“มหาลัย’ ลูกหนัง” ผมเรียน MBA จากการดูฟุตบอลอังกฤษ

หนังสือ “มหาลัย’ ลูกหนัง” ผู้เขียนได้วิเคราะห์ถึงศาสตร์ในการบริหารทีมฟุตบอลอังกฤษ ว่ามีความเชื่อมโยงกับการบริหารธุรกิจหรือองค์กรอย่างไร ทั้งนี้เนื่องจาก การบริหารทีมฟุตบอลให้ประสบความสำเร็จจะต้องเกี่ยวข้องกับปัจจัยหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหารบุคคล(นักเตะ) จิตวิทยาในการครองใจนักเตะของโค้ชแต่ละคน

การจัดวางผู้เล่นในตำแหน่งต่างๆ การตลาด การสร้างแบรนด์ การเงิน(สภาพคล่องของสโมสร) ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีความคล้ายหรือเทียบเคียงได้กับปัจจัยในการบริหารองค์กรให้ประสบความสำเร็จกรณีศึกษาต่างๆจากวงการฟุตบอลอังกฤษเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงและมีทั้งที่ประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว จึงสามารถนำมาวิเคราะห์เพื่อเป็นข้อคิด บทเรียน เพื่อในไปใช้ในชีวิตจริงได้

ผู้เขียนจึงใช้กีฬาฟุตบอลที่มีคนไทยชื่นชอบติดตามเป็นจำนวนมากและทุกระดับชั้น ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนนักศึกษา ชนชั้นแรงงาน พนักงาน ผู้บริหาร ครูบาอาจารย์ หรือแม้กระทั่งนักการเมือง มาผนวกสนธิเข้ากับความรู้และประสบการณ์ผู้เขียนทั้งที่เคยเป็นพนักงานในองค์กรขนาดใหญ่ และปัจจุบันเป็นผู้บริหารธุรกิจนำเข้าสินค้าคอนซูเมอร์ขนาดย่อม เพื่อแบ่งปันมุมมองและข้อคิด ให้ผู้อ่านติดตาม และเข้าใจได้ง่ายกว่าการอ่านหนังสือวิชาการทั่วไป

ภายในหนังสือจะครอบคลุมตั้งแต่เรื่องการสร้างผู้นำหรือโค้ชที่ดี กระบวนการเรียนรู้(Learning Curve) ในสนามฟุตบอล การสื่อสารภายในทีม ตำแหน่งต่างๆในทีมฟุตบอลเทียบเคียงได้กับตำแหน่งใดในองค์กร วิธีการพัฒนาบุคคลหรือผู้เล่น(Training)ในตำแหน่งต่างๆ การเล่นกับแรงกดดันของโค้ช การใช้ข่าวในการสร้างมูลค่าเพิ่มของนักเตะ การบริหารบุคคล(นักเตะ)ประเภทต่างๆ

โมเดลธุรกิจที่มหาเศรษฐีระดับโลกใช้บริหารหลังจากซื้อทีมฟุตบอล ความลับที่ซ่อนอยู่ในอัตราการพนันบอล ซึ่งหลายๆข้อคิดหรือบทเรียนที่ผู้เขียนได้ยกมาแบ่งปันก็เป็นประสบการณ์จริงที่ผู้เขียนได้เคยทดลองนำไปใช้ได้ผลในองค์กรที่ผู้เขียนบริหารอยู่

ผู้เขียนจึงอยากมีส่วนช่วยจุดชนวนความคิดให้แฟนกีฬาฟุตบอลอังกฤษได้เริ่มรู้จักสังเกต วิเคราะห์ หาเหตุผลของความเป็นไปทั้งในและนอกสนามฟุตบอล เพื่อทำให้การดูฟุตบอลเกิดความรู้ ประโยชน์ไปมากกว่าการหวังเพียงอรรถรสจากการรับชมหรือความสนุกตื่นเต้นจากการพนันเท่านั้น

ผู้เขียน : บุญฤทธิ์ ฉันสุวรรณ ผู้จัดการทั่วไป บริษัทแสงชัยแอร์ ควอลิตี้ จำกัด ผู้นำเข้า และจำหน่ายเครื่องฟอกอากาศ และพัดลม ยี่ห้อ “ฮันนี่เวลล์” Honeywell แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย
จำนวน : 118 หน้า
ราคา : 95 บาท
เจ้าของ : สำนักพิมพ์ผู้จัดการ