เอเอ็มดีปล่อยหมัดสวนคู่แข่งทันควันเผยโฉมโมบายล์โพรเซสเซอร์ 64 บิต

กรุงเทพฯ – 12 พฤษภาคม, 2004 – เอเอ็มดี (NYSE: AMD) ปล่อยหมัดเด็ดสวนคู่แข่งทันควัน ย้ำความเป็นผู้นำเทคโนโลยีโพรเซสเซอร์ 64 บิต ด้วยกันเผยโฉมโพรเซสเซอร์สายพันธุ์ใหม่รุ่นประหยัดพลังงานสำหรับโน้ตบุ้ค ชูจุดเด่นด้านความปลอดภัยจากไวรัสและ ช่วยให้โน้ตบุ้คมีน้ำหนักเบา พร้อมรองรับการทำงานบนแอพพลิเคชั่นทั้ง 32 และ 64 บิต ขณะที่เอเซอร์ประกาศชัดพร้อมวางตลาดเฟอร์รารี่รุ่นใหม่ทันที

มร.มาร์ตี้ เซเยอร์ รองประธานและผู้จัดการทั่วไป หน่วยธุรกิจไมโครโพรเซสเซอร์ เอเอ็มดี เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทได้เปิดตัวโพรเซสเซอร์ 2 รุ่นใหม่ในตระกูล 64 บิต ภายใต้รุ่น Low-Power Mobile Athlon64 2800+ และ 2700+ หนึ่งในสายพันธุ์ซีพียูตระกูลแอธลอนรุ่นประหยัดพลังงานสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ้คประเภทบาง และเบา ออกสู่ตลาดและพร้อมวางจำหน่ายแล้วทันทีภายใต้การสนับสนุนรอบด้านจากพันธมิตรชั้นนำระดับโลก

โพรเซสเซอร์รุ่นใหม่ดังกล่าวได้รับการออกแบบมาพิเศษโดยเฉพาะสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ประเภทโน้ตบุ้ค ซึ่งข่วยลดความเทอะทะของขนาดโน้ตบุ้คลง เพิ่มความสะดวกในการพกพา ซึ่งคุณสมบัติเด่นที่ผู้ผลิตรายอื่นไม่มีคือ ความสามารถในการรองรับการประมวลผลการทำงานบนแอพพลิเคชั่นทั้งแบบ 32 บิตและ 64 บิต นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติเด่นที่เรียกว่า Enhanced Virus Protection กล่าวคือ เป็นฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยซึ่งทำให้ผู้ใช้อุ่นใจได้ในระดับหนึ่งว่าสามารถป้องกันการเข้าโจมตีจากไวรัสต่างๆ ได้เมื่อใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ วินโดว์ส เอ็กซ์พี เซอร์วิสแพ็ค

“เรามอบความพึงพอใจสูงสุดแก่ลูกค้า ด้วยการปกป้องข้อมูล รวมถึงการลงทุน ของพวกเขา” ประธานและผู้จัดการทั่วไป หน่วยธุรกิจไมโครโพรเซสเซอร์ เอเอ็มดี กล่าว

มร.เซเยอร์กล่าวว่า จุดเด่นที่สำคัญอีกประการหนึ่งของโพรเซสเซอร์ใหม่ดังกล่าวอยู่ที่ความสามารถในการจัดการพลังงาน ความสามารถในการรักษาสมดุลระหว่างพลังการประมวลผลกับระยะเวลาสำหรับการทำงานบนแบตเตอรี โดยอาศัยการทำงานของเทคโนโลยีที่เราคุ้นเคยกันดีในชื่อ AMD PowerNow!TM ยิ่งกว่านี้ยังรองรับโซลูชั่นไร้สายต่างๆ ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบันด้วย

ด้านเอเซอร์อิงค์ หนึ่งในผู้ผลิตคอมพิวเตอร์กลุ่มแรกที่ประกาศให้การสนับสนุนโพรเซสเซอร์รุ่นประหยัดพลังงานในตระกูลแอธลอน 64 ล่าสุดได้รับการยืนยันว่า บริษัทประกาศที่จะใช้โพรเซสเซอร์ ดังกล่าวในสายผลิตภัณฑ์โน้ตบุ้ค “เฟอร์รารี่” รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นโน้ตบุ้คประเภทบางและเบา สีแดงสด สำหรับผู้บริโภคทั่วไปและนักธุรกิจทั่วโลก อันเป็นผลงานความร่วมมือระหว่างเอเซอร์กับบริษัทเฟอร์รารี่ ผู้ผลิตรถสปอร์ตชั้นนำของโลกด้วย โดยคาดว่าจะเปิดตัวภายในไตรมาสนี้เช่นกัน

นอกจากนี้ พันธมิตรที่สำคัญรายอื่นๆ อาทิ บริษัท อามอย อิเล็กทรอนิกส์ หรือเออีซี ยังประกาศให้การสนับสนุนโพรเซสเซอร์ AMD Athlon 64 ในสายผลิตภัณฑ์โน้ตบุ้คของตนที่จะเปิดตัวภายในครึ่งปีหลังนี้เช่นกัน

“ทันทีที่ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชาวจีนตัดสินใจพัฒนาโน้ตบุ้คพลัง Low-Power Mobile AMD Athlon 64 ภาพที่เราเห็นก็คือประโยชน์สูงสุดที่ลูกค้าชาวจีนจะได้รับ โน้ตบุ้ค Va Series ของเออีซีจะมีโพรเซสเซอร์ Low-Power Mobile AMD Athlon 64 และจอภาพแบบไวด์สกรีนเป็นจุดขาย” เอียเลอ กวาน ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศ บริษัท เออีซี กล่าว

ราคา

ทั้งหมดเป็นราคาต่อจำนวนการสั่งซื้อ 1,000 ตัว Low-Power Mobile AMD Athlon 64 2800+ และ 2700+ จะมีราคาอยู่ที่ 241 ดอลลาร์ และ 209 ดอลลาร์ ตามลำดับ รายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.amd.com/pricing

เกี่ยวกับ Low-Power Mobile AMD Athlon 64

Low-Power Mobile AMD Athlon 64 2800+ และ 2700+ คือโพรเซสเซอร์ในฝันเพื่อการออกแบบโน้ตบุ๊คประเภทบางและเบา ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นในด้านการจัดการพลังงาน ความร้อนที่อยู่ในระดับต่ำ และขนาดที่เล็กและบางเป็นพิเศษ โน้ตบุ๊คที่ใช้โพรเซสเซอร์เหล่านี้จะได้ประโยชน์สูงสุดจากความสามารถด้าน 64 บิต, เทคโนโลยี HyperTransportTM ที่ช่วยให้การทำงานหลายๆงานพร้อมกัน หรือมัลติทาสกิ้ง มีประสิทธิภาพสูงขึ้น และ Enhanced Virus Protection ฟีเจอร์ด้านซีเคียวริตี้ที่จะถูกเรียกใช้โดย Microsoft Windows XP Service Pack 2 ทั้งในสภาวะการทำงานแบบ 32 และ 64 บิต

เกี่ยวกับ AMD64

AMD64 คือวิวัฒนาการอีกขั้นหนึ่งของสถาปัตยกรรม x86 32 บิต เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ในเรื่องสมรรถนะและผลิตภาพที่เทียบเท่าระบบคอมพิวเตอร์ 64 บิต เอเอ็มดีพัฒนาแพลตฟอร์ม AMD64 ขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้สัมผัสกับความน่าเชื่อถือและสมรรถนะระดับสุดยอดของซอฟต์แวร์ 32 บิตที่พวกเขาใช้อยู่ในปัจจุบัน ขณะเดียวกันก็เป็นการเตรียมพร้อมสำหรับแอพพลิเคชั่นสมรรถนะสูง 64 บิตที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ นอกจากนี้สถาปัตยกรรม AMD64 ยังช่วยให้ระบบคอมพิวเตอร์มีความปลอดภัยสูงขึ้น โดยการอินทิเกรตเทคโนโลยีซึ่งสามารถเรียกใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์บนซอฟต์แวร์ป้องกันและกำจัดไวรัสได้อย่างเต็มที่ ติดไปในตัวด้วย

นับตั้งแต่เอเอ็มดีเปิดตัวสถาปัตยกรรม AMD64 ออกมาเมื่อปี 2003 AMD Opteron? โพรเซสเซอร์สำหรับเซิร์ฟเวอร์และเวิร์คสเตชั่น และ AMD Athlon? 64 โพรเซสเซอร์สำหรับเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊คคอมพิวเตอร์ ก็ได้รับรางวัลมากกว่า 45 รางวัลสำหรับผลงานด้านนวัตกรรมและสมรรถนะ ยิ่งกว่านั้นยังได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากบรรดาผู้ผลิตคอมพิวเตอร์, ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์, ผู้พัฒนาระบบ และดีสทริบิวเตอร์ อีกมากกว่า 1,000 รายด้วย

เกี่ยวกับเอเอ็มดี

เอเอ็มดี (NYSE:AMD) คือผู้ออกแบบและผลิตไมโครโพรเซสเซอร์, แฟลชเมมโมรี และโลว์เพาเวอร์โพรเซสเซอร์ สำหรับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์, อุปกรณ์สื่อสาร และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เอเอ็มดีมุ่งมั่นในการนำเสนอโซลูชั่นที่เป็นมาตรฐานและสามารถตอบสนองทุกความต้องการของผู้ใช้เทคโนโลยี ตั้งแต่ธุรกิจขนาดใหญ่ ไปจนถึงหน่วยงานรัฐบาล หรือแม้แต่ผู้บริโภคทั่วไป ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.amd.com