชุมชนออนไลน์ สำหรับผู้ใช้กล้องของโซนี่โดยเฉพาะ

งบการตลาดในปีนี้ โซนี่เตรียมไว้ 700 ล้านบาท ซึ่งน้อยกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากปีที่แล้วผลประกอบการไม่ดีนักจึงต้องใช้งบประมาณให้คุ้มค่าที่สุด โดยตั้งเป้าสัดส่วนการขายผลิตภัณฑ์ในปีนี้ไว้ที่ บราเวีย 50% กล้องดิจิตอล 25% โน้ตบุ๊กไวโอ้ 15% และแก็ดเจ็ตอื่นๆ 10%

cellpadding=”2″ cellspacing=”2″>

style=”vertical-align: top; width: 495px;”>กลยุทธ์  One Sony
Official
Launch 3 พฤษภาคม 2555 Positioning ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าไอทีที่มีธุรกิจคอนเทนต์อยู่ภายใต้แบรนด์เดียวกัน Target ไม่จำกัดเพศและอายุ
แต่มีพฤติกรรมชอบอัพเดตสิ่งใหม่ๆ ทันยุค ทันสมัย ชอบความแปลกใหม่
ไม่เหมือนใคร Strategy นำคอนเทนต์และสินค้าไอทีที่อยู่ภายใต้แบรนด์โซนี่มาเชื่อมโยงกันเพื่อให้ทำการตลาดได้สะดวกขึ้นผ่านการมอบความบันเทิงแก่ผู้บริโภค Competitor ซัมซุง แคนอน แอลจี