“กรุงเทพมหานคร” หนุนเด็กไทยยิ้มรับ “อาหารมื้อเช้า”

ดร. วัลลภ สุวรรณดี รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เดินทางมาถึง ร.ร.รัตนโกสินทร์สมโภช ในช่วงเด็กนักเรียนเข้าแถวเคารพธงชาติตอนเช้า พร้อมกับเปิดใจว่า “อาหารมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กนักเรียนที่อยู่ในวัยเติบโตยิ่งควรได้รับอาหารครบทุกมื้อ …กรุงเทพมหานคร รู้สึกดีใจและขอบคุณที่ภาคเอกชนอย่างเบสท์ฟู้ดส์ และการ์ดีเนีย ให้ความสนใจกับเยาวชนไทย ทำให้พวกเขาได้มีเช้าที่สดใสยิ่งกว่าทุก ๆ วัน ซึ่งการรับมอบอาหารเช้าและสมุดภาพความรู้เกี่ยวกับอาหารเช้าในวันนี้จะเป็นอีกหนึ่งแนวทางให้คุณครู นักเรียน และผู้ปกครองทุกคนได้สานต่อเรื่องความสำคัญของการให้เด็กได้ทานอาหารเช้าต่อไปในทุกวัน”

ทั้งนี้ “เบทส์ฟู้ดส์” และ “การ์ดีเนีย” ได้ร่วมกันส่งเสริมการทานอาหารเช้าให้กับคนไทยผ่านแคมเปญ “เริ่มทุกเช้าด้วยคุณค่าความอร่อย by Best Foods & Gardenia” และริเริ่มกิจกรรม “การมอบอาหารเช้าพร้อมสมุดภาพให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารเช้า 20,000 ชุดให้เด็กนักเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร” โดยได้ส่งรถบรรทุกอาหารเช้านำไปมอบให้กับเด็กนักเรียน เริ่มต้นกับโรงเรียน 16 แห่งในสังกัดกทมฯ เขตจตุจักร ดินแดง และบางซื่อ

นายญนน์ โภคทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ยูนิลีเวอร์ เบสท์ฟู้ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด และนายโจเซฟ อึ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การ์ดีเนีย ฟู้ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงการจัดกิจกรรม “มอบอาหารเช้ากว่า 2 หมื่นชุดให้เด็กนักเรียน” ว่า “ เบสท์ฟู้ดส์ และการ์ดีเนีย มีความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนนโยบายของรัฐ “เมืองไทยแข็งแรง” เราจึงจัดโครงการรณรงค์การรับประทานอาหารเช้าขึ้นเพื่อเสนอทางเลือกในการรับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการและเหมาะสมกับรูปแบบชีวิตในปัจจุบัน …เราหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะเห็นเด็กไทยมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแกร่ง สดใส พร้อมต่อการเรียนรู้ คิดสร้างสรรค์ในทุกวัน ซึ่งอาหารเช้าที่เรานำไปมอบให้กับเด็กจะเป็นขนมปังไฮไฟเบอร์ ผสมอินนูลิน และแซนด์วิชสเปรดรสใหม่ (ทูน่าหรือเชดด้าชีส) สำหรับทาขนมปัง ซึ่งสะดวก อร่อย และครบโภชนาการสำหรับเด็ก”

ผลการวิจัยหลายชิ้นชี้ว่า ผู้ที่ทานอาหารเช้าจะมีพลังในการทำงานได้นานกว่า นอกจากนี้การทานอาหารเช้าจะช่วยลดปริมาณการทานอาหารว่างหรือของการกินจุบกินจิบลงได้ คนที่ไม่ทานอาหารเช้ามีอัตราการเผาผลาญอาหารต่ำ

นางมวย สุรศร อายุ 49 ปี ผู้ปกครองท่านหนึ่งที่มาร่วมงาน เปิดใจว่า “ปกติแล้วจะให้ลูกทานอาหารทุกเช้า เพราะสมองจะได้ปลอดโปร่ง อารมณ์ดี เรียนหนังสือไม่ต้องหิว ส่วนน้องเขาก็เป็นเด็กที่ชอบทานขนมปังกับแยมมาก ๆ จะต้องกินก่อนไปโรงเรียนทุกวัน รู้สึกดีที่มีโครงการสนับสนุนให้เด็กทานอาหารเช้า เพราะเด็ก จะได้ทั้งความรู้และประโยชน์ สนุกด้วย ช่วยกระตุ้นทั้งเด็กและผู้ปกครองไม่ให้ลืมเรื่องการทานอาหารเช้าค่ะ”

นางไพวรรณ สีหาคีม อายุ 43 ปี ผู้ปกครองอีกท่านหนึ่ง เผยว่า “อาหารเช้าส่วนใหญ่ที่ให้ลูกทานจะเป็นพวกเข้าวหรือไม่ก็นม แต่ลูกเป็นคนทานข้าวยาก เขาชอบทานขนมปังกับแยมมากกว่า คิดว่ากิจกรรมสนับสนุนการทานอาหารเช้าจากเบสท์ฟู้ดส์และการ์ดีเนียในวันนี้ให้ประโยชน์มาก ๆ อยากให้มีโครงการแบบนี้เรื่อย ๆ เพราะเด็กก็ได้ประโยชน์มากด้วย”

“ การลงทุนทรัพยากรนั้นต้องเน้นเรื่องการพัฒนาสมองและร่างกายควบคู่กัน การที่เด็กได้ทานอาหารมื้อเช้าซึ่งถือเป็นอาหารมื้อสำคัญที่สุดของวัน จะทำให้เด็กมีพลังสมอง พลังกาย และพลังจิตใจที่พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อย่างกระตือรือร้น หากขาดอาหารเช้าจะส่งผลต่อการเรียนรู้ เมื่อท้องหิวสมาธิในการเรียนจะหายไป สมองตื้อไม่พร้อมต่อการเรียน และหากเด็กไปสอบโดยไม่ได้ทานอาหารเช้าก็จะส่งผลให้ทำข้อสอบได้ไม่ดีเท่าที่ควร ” ดร.วัลลภ กล่าวในท้ายที่สุด