Bill Gate ประกาศบริจาคทรัพย์สินเกือบทั้งหมดใน 20 ปี “คืนผลตอบแทนให้สังคม“

หากพูดถึงมหาเศรษฐีระดับโลก ต้องมีชื่อ “Bill Gates” (บิล เกตส์) ติดโผระดับต้น ๆ ซึ่งปัจจุบัน (ณ เดือน พ.ค. 68) เขามีทรัพย์สินราว 1.08-1.13 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3.9-4.1 ล้านล้านบาท

ล่าสุด เกตส์ประกาศยกทรัพย์สิน 99% ให้กับมูลนิธิ Gates Foundation ภายใน 20 ปีข้างหน้า

โดยตั้งเป้าใช้จ่ายมากกว่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วง 20 ปีข้างหน้า เพิ่มขึ้น 2 เท่าตัว จากที่เคยบริจาคมา 1 แสนล้านดอลลาร์ ในช่วง 25 ปีมานี้ เพื่อหวังแก้ไขปัญหาสุขภาพและความยากจนทั่วโลก หลังจากนั้นมูลนิธิจะปิดตัวลงอย่างถาวรในปี 2045

เกตส์ กล่าวว่า เขาได้รับแรงบันดาลใจจากบทความ The Gospel of Wealth ของ Andrew Carnegie ที่กล่าวว่า “คนที่ตายโดยยังร่ำรวยอยู่ คือคนที่ตายอย่างน่าอับอาย”

เกตส์ไม่ต้องการให้คำว่า “เขาตายทั้งที่ยังรวย” เป็นสิ่งที่คนจดจำ นำมาสู่แผนบริจาคทรัพย์สินเกือบทั้งหมดในวันนี้

ทั้งนี้ เป้าหมาย 20 ปี ของมูลนิธิจะเน้นไป 3 ส่วนหลัก ได้แก่

1.ยุติการเสียชีวิตของแม่และเด็กจากสาเหตุที่ป้องกันได้

  • ลดการตายของเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีลงอีกครึ่ง
  • ส่งเสริมโภชนาการ การดูแลแม่ตั้งครรภ์ และเข้าถึงวัคซีนที่จำเป็น

2.สร้างโลกที่ปลอดจากโรคติดเชื้อร้ายแรง

  • ตั้งเป้ากำจัดโรคโปลิโอ มาลาเรีย และหัด
  • สนับสนุนนวัตกรรม เช่น ยีนบำบัด HIV และวัคซีนวัณโรคใหม่
  • ลดต้นทุนให้ยารักษาเข้าถึงได้ในประเทศยากจน

3.ยกระดับคนหลายร้อยล้านคนให้หลุดพ้นจากความยากจน

  • เน้นด้านการศึกษา โดยเฉพาะในโรงเรียนรัฐของสหรัฐฯ
  • สนับสนุนเกษตรกรรายย่อยด้วยเมล็ดพันธุ์ทนภัยแล้งและมีสารอาหารมากขึ้น
  • พัฒนาเทคโนโลยี AI และโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล
  • ส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศ โดยเฉพาะในกลุ่มเกษตรกรหญิง

อย่างไรก็ตาม เกตส์ มองเห็นข้อจำกัดและความท้าทาย มาจากสาเหตุหลายประการ เช่น

  • การสนับสนุนจากรัฐบาล ทั้งของสหรัฐฯ และยุโรป กำลังลดลง
  • ประเทศในแอฟริกาบางแห่งใช้งบจ่ายหนี้มากกว่างบสาธารณสุข
  • เขายืนยันว่า มูลนิธิจะยังคงช่วยเหลือประเทศยากจนให้ลุกขึ้นได้ด้วยตัวเอง

 

แม่ของ Bill Gates

เกตส์ กล่าวว่า ต้นแบบการเป็นผู้ให้ของเขาล้วนได้รับอิทธิพลมาจากคนรอบข้าง

“แม่” เป็นคนปลูกฝังแนวคิดเรื่องการ “ตอบแทนสังคม” ให้ผม เธอเชื่อว่า “เมื่อเรามีมาก เราก็มีหน้าที่มาก” และสอนให้ผมเข้าใจว่าทรัพย์สินที่ผมมี เป็นสิ่งที่ผมมีหน้าที่ดูแล ไม่ใช่ครอบครองเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

“พ่อ” ถือเป็นผู้วางรากฐานค่านิยมของมูลนิธิ เขาเป็นคนทำงานร่วมกับคนอื่นเก่ง รอบคอบ และกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ 3 คุณสมบัตินี้ยังคงเป็นหัวใจของทุกอย่างที่เราทำจนถึงวันนี้ ทุกปี เรามีรางวัล “Bill Sr. Award” ให้กับพนักงานที่สะท้อนค่านิยมของเขามากที่สุด

“Warren Buffett” ผู้เป็นต้นแบบแห่งความใจบุญ เขาเป็นคนแรกที่บอกผมว่า คนรวยควร “ให้ทุกอย่างคืนสู่สังคม” และเขาก็ได้บริจาคให้มูลนิธิของเรามาตลอดหลายสิบปี

“Chuck Feeney” ก็เป็นฮีโร่ของผมอีกคน เขาเชื่อว่า คนรวยควรบริจาคในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ แนวคิดนี้ส่งผลต่อมุมมองเรื่องการกุศลของผมอย่างมาก

Bill Gates (ซ้าย), Warren Buffett (ขวา)

“การประกาศแผนวันนี้ คือจุดเริ่มต้นของ ‘บทสุดท้าย’ ในอาชีพของผม ซึ่งผมมาไกลจากวันที่เริ่มก่อตั้งบริษัทซอฟต์แวร์กับเพื่อนตอนเป็นเด็กนักเรียน และในปีที่ Microsoft ครบรอบ 50 ปี ผมคิดว่าเป็นช่วงเหมาะสมดีที่ผมจะฉลอง ”ด้วยการคืนทรัพยากรที่ผมหาได้จากบริษัทนั้นกลับคืนให้กับโลก“ บิล เกตส์ กล่าวทิ้งท้าย